Cách thông bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh hiệu quả

Không ngẫu nhiên mà tại Việt Nam, Trung Quốc hay Thái Lan lại để những khẩu hiệu ” Vui lòng không bỏ giấy vào bồn cầu!” trước cửa nhà vệ sinh công cộng, chợ, nhà hàng hay trung tâm thương mại. Điều này cho thấy tỉ lệ giấy vệ sinh là nguyên nhân gây tắc bồn cầu khá cao. Và nếu nhà vệ sinh nhà bạn bị tắc giấy vệ sinh thì phải làm sao? Cùng Hải Hưng tìm hiểu nguyên nhân – hậu quả – cách thông bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh nào hiệu quả nhất nhé!

Mục lục nội dung

Hiện tượng tắc giấy vệ sinh trong bồn cầu

Tại sao giấy vệ sinh lại là nguyên nhân gây tắc bồn cầu?

Giấy vệ sinh được sản xuất để sử dụng trong việc đại tiện. Tuy nhiên, nó cũng là nguyên nhân gây nên tắc nghẽn bồn cầu nếu bạn không nắm rõ cách xử lý chúng. Cụ thể, giấy vệ sinh sẽ trở thành vật cản làm tắc nghẽn bồn cầu nhà bạn trong một số trường hợp sau đây:

tắc giấy vệ sinh trong bồn cầu

1. Áp lực dòng chảy bồn cầu quá yếu

Trường hợp dòng chảy bồn cầu quá yếu thường xảy ra ở những nhà vệ sinh cũ, có hệ thống đường ống thoát nhỏ. Dòng chảy yếu sẽ giúp bạn tiết kiệm nước mỗi lần đại tiện nhưng nó cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng:

  • Khi bạn nhấn nút xả nước bồn cầu. Lúc này lượng nước ít và áp lực không đủ lớn sẽ không thể cuốn trôi giấy vệ sinh và chất thải xuống dưới hầm cầu.
  • Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian cho mỗi lần xả nước dội bồn cầu.

2. Đường ống dẫn chất thải gặp sự cố

Đường ống dẫn chất thải nối từ bồn cầu xuống hầm cầu sau 1 thời gian sử dụng sẽ gặp một số sự cố sau đây:

  • Thói quen đổ dầu mỡ dư thừa vào bồn cầu làm bám dính dầu mỡ vào thành ống.
  • Bám thức ăn thừa khi bạn đổ cơm, đồ ăn dư thừa vào bồn cầu.
  • Dính các búi tóc…

Những tác nhân trên dính trên đường ống bồn cầu sẽ chính là chướng ngại vật làm tắc nghẽn bồn cầu. Do đó, nếu bạn vứt thêm giấy vệ sinh vào bồn cầu sẽ càng làm tắc bồn cầu.

3. Vứt quá nhiều giấy vệ sinh cùng lúc vào bồn cầu

Giấy vệ sinh được sản xuất cơ bản sẽ tự động phân hủy trong nước. Thế nhưng nếu giấy vệ sinh không chất lượng hoặc vứt quá nhiều giấy vệ sinh 1 lúc xuống bồn cầu. Thì số giấy vệ sinh này chưa kịp phần hủy mà gặp phải dầu mỡ bám dưới bồn cầu sẽ là nguyên ngân gây tắc nghẽn bồn cầu.

Vứt quá nhiều giấy vệ sinh cùng lúc vào bồn cầu

4. Sử dụng giấy báo, giấy tập – nói chung là không phải giấy vệ sinh dùng trong toilet

Trong một số trường hợp nhà bạn đột ngột hết giấy vệ sinh. Bạn quyết định sử dụng tạm thời giấy báo, giấy tập/sách cũ thay thế tạm thời. Tuy nhiên các loại giấy báo/tập, sách này cần nhiều thời gian hơn để mềm nhũn/phân hủy trong môi trường nước. Đó chính là nguyên nhân nếu bạn vứt những loại giấy báo này vào toilet sẽ gây tắc nghẽn bồn cầu.

Hậu quả của bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh

Bồn cầu bị nghẹt giấy là sự cố đã không còn quá xa lạ đối với mọi gia đình. Hậu quả mà nó gây ra ảnh hưởng đến nhiều mặt từ tinh thần, sức khỏe cho đến môi trường xung quanh lân cận. Do đó, khi tình trạng này xảy ra.

Nước bồn cầu thoát chậm thậm chí là không chảy

Trường hợp này xảy ra phổ biến ở các bồn cầu công cộng. Việc xả giấy vệ sinh quá nhiều khiến bồn cầu tắc nghẽn, nước không trôi, gây mất vệ sinh và bốc mùi khó chịu.

Bể phốt nhanh bị đầy

Nhiều người thấy giấy vệ sinh rất dễ phân hủy nên mỗi lần đi vệ sinh là cứ sử dụng cho nhiều. Nhưng nếu một lúc sử dụng nhiều như vậy thì chắc chắn bồn cầu sẽ bị tắc đấy. Điều này không chỉ gây tắc nghẽn nhà vệ sinh mà thậm chí còn gây trào ngược chất thải. Với những gia đình ở ngoại thành việc thông hút bể phốt khá dễ. Tuy nhiên, với các căn hộ ở trong ngõ nhỏ, việc hút bể phốt khá khó khăn, gây cản trở.

