Xả rác bừa bãi là gì? Thực trạng – nguyên nhân – tác hại – biện pháp khắc phục

Xã hội càng ngày càng phát triển thì môi trường càng trở thành đối tượng được quan tâm và bảo vệ hàng đầu của toàn nhân loại. Ở Việt Nam hiện tượng vứt rác bừa bãi vẫn là một vấn nạn đáng lo ngại chưa thể giải quyết được. Vậy xả rác bừa bãi là gì? Thực trạng , nguyên nhân và tác hại của việc xả rác bừa bãi ra sao? Cùng Hải Hưng phân tích và đưa ra biện pháp khắc phục tình trạng này hiệu quả nhé!

Mục lục nội dung

Xả rác bừa bãi là gì?

Xả rác bừa bãi tiếng anh là gì?

Xả rác bừa bãi tiếng anh là Littering. Việc xả rác bao gồm các sản phẩm chất thải đã được loại bỏ không đúng cách, mà không có sự đồng ý, tại một địa điểm không phù hợp.

Xả rác bừa bãi là gì

+/ Từ các loại rác nhỏ như lon nhôm, ly giấy, giấy gói thức ăn nhanh, hộp các tông hoặc chai nhựa trên mặt đất.

+/ Các loại rác lớn và nguy hiểm như lốp xe, thiết bị điện, điện tử, pin và các thùng chứa công nghiệp lớn đôi khi được đổ ở các địa điểm biệt lập.

Chất thải có thể tồn tại trong môi trường trong một thời gian dài trước khi phân hủy và được vận chuyển qua một khoảng cách lớn vào các đại dương trên thế giới. Chất thải có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống .

Vấn đề vứt rác bừa bãi hiện nay

Hiện tượng xả rác bữa bãi luôn luôn hiện diện xung quanh chúng ta. Có thể bắt gặp mọi lúc, mọi nơi tại các tuyến đường, khu dân cư, công viên, siêu thị, khu vui chơi. Hiện tượng này trở thành thói quen khó thay đổi trong rất nhiều người dân Việt Nam hiện nay.

Dẫn chứng về việc xả rác bừa bãi

Ta có thể thấy rất rõ hiện tượng này mỗi khi đi trên những con phố lớn, văn minh. Người dân vô tư xả rác bừa bãi ngay trên chính vỉa hè, lề phố. Hay khi đi ăn nhà hàng, mặc dù chủ nhà hàng đã để sẵn một thùng rác nhỏ dưới bàn ăn của mỗi người. Nhưng khi dùng xong giấy ăn hoặc tăm tre thì họ lại thản nhiên vứt xuống nền nhà. Thậm chí vứt qua cửa sổ dẫn đến việc rác thải mắc vào cành cây, dây điện gây mất mĩ quan thành phố. Hay rơi xuống lòng đường gây khó chịu cho người đi lại.

Hình ảnh xả rác bừa bãi

Rất dễ để chứng kiến cảnh người ngồi trên xe gắn máy vứt giấy gói thức ăn hay ném vỏ hộp sữa ra đường.

Tương tự người ngồi trên xe ô tô, nhất là xe buýt, xe du lịch cũng vứt rác trên xe, vứt ra đường qua cửa sổ. Các gia đình sống dọc hai bên đường đều mang túi rác ra đường vứt. Đi bộ ven hồ, vẫn có thể thấy những que kem đang ăn dở, vỏ kẹo được vứt dưới lòng đường, trên mặt hồ.

Hiện tượng xả rác bừa bãi của học sinh

Hiện tượng vứt rác bừa bãi là một thực trạng đáng buồn ở các trường học ngày nay. Học sinh cứ đến trường là vứt rác mọi lúc, mọi nơi như 1 thói quen. Chẳng hạn ăn xong 1 que kem người ta có thể vứt ngay tại sân trường mặc cho thùng rác cách đó không hề xa. Ở trong lớp học, các em học sinh thường ăn xong đồ ăn rồi tiện tay vứt rác vào ngăn bàn. Hoặc vứt qua cửa sổ, vườn hoa, sân thể dục. Hay những vỏ kẹo bánh, bim bim được vứt ngay tại nền nhà, hành lang, sân trường

Tàn thuốc lá

Tàn thuốc lá là mặt hàng được xả rác nhiều nhất trên thế giới, với 4,5 nghìn tỷ được loại bỏ mỗi năm. Ước tính về thời gian cần thiết để tàn thuốc có thể phân hủy khác nhau. Từ năm năm đến 400 năm để tàn thuốc hoàn toàn xuống cấp.

