Cấu tạo bể phốt 3 ngăn và cách đặt ống bể phốt đúng tiêu chuẩn

Bể phốt là bộ phận quan trọng trong mỗi công trình nhà ở. Trước khi tiến hành xây dựng, bạn cần nắm rõ được cấu tạo bể phốt 3 ngăn cũng như nguyên lý hoạt động của nó. Điều này sẽ giúp cho các bạn chủ động hơn trong quá trình thi công cũng như giảm thiểu được rủi ro khi xây dựng và sử dụng hệ thống này.

Mục lục nội dung

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn đạt chuẩn

Về cơ bản là bể phốt 3 ngăn và bể phốt 2 ngăn không khác nhiều nhau là mấy. Ở những nhà không có nhiều diện tích. Ví dụ như những gia đình thành phố thì họ thường hay thiết kế bể phốt đặt ngay tại móng nhà. Và nhiệm vụ của bể phốt 3 ngăn là:
 •  1 ngăn lắng – 1 ngăn lọc – 1 tràn. Đây là cấu tạo của bể phốt 3 ngăn đạt chuẩn. Cũng như là loại thông dụng nhất so với hiện nay. Dưới đây là hình vẽ để các bạn có thể dễ dàng hình dung được rõ về cấu tạo bể phốt 3 ngăn
cấu tạo bể phốt 3 ngăn
Sơ đồ cấu tạo bể phốt 3 ngăn

Kích thước bể phốt 3 ngăn

Bể phốt 3 ngăn được thiết kế thành 3 ngăn: ngăn chứa, ngăn lọc, ngăn lắng được chia theo tỉ lệ sau :

 • Ngăn chứa tỷ lệ phân chia thể tích của ngăn này là chiếm khoảng 1/2 dung tích bể.
 • Ngăn lọc tỷ lệ phân chia của nó sẽ là 1/4 dung tích của bể.
 • Ngăn lắng tỷ lệ phân chia ngăn này là thường chiếm 1/4 dung tích của bể

Đó là tỷ lệ thích hợp để các bạn có thể vẽ bản thiết kế. Cũng như có thể xây dựng bể phốt 3 ngăn một cách nhanh chóng mà không cần quá nhiều thời gian để suy nghĩ và thiết kế. Nó thật sự cần thiết cho kỹ sư xây dựng hoặc người chỉ đạo công trình xây dựng.

cấu tạo bể phốt 3 ngăn
Bể phốt 3 ngăn

Vị trí và kích thước của ống thông nhau giữa các ngăn

Ta có thể thấy rõ. Ngăn chứa là ngăn được thiết kế lớn nhất. Và luôn được thiết kế dưới khu vệ sinh của tầng 1. Vị trí và kích thước từ ngăn chứa sang ngăn lắng bạn để lỗ rộng 150x150mm. Vị trí ngay gần sát mặt bể.

Đối với khoảng cách từ vị trí của ngăn lắng sang đến ngăn lọc không nên để lỗ có thể chảy trực tiếp. Mà ta nên dẫn nước qua vị trí cút sành. Chú ý là nên đặt ống cút sành thoát nước có miệng thông qua phía ngăn lọc. Mục đích của việc sắp đặt này là để chất thải lấp lửng lắng xuống phần dưới đáy của bể. Cần phải tuân thủ theo nguyên tắc cần thiết là đáy ống. Của đường bên phải cao hơn ít ra phải 10cm. Thiết kế như vậy để ngăn chặn nước không thể quay trở lại của đường ống lên các thiết bị vệ sinh. Và đặc biệt có tác dụng ngăn chặn sự phát triển không mong đợi của chất rắn trong hệ thống cống

Kích thước của ống thông nhau giữa các ngăn là rất quan trọng. Để giúp cho lượng khí trong quá trình lên men không thể tích tụ ở lại. Ở Việt Nam đã xuất hiện những trường hợp trường hợp bể phốt 3 ngăn sau khi xây dựng nổ tung. Vì lý do nó quá kín. Kích thước và ống thông hơi không hợp lý.

cấu tạo bể phốt 3 ngăn

Nguyên liệu làm bể phốt 3 ngăn phổ biến

Bể phốt bê tông cốt thép

Trong đó bê tông đạt tiêu chuẩn là loại bê tông có mác là 200. Khi xây bằng đường ống bê tông các bạn cũng nên chú ý là phải lắp đặt đường ống qua vị trí các ngăn. Đồng thời bọc gioăng cao su ở vị trí bên ngoài. Để có thể ngăn chặn sự rò rỉ ra phía bên ngoài

