Chuyên gia khuyên trong nhà tắm – nhà vệ sinh nên trồng cây gì?

Chắc hẳn những uế khí tại khu vực nhà tắm – nhà vệ sinh luôn khiến chúng ta đau đầu! Bởi chúng không chỉ gây mùi hôi khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, xu hướng trồng cây xanh trong nhà tắm – nhà vệ sinh ngày càng được ưa chuông. Bạn có biết tại sao không? Nên trồng cây gì? Dưới đây, Hải Hưng sẽ giới thiệu đến bạn 1 số loại cây trồng trong nhà dễ sống nhé!

Mục lục nội dung

Tại sao nên trồng cây trong nhà vệ sinh?

Không phải ngẫu nhiên các hộ gia đình hiện đại ngày nay lại thích trồng cây trong nhà vệ sinh, nhà tắm. Lý do bởi vì, sự hiện diện của cây xanh trong loại hình không gian này có rất nhiều tác dụng tuyệt vời, dưới đây là những tác dụng điển hình nhất:

Cây trồng trong nhà vệ sinh để khử mùi - hút khí độc

Khử mùi hôi

Nhà vệ sinh, nhà tắm là nơi ẩm ướt và rất dễ sinh mùi hôi thối khó chịu nếu như không thường xuyên vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách. Việc trồng cây xanh trong nhà vệ sinh chính là một biện pháp xử lý mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả. Đặc biệt nhiều loại cây có khả năng hấp thụ khí Amoniac cực tốt.

Xem thêm hút bể phốt tại Chí Linh

Khử độc

Cây khử độc trong nhà cũng chính là tác dụng tuyệt vời, nếu không trồng cây xanh trong nhà tắm, nhà vệ sinh thì quả thật là một điều đáng tiếc. Chúng sẽ giúp không khí nơi đây trở nên trong lành và an toàn với sức khỏe của các thành viên trong nhà.

Đuổi côn trùng

Nhà vệ sinh được xem là không gian thiết yếu cho mọi không gian sống, nó được thiết kế kín và cách biệt tạo cảm giác riêng tư cho người sử dụng. Chình vì điều này mà nhà vệ sinh được xem là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất, ẩm thấp dễ có muỗi, gián ruồi lưu trú. Trong khi đó có một số loại cây xanh có thể đuổi muỗi, gián, ruồi khá tốt.

Phong thủy

Nhà vệ sinh chứa rất nhiều xú uế nên thường có âm khí rất nặng, tích tụ rất nhiều những nguồn năng lượng tiêu cực. Việc trồng cây phong thủy trong nhà vệ sinh sẽ cân bằng trường khí, điều hòa âm dương giúp gia chủ cải vận, thu hút điềm lành.

Trang trí

Hơn thế nữa màu xanh của cây sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu, đỡ mỏi mắt, giảm stress…Giúp bạn bớt căng thẳng và cảm thấy thoải mái. Hơn nữ cây trồng trong nhà vệ sinh còn mang giá trị tô điểm cho không gian. Giúp nơi đây trở nên tươi mới, sinh động và ấn tượng hơn, không còn là nỗi sợ hãi của nhiều người khi bước vào.

Trong nhà tắm – nhà vệ sinh nên trồng cây gì?

Cây trồng trong nhà vệ sinh để khử mùi – hút khí độc

Trong nhà vệ sinh không chỉ có mùi hôi mà còn có rất nhiều vi khuẩn, độc tố gây bệnh như nitrogen oxide, formaldehyde, benzen, xylen… Vì thế bạn nên trồng những loại cây xanh có khả năng khử mùi và hút các khí độc trên. Không nên chọn cây trồng trong nhà có mùi thơm bởi không những không thể khử mùi mà lại khiến côn trùng như muỗi ruồi theo vào.

Chọn cây gì trồng trong nhà không cần ánh sáng – dễ sống

Không gian trong phòng tắm – nhà vệ sinh là nơi có độ ẩm rất cao, ít ánh sáng tự nhiên và không có nhiều gió trời cũng như sự thông thoáng.

Chọn cây gì trồng trong nhà không cần ánh sáng - dễ sống

Do đó, loại cây xanh trồng trong môi trường này phải có những điều kiện sinh trưởng phù hợp với những yêu cầu trên. Cây ưa ẩm ướt, sống được trong bóng râm hoặc dưới ánh sáng của đèn huỳnh quang, sức sống mãnh liệt. Đồng thời, cây cũng là loại không rụng lá nhiều, dễ gây mất vệ sinh và khó chăm sóc.