Nguyên nhân của việc xả rác bừa bãi

Việc xả rác bừa bãi xuất phát từ nguyên nhân xã hội tức là nguyên nhân chủ quan của mỗi con người. Hay nói cách khác, đó chính là do nguyên nhân thiếu hiểu biết. Xem thường môi trường cũng như thiếu hiểu biết về ý thức vệ sinh môi trường.

  • Nguyên nhân là do người dân thiếu ý thức bảo vệ môi trường và nơi mình sinh sống. Phần lớn đều là những thanh, thiếu niên nhưng cũng không ít những người lớn tuổi mắc phải. Khi một gia đình cùng đi chơi mà bố mẹ vô tư xả rác bừa bãi, không thong tac nha ve sinh đã vô tình tạo thói quen không tốt cho con cái là “đi đến đâu, xả rác đến đó”.
  • Người có ý thức bảo vệ môi trường lại không hề lên tiếng khi gặp các hiện tượng hành vi xả rác.
  • Việc nâng cao ý thức cho trẻ con cũng không được quan tâm đúng mức. Nên trẻ con hình thành nên thói quen xấu.

Ngoài ra các biện pháp tuyên truyền. Xử phạt chưa mạnh tay cũng đã tác động không nhỏ đến hành vi xả rác bừa bãi.

Tác hại của việc xả rác bừa bãi

Tác hại của việc xả rác bừa bãi luôn nhận được sư quan tâm của rất nhiều người. Bởi:

  • Gây ô nhiễm : Việc vứt, xả rác bừa bãi không gây nên hiện tượng ô nhiễm môi trường đất, nước. Làm dễ dàng phát sinh các loại bệnh truyền nhiễm, các bệnh về ngoài da, hô hấp. Mà còn gây nên mất mỹ quan đô thị.
  • Nguyên nhân chính gây hiện tượng ngập lụt : Vào những ngày mưa nặng hạt. Nếu rác không được đổ đúng nơi quy định cũng là nguyên nhân gây nên tắc nghẽn đường ống. Điều nầy là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng ngập lụt.
  • Là nguyên nhân ngây nên mất ấn tượng tốt đối với du khách. Hoặc có thể thay đổi cách nhìn của du khách đối với đất nước.

Việc xả rác bừa bãi không những mang lại tác động xấu đến môi trường. Mà còn mang lại cái nhìn không tốt về xã hội. Ý thức xã hội ở mức độ kém sẽ gây ra các hiện tượng như vậy. Chúng ta đang mong muốn xây dựng kinh tế, phát triển đời sống. Thì nhất thiết phải bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức cộng đồng.

Biện pháp khắc phục xả rác bừa bãi

Cấm xả rác bừa bãi – Vứt rác bừa bãi phạt bao nhiêu?

Theo quy định của Nghị định số 155/2016/NÐ-CP thì người có hành vi gạt tàn hay mẩu thuốc lá ở nơi công cộng. Như khu chung cư, khu thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng bị xử phạt lên tới một triệu đồng. Hành vi vứt rác thải sinh hoạt không đúng quy định ở khu chung cư, nơi công cộng cũng bị phạt từ 1-3 triệu đồng. Với hành vi vứt rác thải sinh hoạt ở nơi công cộng thì mức phạt là từ 5-7 triệu đồng. So với những quy định trước đây thì mức xử phạt theo Nghị định số 155/2016/NÐ-CP cao hơn nhiều lần.

Biện pháp khắc phục xả rác bừa bãi

Hiện một số nước cũng đã có chế tài là hình thức xử phạt lao động công ích rất phổ biến. Và thường là mang lại hiệu quả cũng như tính răn đe rất cao trong công tác xử lý vi phạm. Và bảo vệ môi trường sống.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục

Cần thành lập một lực lượng nhanh mang tính “chuyên trách” và được giao nhiệm vụ chuyên đi kiểm tra. Phát hiện và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vứt xả rác bừa bãi trên đường phố. Gây ô nhiễm môi trường sống như một số quốc gia đã áp dụng.

Cùng nhau lên tiếng, nhắc nhở, phê phán đối với các tệ nạn, hành vi “bạ đâu vứt đó”. Hành vi xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường sống của một số người kém ý thức.