Cách xử lý bể phốt bốc mùi hôi nhanh chóng không tốn 1 đồng

Trong quá trình sử dụng hệ thống tự hoại thì tình trạng bể phốt bốc mùi là tình trạng rất hay thường xuyên xảy ra. Đặc biệt là đối với các hộ gia đình có diện tích đất nhỏ và bể phốt ở ngay dưới nền nhà. Vậy nguyên nhân do đâu và cách xử lý bể phốt bốc mùi hôi như thế nào.

bể phốt bốc mùi hôi

Mục lục nội dung

Nguyên nhân hầm cầu – bồn cầu bốc mùi hôi

Có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau khiến cho bể phốt bốc mùi hôi. Và để có thể thực hiện cách xử lý bể phốt bốc mùi hôi như thế nào để có thể hiệu quả nhất. Thì buộc chúng ta phải nắm được rõ các nguyên nhân của nó.

Hầm cầu – bồn cầu mới xây bị hôi

Vị trí chân bồn cầu và sàn nhà có kẽ hở

Trong quá trình lắp đặt, do thiếu kĩ năng hay không có kinh nghiệm và hiểu biết mà bạn đã trét ron không kĩ, tạo ra kẽ hở giữa chân bồn vệ sinh và sàn nhà tạo điều kiện cho khí metan thoát ra ngoài gây ra mùi hôi khó chịu trong nhà tắm cũng như lan tỏa khắp nhà.

Thiết kế bể phốt – hầm cầu sai cách

Đây là một trong những nguyên nhân mà chúng ta hy hữu lắm mới gặp. Thế nhưng tuy nhiên thì không phải là không xảy ra. Bởi nếu bể phốt của gia đình chúng ta mà mới xây dựng. Mà đã bốc mùi hôi thối thì rất cả thể là lúc mà chúng ta thiết kế thi công đã sai kỹ thuật

Điều này dẫn đến ống thoát khí của bể không được lắp đúng vị trí. Chính vì vậy cho nên không xử lý kịp thời mùi hôi. Và khớp nối giữa của các đường ống bị hở. Khi đó tường bao bể phốt bị nứt  đây là nguyên nhân gây ra mùi hôi khó chịu.

Để không gặp phải tình trạng này chúng ta buộc phải nắm được trong tay cách xây bể phốt 3 ngăn, 2 ngăn đúng với tiêu chuẩn.

Không lắp đặt ống thông hơi hầm cầu

Trong hầm cầu mỗi khi xử lý phân hủy chất thải thì sẽ tạo ra áp lực và đẩy khí thải metan ra ngoài. Khi hầm cầu không lắp đặt ống thông hơi để thoát khí ra thì không khí sẽ đẩy ra theo đường chất thải và đẩy ngược lên bồn cầu. Trong tất cả cá loại mùi hôi đến từ bồn cầu thì đây là loại khí gây khó chịu nhất.

Hầm cầu – bồn cầu sử dụng lâu 

Bể phốt đầy mà không được thông hút

Nguyên nhân đầu tiên chúng ta cần phải kể đến khiến cho bể phốt phốt mùi đó là bể phốt lâu ngày không được thông tắc. Mùi hôi của bể phốt có thể là chúng bị bắt nguồn từ việc bể phốt bị đầy. Điều này dẫn đến các chất thải từ bể chúng bị phốt bị trào ngược lên đường ống. Và khiến cho chúng bị thải ra ngoài theo miệng cống bốc mùi hôi thối.

Trên thực tế thì sức chứa của bể phốt không phải là vô hạn. Mà trong khi đó thì các chất thải lại thường xuyên được xả xuống mỗi ngày theo với nhu cầu sinh hoạt của con người. Nếu như sau một thời gian dài thì các bạn mà không tiến hành hút bể phốt.

Thế nhưng khi này lượng chất thải này của nó sẽ lớn hơn với lại thể tích thực của bể. Chính vì vậy cho nên để có thể tránh gặp được phải tình trạng không muốn này. Chúng tôi khuyên các bạn nên thường xuyên hút bể phốt định kỳ 6 tháng 1 lần đối với hộ gia đình, 3 tháng /1 lần với công ty xí nghiệp.

Nhưng các bạn lưu ý nên chọn đội thông hút chất lượng. Bởi nếu không thì sẽ không khắc phục được tình trạng. Hải Hưng hiện đang nhận thông hút bể phốt tại Hải Dươngthông hút tại tp Hưng Yên. Chính vì vậy bất cứ khi nào các bạn cần chúng tôi đều có thể giúp các bạn được một cách nhanh chóng nhất có thể.