Chọn cây gì trồng trong nhà tốt cho sức khoẻ

Cây tốt cho sức khỏe là loại cây có :

  • Cây trồng trong nhà dễ sống.
  • Cây ít phải chăm sóc, không sâu hại, các thành phần của cây không độc hại cho con người.
  • Chọn những cây xanh không có tán rộng, không gai góc, không rậm rạp.
  • Ưu tiên chọn những cây có khả năng hút các chất độc hại và thả những khí O2. Những cây không thải khí CO2 vào ban đêm.

Chọn cây trồng trong nhà phong thủy

Cây cảnh phong thủy theo mệnh thì sẽ được chia theo Ngũ Hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vì mỗi tuổi sẽ tương ứng với một mệnh và mỗi mệnh sẽ thích hợp với một số màu sắc nhất định, từ đó chúng ra sẽ tìm ra được những loại cây tương ứng với mệnh của mình.

Chọn cây trồng trong nhà phong thủy

Cây trồng trong nhà hợp mệnh Kim

Để cho người mệnh Kim có thể chủ động thì bạn có thể chọn những cây thuộc màu Kim ( kim loại ) và màu Thổ ( đất ).

  • Nên chọn màu nâu đất, vàng thổ, màu trắng và màu bạc.
  • Một số cây trồng thuộc hành Kim phổ biến nhất : cây kim ngân, sen đá đô la trắng, kim tiền, cây hoa ngọc lan, cây mễ lan, cây cửu lý hương, cây kim bách hợp, cây hàm tiếu, cây kim quế…

Cây trồng trong nhà hợp mệnh Thủy

màu sắc loại cây phù hợp với người mệnh Thủy bao gồm: Đen, xanh và trắng.

Một số loại cây phù hợp với người mệnh Thủy mang đến sức khỏe, tiền tài và may mắn: Cây Kim Ngân, Cây Kim Tiền, Cau Tiểu Trâm, Cẩm Nhung Trắng, sen đá Bông Hồng Đen, cây Nhất Mạt Hương, Lan Hồ Điệp, Dương Xỉ, cây Liêm Hồ Đằng, Trúc Phú Quý, cây Ngọc Kỳ Lân, cây hoa Trà, cây Thường Xuân, cây Mẫu Tử, hoa Đại Tướng Quân…

Cây trồng trong nhà hợp mệnh Thổ

  • Màu nâu bản mệnh có thể chọn các cây như sen đá nâu, sen tứ phương…
  • Màu vàng sẽ giúp cho người mệnh Thổ khai sáng trí tuệ, tăng cường tính lạc quan, kiên cường. Màu vàng có thể chọn các cây như cây sống đời, cây cung điện vàng…

Mệnh Thổ rất thích hợp với các vật liệu sành sứ, các vật liệu làm từ đất sét, đá. Vì vậy khi chọn chậu trồng cây, nên chọn chậu gốm sứ, đá,.. với hình vuông vắn.

Cây trồng trong nhà hợp mệnh Hỏa

Màu đại diện cho mệnh Hỏa là: Đỏ, cam, hồng. Màu đại diện cho mệnh Mộc là xanh lá cây, xanh da trời.

Một số loại cây phù hợp với người mệnh Hỏa: Cẩm Nhung đỏ, Cẩm Nhung hồng, cây Phú Quý, Trạng Nguyên, Thanh Thiên, Hồng môn, sen đá Tứ Phương, sen đá 3 màu, sen đá Hồng, sen đá Hường…

Cây trồng trong nhà hợp mệnh Mộc

Mệnh mộc sẽ hợp những màu như: Đen, xanh đen, xanh lá, xanh lam, xanh nước biển, tím.

Một số loại cây phù hợp với mệnh Mộc: Sen đá Bông Hồng Đen, Nhung Viền Đen, cỏ Đồng Tiền, Đế Vương, Trầu Bà, Thạch Bích Cánh Bướm, Kim Ngân thủy sinh, Cau Tiểu Trâm, vì tương sinh với thuộc hành thủy nên các loại thủy sinh đều rất hợp.

Top 10 loại cây trồng trong nhà dễ sống

Dưới đây là một số loại cây trồng trong nhà dễ sống rất tốt để trồng trong nhà vệ sinh.

1/ Cây Lưỡi Hổ

Theo NASA thì Lưỡi Hổ được đánh giá là loại cây khử độc trong nhà TOP đầu với khả năng hấp thụ được 107 loại độc tố khác nhau, trong đó có cả độc tố gây ung thư như nitrogen oxide và formaldehyde. Vì vậy không gian nhà vệ sinh sẽ được cải thiện triệt để.