Bể phốt gạch nung

Để đảm bảo được chất lượng của công trình. Tốt nhất bạn nên xây tường đôi ( nghĩa là 2 lần gạch). Nhằm mục đích là để tường chắc chắn hơn. Tốt nhất là nên đầu tư gạch đặc và mác đạt tiêu chuẩn 75.
Về phần trát vữa  bạn phải lưu ý là phải miết thật chặt và đều giữa cát vàng và xi măng. Để đạt được hiệu quả tối đa nhất. Bạn cần phải kỹ lưỡng và chi tiết cả mặt ngoài và mặt trong của bức tường. Độ dày của phần trát xi măng đó là phải đạt độ dày 20mm. Trong đó chia ra lớp bên ngoài có độ dày 10mm và bên trong 10mm. Phía ngoài nên sử dụng xi măng nguyên chất để nó chống thấm tốt hơn.

Bể phốt composite

Nếu bạn không muốn làm các bước thủ công trên chống thấm thì có thể mua sẵn bể composite đúc sẵn. Loại bể này sẽ giúp bạn đẩy nhanh được tiến độ thi công.
mua bể phốt
Bể phốt đúc sẵn

Vai trò của từng ngăn trong bể phốt

Để xây được bể phốt 3 ngăn đúng tiêu chuẩn thì chúng ta phải hiểu từng vai trò của từng ngăn bể phốt.

Ngăn 1 – bể chứa

Ngăn này có nhiệm vụ là các chất thải xả trực tiếp xuống ngăn chứa. Và ở vị trí này sau một thời gian nó sẽ có thể tự phân hủy. Sau khi phân hủy các chất thải này nó sẽ hình thành một lượng thải có bề ngoài giống như bùn. Nhưng đến giai đoạn thành bùn nó rất khó có thể phân hủy và thường có nguy cơ đọng lại. Vậy nên ngăn này luôn được thiết kế với diện tích luôn là lớn nhất. Gấp đôi so với 2 ngăn còn lại cũng vì lý do này.

Ngăn 2 – bể lắng

Bể lắng này luôn được chứa những chất thải mà không thể nào phân hủy được. Như các vật cứng hoặc các kim loại, cũng có thể là tóc. Bể lắng được thiết kế bằng với diện tích của ngăn lọc trong hệ thống cấu tạo bể phốt 3 ngăn

Ngăn 3 – bể lọc tràn

bể lọc tràn chứa các chất thải từ bể lắng sang bể lắng và xuống cuối cùng của bể lọc tràn. Bể lọc tràn này có chức năng là lọc các chất thải lơ lửng. Diện tích của ngăn bể lọc tràn này cũng chỉ bằng so với bể lắng. Chiếm 1 phần trong 3 phần
cấu tạo bể phốt 3 ngăn
Bể lọc

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn

Bể phốt 3 ngăn được hoạt động theo nguyên lý sau:

 • Đầu tiên, sau khi đi vệ sinh xong bạn ấn nút xả nước thì chất thải theo đường ống của bồn cầu sẽ trôi xuống bể tự hoại vào ngăn chứa. Các loại chất thải như: Hydro cacbon, đạm, chất béo, chất xơ có trong phân, nước tiểu,..sẽ được phân hủy bởi các vi khuẩn kỵ khí cũng như các loại nấm men có trong bể phốt.
 • Sau khi quá trình phân hủy này diễn ra (sẽ là 1 khoảng thời gian khá lâu và liên tục) thì chất thải sẽ trở thành dạng bùn cặn và lắng xuống dưới đáy bể chứa, mùi hôi cũng được giảm bớt.
 • Với các chất không tan như: tóc, nhựa sẽ chuyển dần sang bể lắng, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ chuyển thành chất khí như CH4, Co2, H2S, NH3. Điều kiện thích hợp ở đây sẽ phụ thuộc ở:
  • Nhiệt độ
  • Lưu lượng dòng nước thải
  • Thời gian lưu nước
  • Tải trọng chất thải
  • Cấu tạo và vi khuẩn có trong bể
  • Còn lại những chất lơ lửng trong nước ở bể lọc cũng sẽ được chờ lắng cho đến khi đầy trước khi chảy ra bên ngoài.