Dịch vụ hút bể phốt tại Hải Dương Hưng Yên
Bể phốt bốc mùi do lâu ngày không được thông hút

Sử dụng bể phốt sai cách gây tắc đường ống

Có một số gia đình rất hay thường xuyên chúng có thể là thói quen đổ thức ăn thừa. Chúng có chứa các loại dầu mỡ xuống trực tiếp bồn cầu hoặc là cống thoát nước. Mà chúng ta không hề hay rằng dầu mỡ mà sau một thời gian dài.

Chúng sẽ bám vào thành của các đường ống và lâu dần. Thì chúng sẽ tạo thành các cặn bám gây ra tắc nghẽn và bốc mùi hôi thối. Bên cạnh đó thì vỏ của dầu gội, giấy ăn, bông tẩy trang và tóc rụng. Những loại chất thải này chúng  rất khó có thể phân hủy. Chính vì vậy cho nên chúng rất dễ bị tắc lại ở những vị trí của ống nối chữ U, T. Từ đó chúng  sẽ trở thành vật cản. Khiến cho phân thải của chúng không thể trôi xuống hầm cầu. Chính vì vậy cho nên bốc mùi ngược lên trên.

tắc bồn cầu
Do thói quen đổ thức ăn thừa của chúng ta

Vi sinh yếm khí trong hầm cầu bị tiêu diệt

Do trong quá trình sinh hoạt, lượng lớn nước giặt, hóa chất có tính tẩy rửa mạnh đã tiêu diệt các vi sinh yếu khí có trong hầm làm quá trình phân hủy không được diễn ra, lâu dần dẫn đến tình trạng hầm cầu bị bốc mùi.

Bồn cầu quá cũ

Bồn cầu cũ cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng bốc mùi hôi. Vì bồn cầu cũ thì thông thường lớp men trong bồn cầu đã trôi đi hết nên tỷ lệ bám chất thải trở lại là rất cao, từ đó mùi hôi, vi khuẩn mới có cơ hội để phát triển.

Tại sao bồn cầu bốc mùi hôi mỗi lần xả nước?

Mỗi bể phốt khi hoạt động đều có một hệ thống để thoát hơi. Vì bên trong hầm cầu sẽ sinh sản các vi khuẩn để phân hủy chất thải, từ đó tạo ra một lượng khí thải lớn. Nếu không có hệ thống thoát khí, thì dĩ nhiên nó sẽ phải thoát ra từ bồn cầu nhà bạn. Mội khi bạn xả nước, lực xả sẽ tạo ra một lỗ hổng giúp lượng khí này thoát ra, và gây mùi hôi khó chịu.

Đường ống dẫn nước xuống hầm cầu

Đây cũng là một phần rất quan trọng vì nếu bạn thiết kế ống dẫn chất thải thẳng đứng xuống hầm cầu thì cũng không được vì mùi hôi rất dễ sọc thẳng lên gây mùi hôi nồng nặc cho bồn cầu, còn ngược lại nếu bạn thiết kế theo phương ngang thì bồn cầu không thể đẩy chất thải xuống và bị kẹt lại bồn cầu, điều này sẽ dẫn đến mùi hôi chất thải bồn cầu. Chúng tôi khuyên bạn nên thiết kế đường ống dẫn chất thải nghiêng khoảng 15 đến 20 độ là vừa.

Đường ống dẫn chất thải bị rò rỉ

Đây là tình huống mà không ai muốn xảy ra vì nó có thể gây ra những khó chịu cho căn nhà bạn. Chất thải có thể tràn lan và xì ra ngoài gây ô nhiễm và mất mỹ quan trong căn nhà bạn. Chúng tôi khuyên bạn tình huống này thì nên gọi dịch vụ vệ sinh môi trường chuyên nghiệp đến để thay thế và sửa chữa ngay.

Cách xử lý bồn cầu có mùi hôi

Khi mà chúng ta đã tìm được ra nguyên nhân. Thì cách xử lý bể phốt bốc mùi hôi là việc khá đơn giản. Để có thể khử mùi chúng ta thực hiện một số cách như sau:

Khử mùi bể phốt bằng cách cọ rửa bồn cầu thường xuyên

Việc cọ rửa nhà vệ sinh thường xuyên là một trong những cách xử lý bể phốt bị hôi. Mà chúng vừa đơn giản mà đẹp còn đem lại hiệu quả lâu dài. Cách này thì tất cả chúng ta đều có thẻ thực hiện ngay tại nhà theo thời gian định kỳ là 2 – 3 lần/tuần.