Dấu hiệu bồn cầu tắc giấy

Trước hết, bạn cần xác định và đánh giá mức độ tắc nghẽn toa lét của mình thế nào. Các mức độ có thể được chia thành các cấp như sau:

Toilet bị nghẹt một phần

Khi bạn xả nước, dòng xoáy sẽ rất yếu, nước vẫn có thể xuống hầm chứa được nhưng rất chậm và lâu. Biểu hiện là khi bạn dội nước thật mạnh, nước cùng chất thải sẽ bị đẩy lên cao. Sau đó mới từ từ rút đi và ngưng lại ở một mức nào đó.

Tắc nghẽn nặng

Đây là lúc bồn cầu bị tắc hẳn. Lúc này, nước và chất thải không thể trôi xuống được nữa hay thậm chí là tràn ra ngoài nếu bạn cứ tiếp tục xả nước vào.

Khi nhận thấy dấu hiệu tắc nghẽn. Bạn hãy thật bình tĩnh và kiểm tra xem mức độ nghiêm trọng là tới đâu. Bằng cách dội nước vào một cách nhẹ nhàng hoặc xả nước thật từ từ. Nếu nước tràn ra ngoài thì đó là biểu hiện của cấp độ nghẹt nặng. Nếu nước xoáy chậm, rút từ từ thì đó là vấn đề chưa đến mức nghiêm trọng.

Lúc này bạn cần thiết lập ngay cách thông bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh hiệu quả và giải quyết sự cố 1 cách nhanh chóng.

Cách thông bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh hiệu quả mà đơn giản

1/ Dùng nước sôi

Đây là cách xử lý nhanh – gọn – hiệu quả – tiết kiệm và đơn giản nhất. Bạn chỉ việc đung ấm nước khonag3 70 độ C. Sau đó bạn đổ thẳng vuông góc từ trên xuống ngay lỗ thoát bồn cầu. Hãy đổ từ tốn để nước sôi len lõi xuống bồn cầu làm mềm tác nhân gây nghẹt.

CÁCH THÔNG BỒN CẦU BỊ TẮC GIẤY VỆ SINH bằng nước sôi

Lưu ý khi sử dụng nước sôi thông bồn cầu nghẹt giấy:

Bạn cần chú ý, không nên sử dụng nước quá nóng (100 độ). Do nước sôi sẽ có nguy cơ làm hỏng lớp men sứ của bồn cầu, làm hư hại chất liệu đường ống của bồn cầu.
Cần mang găng tay, khẩu trang, kính bảo hộ khi thực hiện phương pháp này để tránh làm nước văng vào bồn cầu gây bỏng. Cũng như đảm bảo giữ vệ sinh thân thể tốt hơn.

2/ Dùng bột thông bồn cầu

Bạn cần mua gói bột thông bồn cầu về sau đó đổ vào lỗ thoát của bồn cầu. Sau đó, bạn để yên bột thông bốn cầu đó tối thiểu 1h. Nếu để càng lâu càng tốt. trong thời gian đó bạn không được đổ nước hay bất cứ chất thải vào bồn cầu để giúp bột thông cống phát huy tác dụng. Sau thời gian chờ đợi đó, bạn tiến hành nhấn nút xả nước để kiểm tra xem bồn cầu còn bị tắc không. Bạn có thể thử lại vài lần nữa để phát huy hiệu quả.

3/ Cách thông bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh bằng cá

Có thể sử dụng cá da trơn như lươn, chạch hoặc cá nóc để thông bồn cầu. Khi thả cá vào toilet, nó sẽ tự động chui rúc và tìm lối thông đi, từ đó giấy vệ sinh cũng sẽ bị kéo theo. Tuy nhiên, khi chúng vào hầm chứa, môi trường tự nhiên và vi sinh vật có lợi tại đây sẽ bị đe dọa. Mặt khác, những con cá sẽ không có đủ sức khỏe để bơi đến hầm mà chết giữa chừng. Lúc này tình trạng tắc nghẽn càng nghiêm trọng hơn.

4/ Thông bồn cầu bị nghẹt giấy bằng pittong

Hầu hết các trường hợp tắc nghẽn nhẹ toilet đều được xử lý bằng pittong ( cây thông bồn cầu). Nguyên tắc hoạt động của nó là tạo áp lực và đẩy tất cả rác thải bị mắc kẹt bên trong xuống dưới. Trên thị trường rất dễ kiếm pittong thông bồn cầu với giá tương đối rẻ và cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản.

THAM KHẢO : CÁCH SỬ DỤNG CÂY THÔNG BỒN CẦU TẠI NHÀ

5/ Thông tắc bồn cầu nghẹt giấy bằng móc treo quần áo hay lò xo chuyên dụng

Đây là một cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy thủ công được cho là hữu hiệu nhất.

Thông tắc bồn cầu bằng móc treo quần áo

Việc bạn cần làm đó là dùng chiếc móc treo quần áo được duỗi thẳng nhưng giữ lại đầu móc. Hoặc chiếc lò xo chuyên dụng đưa vào bên trong bồn cầu cho đến khi chạm tới các loại rác thải bị nghẹt như giấy. Sau đó xoay lò xo hoặc chiếc móc theo chiều kim đồng hồ sao cho rác bị mắc lại đầu móc. Cuối cùng là nhẹ nhàng kéo chúng ra ngoài là xong.

6/ Sử dụng dịch vụ thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp

Những biện pháp trên hầu hết chỉ để dùng cho trường hợp nghẹt toilet ở mức độ nhẹ và vừa. Tuy nhiên, khi sự cố được xác định do bể phốt đầy hay lỗi kĩ thuật gây ra, các cách trên dường như trở nên “vô dụng”. Khi đó, bạn sẽ không thể làm gì hơn ngoài việc liên hệ đến đơn vị dịch vụ thông tắc chuyên nghiệp.

Hotline tư vấn miễn phí 24/7 : 0946.432.389