Như vậy, chất thải trong các bể tự hoại 3 ngăn đều được phân hủy ra thành nhiều dạng khác nhau:

 • Một là được chuyển thành dạng khí.
 • Phần còn lại sẽ chuyển thành chất thải bùn cặn và được chuyển ra ngoài khi thực hiện hút bể phốt định kỳ.
nguyên lý hoạt động bể phốt
Nguyên lý hoạt động bể phốt 3 ngăn

Kỹ thuật xây bể phốt 3 ngăn 

Bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn cải tiến

bản vẽ
Bản vẽ thiết kế bể phốt 3 ngăn

Bể phốt 3 ngăn xây bằng gạch

 • Phải xây tối thiểu là tường 20, xếp gạch một hàng dọc lại một hàng ngang. Xây bằng gạch đặc M75 (cấp độ bền B5) và vữa xi măng cát vàng M75, mạch vữa phải no, dày đều nhau. Miết kỹ tránh việc hở mạch hoặc nứt tường bể tự hoại sau này.
 • Cả mặt trong và mặt ngoài của bể tự hoại 3 ngăn phải được trát vữa xi măng cát vàng M75, dày 20mm. Chia làm 2 lớp: lớp đầu dày 10mm có khía bay, lớp ngoài dày 10mm, trát vữa phải miết kỹ, ngoài cùng đánh màu xi măng nguyên chất chống thấm (toàn bộ chiều cao bể và mặt trong đáy bể). ( Nên chọn mua loại xi măng chuyên xây bể phốt).
 • Tại các góc bể phốt 3 ngăn phải trát nguýt góc. Đặt các tấm lưới inox hay thép có kích thước khoảng 10x10mm chống nứt và chống thấm vào trong lớp vữa trong khi trát mặt trong tường bể, một phần lưới nằm trên đáy bể ít nhất 200mm.
 • Nếu mực nước ngầm cao thì phải tiến hành chèn thêm ít nhất một lớp đất sét dày ít nhất khoảng 100mm xung quanh bể. Đáy bể phải được làm bằng bê tông cốt thép, đổ liền khối với dầm bao quanh chu vi bể ở chân tường, chiều cao tối thiểu 100mm để chống thấm.
cấu tạo bể phốt 3 ngăn
Xây bể phốt 3 ngăn bằng gạch

Bể phốt 3 ngăn bằng bê tông cốt thép đúc sẵn toàn khối

 • Bể được làm bằng bê tông cốt thép với mác tiêu chuẩn là 200.
 • Bạn nên lưu ý tại vị trí nắp bể phốt và điểm kết nối đường ống qua các ngăn bể phải được chống thấm dột và có giăng cao su để tránh hiện tượng rỉ nước ra ngoài.

Cách đặt ống bể phốt 3 ngăn 

Các ống trong bể phốt được đặt theo nguyên tắc :

 • Các ống dẫn nước vào, ra và giữa các ngăn phải được đặt so le nhau. Để quãng đường nước chảy trong bể dài nhất, tránh hiện tượng chảy tắt. Tốt nhất đoạn ống dẫn nước thải trước khi vào bể chứa nên đặt nằm ngang. Có độ dốc ~ 2%, chiều dài không quá 12m.
 • Ống dẫn phân vào và ra khỏi bể có lắp ống hình chữ T, đường kính tối thiểu 100mm. Đầu trên của ống cao hơn mặt nước, đầu dưới ngập nước. Cách mặt nước 400mm để tránh lớp váng trên bề mặt bể. Cốt đáy ống vào cao hơn đáy ống ra ít nhất 50mm.
 • Các ngăn của bể phốt 3 ngăn được thông với nhau trực tiếp bằng các ống dẫn nước mà làm bằng cút chữ L ngược đường kính tối thiểu khoảng 100mm. Hoặc để các lỗ trên vách ngăn, kích thước của ống dẫn tối thiểu là 200x200mm. Cút hoặc lỗ thông phải cách đáy bể không dưới 500mm và phải cách mặt nước không dưới 300mm. Để đảm bảo quá trình phân hủy cũng như thoát nước diễn ra ổn định nhất.
tường
Đặt ống bể phốt 3 ngăn

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về thông hút bể phốt tại Hải Dương, hãy gọi đến hotline 0946.432.389 ( TƯ VẤN MIỄN PHÍ)