Về mặt giá trị phong thủy, cây Lưỡi Hổ là sự tượng trưng cho ý chí kiên cường và tinh thần hiên ngang, không chịu khuất phục trước khó khăn.

Cay%2Bluoi%2Bho

 

2/ Cây Thường Xuân

Khả năng xanh tốt quanh năm, cây Thường Xuân là biểu tượng của sự trường tồn, vượng dương khí, đẩy lùi âm khí và ngăn chặn tà ma. Bên cạnh đó, khả năng làm sạch không khí và loại trừ vi khuẩn của Thường Xuân cũng rất tốt, chọn làm cây trồng trong nhà tắm sẽ vô cùng phù hợp.

cây thường xuân

3/ Cây Lô Hội (Nha Đam)

Trồng cây lô hội trong nhà vệ sinh có tác dụng thanh lọc không khí, giải phóng oxy. Hút các khí có hại cho cơ thể như: CO, Andehit fomic, cacbonic, lưu huỳnh đioxit. Ngoài ra nó còn có tác dụng khử khuẩn, tiêu diệt các loài vi khuẩn trong không khí.

Vì vậy bạn có thể đặt một chậu cây lô hội trong nhà vệ sinh để điều hòa không khí. Hút sạch ẩm mốc và giảm thiểu các nguồn lây bệnh

4/ Cây Cọ Cảnh

Nếu quý khách đang muốn trồng cây xanh trong nhà tắm, Cọ Cảnh là sự lựa chọn thông minh. Đây là loại cây trồng trong nhà tắm, cây khử mùi hôi trong nhà vệ sinh được ưa chuộng nhất hiện nay và được ví như “bộ máy” lọc amoniac. Trong khi về mặt phong thủy, Cọ Cảnh lại là biểu tượng cho năng lượng tràn trề, sức khỏe dẻo dai, cùng khả năng giữ của, hút lộc.

5/ Cây Dây Nhện

Khi nhắc đến những loại cây trồng trong nhà vệ sinh để khử mùi, Cây Dây Nhện cũng được gia chủ thích thú. Cụ thể, loại cây này sẽ loại bỏ khí độc nhanh chóng, lọc sạch benzen, xylen, formandehyde. Trong phong thủy, Dây Nhện thể hiện sự khăng khít, dùng để cầu may mắn và bình an.

6/ Cây Lan Như Ý

Cây lan ý có tác dụng khử các độc tố như cồn, aceton, formandehyde, và trichloroethylene. Hút mùi hôi tại các khu vực vệ sinh thường hay bốc mùi.

Cây lan ý

Trong phong thủy, cây lan ý còn mang biểu tượng hóa giải điềm xấu, giúp cân bằng các luồng khí. Hấp thụ các nguồn năng lượng xung khắc để tạo ra các luồng sinh khí tốt cho nhà ở. Ngoài ra cây lan ý còn hấp thu các tia bức xạ từ các thiết bị điện tử. Vì vậy nhiều gia đình lựa chọn cây lan ý làm cây cảnh đặt trong phòng khách và cả nhà vệ sinh .

7/ Cây Trầu Bà

Cây trầu bà là một trong các loại cây trồng trong nhà vệ sinh rất được ưa chuộng. Do đặc tính dễ sinh trưởng, không tốn nhiều công chăm sóc. Trầu bà không cần quá nhiều điều kiện về ánh sáng và nước.

cây trầu bà

Ngoài ra, trong quá trình quang hợp cây trầu bà giúp chuyển đổi khí CO2 thành khí O2. Cũng như có thể loại bỏ các chất độc trong môi trường như benzen, formaldehyde. Môi trường ẩm ướt với ánh sáng hạn chế như trong nhà vệ sinh là nơi thích hợp để trồng loại cây này.

8/ Cây Lan Hồ Điệp

Đặt một chậu Lan Hồ Điệp bên cạnh bồn rửa mặt sẽ khiến nhà tắm của quý khách có diện mạo mới, trở nên đẹp và có sức hút hơn rất nhiều. Không những thế, Lan Hồ Điệp còn làm sạch được toluene và một số khí độc gây ô nhiễm khác, sản sinh nhiều oxy hơn vào ban đêm nên rất tốt cho sức khỏe.

9/ Cây Dương Xỉ

Trong những năm gần đây, cây Dương Xỉ đang được nhiều hộ gia đình ưu tiên tìm mua. Chúng không chỉ là những cây trồng trong nhà vệ sinh mà còn được trồng xung quanh nhà vì tính năng hấp thụ asen ở nhiều dạng khác nhau (dạng khí, trong đất, trong nước). Cùng với đó, loại cây trồng trong nhà vệ sinh để khử mùi này còn loại trừ được khí độc nguy hiểm formaldehyde.