Ngoài ra thì chúng ta để có thể khắc phục được mùi hôi bể phốt và giúp sạch sẽ hơn. Thì chúng ta có thể sử dụng viên thả bồn cầu. Giúp chúng ta ít phải cọ rửa mà vẫn có thể giúp bồn cầu sạch sẽ. Nhưng lưu ý khi cọ rửa bồn cầu, nhà vệ sinh thì các bạn nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ.

Cách xử lý bể phốt bốc mùi hôi
Cọ rửa bồn cầu thường xuyên

Dùng biện pháp thủ công

Sử dụng các nguyên liệu sẵn có

  • Sử dụng chanh, giấm
  • Baking soda, baking powder
  • Tinh dầu, dầu gió
  • Trồng chậu cây xanh trong nhà vệ sinh

Thường xuyên kiểm tra hệ thống lắp đặt

Trong quá trình lắp đặt bồn cầu, hãy chú ý lắp đặt đúng tiêu chuẩn, quy cách để quá trình sử dụng bồn cầu được hoạt động hiệu quả nhất. Bồn cầu sau một thời gian dài sử dụng bể phốt, hầm cầu, đường ống thoát nước sẽ dẫn tới tình trạng đầy và bám cặn bẩn, hãy tiến thành thông bể phốt, vệ sinh đường ống thoát, chỉnh mực nước dưới đáy bồn cầu cao hơn mực nước cũ để nước thoát được nhanh hơn.

Sử dụng thuốc khử mùi hôi hầm cầu

Thuốc khử mùi hôi hầm cầu chính là các chế phẩm sinh học và men vi sinh để xử lý hầm cầu. Chúng còn khá lạ lẫm với nhiều người thì hiện nay loại sản phẩm được tìm kiếm rất nhiều trên internet và nổi bật như: ecoclean septic,… Đây là cách xử lý bể phốt bốc mùi hôi được ưu tiên sử dụng.

Bởi vì đây là một trong những giải pháp không chỉ an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Mà chúng còn rất thân thiện với môi trường. Cũng như là chúng không phá hủy hệ cân bằng sinh thái của đất.

Để thực hiện thì chúng ta chỉ cần đổ hỗn hợp dung dịch trực tiếp xuống bồn cầu, đường cống thoát sàn và xả/ dội nước. Giúp cho chúng có thể lợi khuẩn và sẽ ăn hết những chất thải hữu cơ. Giúp có thể đẩy nhanh quá trình phân hủy rác mùi hôi thối vì thế cũng thuyên giảm đáng kể.

cách xử lý bể phốt bốc mùi hôi
Xử lý bể phốt bốc mùi hôi bằng chế phẩm sinh học

Thiết kế hệ thống khử mùi nhà vệ sinh

Hệ thống hút mùi nhà vệ sinh là hệ thống bao gồm các thiết bị, vật dụng, sản phẩm dùng cho việc khử mùi, hút mùi hoặc làm bay mùi hôi từ nhà vệ sinh. Vậy tại sao phải sử dụng hệ thống hút mùi nhà vệ sinh và cách sử dụng như thế nào?

THAM KHẢO : CÁC THIẾT BỊ HỆ THỐNG HÚT MÙI NHÀ  VỆ SINH

Sử dụng dịch vụ hút bể phốt chuyên nghiệp

Như đã nói thì các nguyên nhân chính khiến bể phốt bốc mùi hôi là do lượng chất thải của chúng vượt quá sức chứa của hầm cầu. Do đó cho nên các mẹo xử lý mùi hôi bể phốt chỉ là biện pháp tạm thời.

Để có thể giải quyết được mùi hôi và ngăn chặn nguy cơ chất thải trào ngược lên phía trên. Làm cho đường ống gây tắc nghẽn thì chúng ra nên nhờ tới thợ thông tắc bồn uy tín. Đội ngũ thợ sẽ giúp chúng ta có thể khắc phục được một cách triệt để nhất.

Thông hút bể phốt
Thông hút bể phốt định kỳ để giảm thiểu mùi hôi

Vì vậy sẽ giúp được chúng ta mọi lúc mọi nơi một cách nhanh chóng chỉ trong vòng 5 phút là chúng tôi có mặt bất cứ khi nào các bạn cần.