5 Cách thông bồn cầu bị tắc băng vệ sinh tại nhà

LVĐĐĐĐTình trạng băng vệ sinh làm tắc bồn cầu là vấn đề mà có lẽ nhiều gia đình đã từng gặp phải. Một lần bất cẩn bạn lỡ làm rớt băng vệ sinh vào bồn cầu mà không thể lấy ra được. Hậu quả là ngày hôm sau bồn cầu của bạn bị tắc nghẽn trầm trọng, phải làm sao để giải quyết tình huống này. Liệu rằng bạn có thật sự biết cách thông bồn cầu bị tắc băng vệ sinh thế nào mới đúng?

Mục lục nội dung

Sự cố bồn cầu bị nghẹt băng vệ sinh

Bồn cầu bị nghẹt băng vệ sinh là một trong những sự cố xảy ra khá phổ biến và gây ra không ít phiền phức cho gia đình. Nguyên nhân gây ra việc này được xác định là bắt nguồn từ thói quen xấu “tiện đâu vứt đó” và thiếu ý thức và hiểu biết của người sử dụng. Quan niệm băng vệ sinh sẽ bị tan và cuốn trôi xuống hầm chứa là hoàn toàn sai lầm vì đây là loại rác thải được làm bằng chất liệu đặc biệt. Có tính dẻo dai và rất khó bị phân hủy nếu không muốn nói là không thể. Khi tình trạng này diễn ra, hậu quả mà nó gây ra là hết sức nặng nề mà khó lường.

Băng vệ sinh có thể làm tắc bồn cầu được hay không?

Có nhiều người cho rằng, bên trong của băng vệ sinh là bông nên thấm hút nước rất nhanh. Và một khi thấm hút nước, nó sẽ phình lên gây cản trở thông thoát của nước thải. Gây ra tình trạng tắc nghẽn bên trong đường ống thoát của bồn cầu. Phán đoán này vô cùng chính xác, nếu không tìm cách lấy vật thể này ra khỏi đường ống nhanh chóng, bồn cầu sẽ bị tắc nghẽn nghiêm trọng.

băng vệ sinh làm tắc bồn cầu

Hậu quả của việc bỏ băng vệ sinh vào bồn cầu

Gây tắc đường ống thải – thấm tường

Miếng băng vệ sinh bị trôi vào đường ống gây tắc nghẽn đường ống dẫn chất thải, bồn cầu không thể tiếp tục sử dụng gây ảnh hưởng đến nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của tất cả mọi người trong nhà, tạo ra rất nhiều bất tiện.

Gây ảnh hưởng cho sức khỏe

Do bị nghẹt nên nước và chất thải không thể trôi xuống hầm cầu, chúng bị ứ đọng lại trong bồn cầu gây ra mất thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở phát triển, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả mọi người. Đặc biệt là nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp cao hơn so với bình thường.

Xuất hiện mùi hôi

Hiện tượng trào ngược nước thường đi kèm với các mùi hôi, điều này có thể khiến bạn cảm thấy ám ảnh và cảm giác khó chịu, bực bội trong người. Mùi hôi từ bồn cầu bốc lên rất độc hại, làm mũi của bạn bị nghẹt, nghiêm trọng hơn là bị viêm đường hô hấp.

Cách thông bồn cầu bị tắc băng vệ sinh

Một lần bất cẩn lỡ làm rớt băng vệ sinh vào bồn cầu mà không thể lấy ra được. Hậu quả là ngày hôm sau bồn cầu của bạn bị tắc nghẽn trầm trọng, phải làm sao để giải quyết tình huống này? Xem ngay những cách dưới đây.

Cách 1: dùng móc treo quần áo để thông bồn cầu

Thực hiện theo 2 bước sau:

bồn cầu bị nghẹt băng vệ sinh bằng móc quần áo

+ Bước đầu tiên: Dùng móc treo quần áo loại inox uốn thẳng thành hình dạng của một cây thông cống. Và buộc vải vào phần đầu của móc sao cho tạo thành một cục.

+ Bước kế tiếp: đẩy móc xuống miệng bồn cầu và thực hiện động tác đẩy liên tục. Cho đến khi thấy thao tác dễ dàng hơn thì chứng tỏ bồn cầu bị nghẹt băng vệ sinh nhà bạn đã được thông một cách thành công rồi.

Tuy nhiên cách này chỉ có tác dụng với trường hợp băng vệ sinh bị tắc gần bệ ngồi bồn cầu.