10/ Cây Ngũ Gia Bì

Cây có tác dụng làm giảm formaldehyde, toluene và benzene từ không khí. Mặt khác, Ngũ Gia Bì còn có tác dụng đuổi muỗi và côn trùng nhờ thân và lá tiết ra một loại hợp chất đặc biệt.

Top 7 loại cây không nên trồng trong nhà vệ sinh

Không thể phủ nhận công dụng chính mà cây trồng mang lại là giúp thanh lọc không khí. Hơn nữa cây trồng còn góp phần tôn vinh vẻ đẹp sang trọng trong ngôi nhà xinh đẹp của bạn. Tuy nhiên lại có những loại cây không nên trồng trong nhà.

1/ Cây thủy tiên – Narcissus

Tại Việt Nam, hoa thủy tiên mang ý nghĩa bình an, vạn sự tốt lành, trường thọ và tài lộc sung túc, đủ đầy. Tuy nhiên, trong thành phần loại hoa này lại chứa chất kịch độc Alkaloids. Nếu vô tình ăn phải bạn sẽ có thể mắc phải bệnh đau dạ dày, huyết áp cao, nhịp tim không đều thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

2/ Cây vạn niên thanh – Dieffenbachia cultivar

Loại cây này được mọi người ưa chuộng với mục đích chính là trang trí nội thất trong nhà. Bởi vạn niên thanh có đặc tính phát triển tốt, có khả năng thanh lọc không khí. Khử bớt những khí độc do môi trường hoặc do dùng điều hòa lâu ngày.

Tuy nhiên, lá cây vì tinh thể Calcium Oxalate có trong lá sẽ tạo ra cảm giác ngứa, đau rát, phù trong miệng và đường tiêu hóa, nôn mửa sùi bọt mép,…

3/ Cây môn kiểng – Caladium biccolor

Trong thành phần của giống cây môn kiểng chứa chất độc Calcium Oxalate ở toàn bộ những bộ phận của cây. Dễ cây gây ngộ độc cho trẻ nhỏ và vật nuôi khi ăn phải, bỏng rát nếu da tiếp xúc trực tiếp.

4/ Cây xương rồng-  Cactaceae

Trong phong thủy, cây xương rồng mang công dụng trừ tà, tránh hung, hóa giải sát khí cho ngôi nhà. Tuy nhiên, đây cũng là loại cây chứa chất độc và gây nguy hiểm. “Mủ và gai của cây xương rồng chứa nhiều chất độc làm cho suy giảm hệ thống miễn dịch, gây mù lòa hoặc giảm thị lực”.

5/ Cây trạng nguyên – Euphorbia pulcherrima

Trong phong thủy, cây trạng nguyên chứa đựng nhiều may mắn và thành công cho gia đình cả năm. Tuy nhiên, đối những người nhạy cảm với nhựa mủ (latex) có thể sẽ bị dị ứng. Khi tiếp xúc trực tiếp với da sẽ gây phát ban, nếu tiếp xúc với mắt gây kích ứng, ăn vào sẽ bị tiêu chảy.

6/ Cây Dạ Lan Hương

Xét theo phong thủy, cây Dạ Lan Hương sẽ mang đến sự không suôn sẻ cho gia đình bạn. Ngoài ra, loại hoa của Dạ Lan Hương còn nở vào ban đêm. Điều này tượng trưng cho hiện thân của ma quỷ, khiến âm dương mất cân bằng.

Phần củ của Dạ Lan Hương còn có chứa độc tố Canxi Oxalate và Lycorine. Nếu ăn phải sẽ bị toát mồ hôi lạnh, nôn mửa, thân nhiệt tăng cao. Thậm chí là loạn mạch và mê man bất tỉnh. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ bị co giật, tê liệt rồi dẫn đến tử vong

7/ Cây Bách

Cây Bách là loại đại diện cho sự vĩnh cửu, trường thọ nên thường được rất nhiều người lựa chọn để trồng trong nhà. Nhưng người xưa lại hay trồng nó ở những vùng gần mồ mả. Nên quan niệm của phong thủy thì cây Bách sẽ dẫn ma quỷ vào nhà và khiến gia đình lục đục, xáo trộn.

Nhà vệ sinh có mùi hôi bạn hãy liên hệ tới công ty vệ sinh môi trường để được tư vấn miễn phí:

Tổng đài miễn phí: 0888.313.181

Hoặc truy cập Website: thonghutbephottaihaihung.com