Cách 2: xử lý bằng dụng cụ bơm thụt bồn cầu

Bơm thụt bồn cầu là dụng cụ tiên tiến hiện nay. Có hiệu quả với những vấn đề tắc nghẽn bồn cầu do nghẹt hơi, giấy và phân. Còn nếu bị tắc do các vật cứng thì rất khó để khắc phục được. Lúc này bạn cần tìm các giải pháp khác tốt hơn.

Cách sử dụng dụng cụ bơm thụt bồn cầu khá đơn giản.

 • Bạn nắm vào tay cầm dụng cụ rồi thực hiện động tác vừa bơm vừa thụt thẳng chỗ xả bồn cầu;
 • Dùng lực thật mạnh ấn xuống, đẩy lên nhiều lần liên tiếp cho đến khi bồn cầu thông.

Cách 3: Sử dụng pit tong để thông bồn cầu bị nghẹt băng vệ sinh

Cách thực hiện như sau:

pit tong để thông bồn cầu bị nghẹt băng vệ sinh

 • Ngâm pittong vào nước ấm trong vòng 5 – 10 phút trước khi thực hiện. Để pittong mềm hơn, dễ dàng tạo ra áp suất đè nén khi đưa vào bồn cầu.
 • Đưa pittong vào ngay miệng của lỗ thoát trong bồn cầu. Đảm bảo giữa pit tong và bồn cầu được khít chặt với nhau. Sau đó, dùng lực nhẹ nhàng đẩy pit tong xuống và liên tục nhấp nhẹ để khí được đẩy vào trong. Rồi kết thúc bằng việc nhấc pit tong lên thật dứt khoát.
 • Sau đó xả nước xuống bồn cầu. Lặp lại thao tác trên khoảng 2 – 3 lần sẽ giúp bạn nhanh chóng đẩy băng vệ sinh làm tắc bồn cầu ra.

Cách 4 : Bồn cầu bị nghẹt băng vệ sinh xử lý bằng dây lò xo

Dây lò xo thông tắc được thiết kế rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

Thực hiện cũng khá đơn giản

 • Bạn để phần đầu dây lò xo vào lỗ đường ống.
 • Rồi vừa xoay đầu tay cầm dây theo chiều kim đồng hồ vừa kết hợp thao tác luồn sâu vào trong đường ống.
 • Dây sẽ đẩy tất cả vật gây nghẹt trong đường ống ra ngoài.
 • Đối với các vật có kích thước dài và dai như mảnh vải, tóc sẽ bị cuốn dính vào phần đầu dây lò xo. Muốn lấy dây lò xo ra thì bạn chỉ cần quay tay cầm ngược chiều kim đồng hồ rồi lấy dây ra ngoài.

Cách 5 : Xử lý bồn cầu nghẹt băng vệ sinh bằng máy nén khí

Máy nén khí với công suất mạnh có thể thổi bay tất cả mọi thứ bị mắc kẹt trong đường ống dẫn chất thải ra ngoài. Giúp bồn cầu trở lại thông thoát như bình thường. Trên máy có gắn một đường ống dẫn.  Đường ống này có công dụng truyền hơi vào vị trí cần được thông tắc.

máy nén khí xử lý bồn cầu bị tắc

Cách sử dụng của máy cũng rất dễ sử dụng

 • Bạn chỉ việc lấy phần đầu dây của ống để vào vị trí lỗ bồn cầu.
 • Rồi bật công tắc. Máy sẽ tự tạo ra áp lực lớn thổi bay băng vệ sinh bị kẹt trong đường ống ra ngoài.

Sử dụng xong máy nén khí thì xả lại bằng nước. Loại bỏ những chất thải còn sót lại, làm sạch bồn cầu. Như vậy là đã xử lý xong tình trạng tắc nghẽn bồn cầu do băng vệ sinh rơi vào.

Nhưng máy có giá thành khá cao thường được các dịch vụ thông bồn cầu sử dụng nhiều.

Cách 6: xử lý bằng dịch vụ thông tắc bồn cầu

Biện pháp cuối cùng là gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại đường dây nóng của  Dịch vụ thông tắc bể phốt của Hải Hưng xử lý tất cả các vấn đề tắc nghẽn từ dễ tới khó trong thời gian ngắn nhất có thể.

Hotline hỗ trợ 24/7 : 0946.432.389