Bể tự hoại là gì? ưu nhược điểm và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại

Với cuộc sống hiện đại như ngày nay. Thì việc xử lý chất thải trở lên cấp bách hơn bao giờ hết. Yêu cầu luôn đặt ra là phải đảm bảo vệ sinh, không gây ảnh hưởng tới kết cấu của công trình. Chính vì thế mà con người đã đưa ra những giải pháp hữu ích. Nhưng bạn vẫn mông lung chưa rõ bể tự hoại là gì? Những đặc điểm, nguyên lý hoạt động của nó ra làm sao. Thì hãy cùng thông hút bể phốt Hải Hưng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Bể tự hoại là gì ?

Bể tự hoại được nhiều người gọi với nhiều cái tên khác nhau như: hầm cầu, tự hoại, hầm tự hoại, bể phốt…

Bể tự hoại tiếng anh là gì?

Bể tự hoại ( tiếng anh là septic tank) là một phần chính của hệ thống xử lý nước thải tại chỗ. Đồng thời thực hiện hai chức năng: lắng nước thải và lên men cặn lắng.

be-tu-hoai

Bể tự hoại nên đặt ở đâu?

 • Nếu gia đình bạn có diện tích đất rộng rãi. Bạn nên đặt bể phốt ở phía trước sân hoặc trước nhà và thoát nước thải ra ở vườn sẽ vừa sạch sẽ và tốt cho phong thủy.
 • Nếu gia đình bạn có diện tích hẹp thì nên đặt bể phốt ở dưới chân cầu thang. Điều này sẽ giúp giảm xung sát cho gia đình.

Có mấy loại bể tự hoại?

Tùy theo yêu cầu của chất lượng nước sau khi qua bể tự hoại. Mà được chia thành 2 loại:

Bể tự hoại không có ngăn lọc

Bể tự hoại không có ngăn lọc là loại được sử dụng rộng rãi hiện nay. Nó là bể phốt 1,2,3 ngăn. Bể này có thể xử lý toàn bộ nước thải hay xử lý nước phân tiểu. khi nước thải chảy vào bể nó được làm sạch nhờ hai quá trình chính là quá trình lắng tĩnh và lên men.

be-tu-hoai-khong-ngan-loc

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của loại bể này là hiệu quả giữ cặn cao, kết cấu đơn giản dễ quản lý, giá thành rẻ.

Nhược điểm

 • Khi bể bị rò rỉ do thi công kết cấu không tốt sẽ ảnh hưởng tới tính bền vững của ngôi nhà.
 • Nhược điểm lớn nhất của bể này không có ngăn lọc là làm sạch nước thải không hoàn toàn. Nước ra khỏi bể vẫn còn mang theo cặn của lớp váng cặn rơi xuống.

Bể tự hoại có ngăn lọc

Bể này có ngăn lọc giống như bể tự hoại không có ngăn lọc và có thêm một ngăn lọc ở cuối. Bể có ngăn lọc cũng xử lý toàn bộ nước thải chảy vào bể và cũng được làm sạch bởi 2 quá trình là quá trình lắng tĩnh và lên men. Nhưng bể có ngăn lọc xử lý tốt hơn nhờ có ngăn lọc và nước được xử lý trong hơn khi thải ra ngoài theo mạng lưới thoát nước. Có thể là bể tự hoại 3,4, 5 ngăn.

be-tu-hoai-co-ngan-loc

Ưu điểm

 • Nước ra khỏi bề trong hơn, vi trùng còn lại ít hơn so với bể không có ngăn lọc
 • Và ưu điểm lớn nhất của loại bể này có ngăn lọc là hiệu quả lọc cặn bẩn tốt nhờ có ngăn lọc.

Nhược điểm

 • Giá thành xây dựng cao
 • Quản lý phức tạp do phải thau rửa định kỳ lớp vật liệu lọc.
 • Độ sâu chôn ống thoát nước sau bể lớn do nước thoát ra ở đáy bể.

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại – quá trình

tim-hieu-nguyen-ly-hoat-dong-cua-be-tu-hoai

Quá trình thứ nhất – lắng cặn

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại trong quá trình lắng cặn trong bể có thể xem như quá trình lắng tĩnh. Dưới tác dụng trọng lượng bản thân các hạt cặn sẽ rơi xuống dười đáy bể. Và nước sau khi ra khỏi bể sẽ trong. Cặn rơi xuống bể ở đây có các chất hữu cơ sẽ bị phân hủy nhờ hoạt động của vi sinh vật yếm khí.

Quá trình thứ hai – lên men

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại trong quá trình lên men. Sau khi các hạt cặn lắng xuống đáy bể và các chất hữu cơ sẽ bị phân hủy. Nhờ có các vi sinh vật yếm khí, cặn sẽ lên men, mất mùi hôi và giảm thể tích. Tốc độ lên men của căn nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiệt độ, độ PH của nước thả. Lượng vi sinh vật trong cặn, nhiệt độ càng cao thì tốc độ lên men càng nhanh.

Hai quá trình lên men và lắng tĩnh được áp dụng theo nguyên lý hoạt động của bể phốt. Và được các kĩ sư thiết kế cấp thoát nước áp dụng cho tất cả các công trình xây dựng hiện nay.

Chất liệu bể tự hoại

Bể tự hoại bằng gạch xây

Là dạng bể phốt được xây bằng gạch truyền thống. Với nguyên tắc hoạt động là thực hiện quá trình lắng cặn và lên men, phân huỷ sinh học kỵ khí cặn lắng. Dạng bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn, được xây bằng gạch, bê tông đổ tại chỗ . Khiến cho tuổi thọ công trình thấp, thi công phức tạp, tốn nhân công và thời gian thực hiện.

Ngoài hạn chế về khả năng chống thấm, chống rò rỉ thì công nghệ lắng tràn của bể phốt bê tông truyền thống. Chỉ có thể xử lí được khoảng 50 – 70% lượng chất thải hữu cơ. Còn lại thải trực tiếp ra ngoài môi trường qua đường thoát nước.

be-tu-hoai-gach-xay

Bể tự hoại đúc sẵn 

Bể phốt đúc sẵn là sản phẩm được sản xuất trước, có cấu tạo các ngăn hoàn chỉnh. Sau đó quý khách mới đưa xuống vị trí thích hợp của công trình tự hoại và hoàn thiện việc lắp đặt.

Do nhu cầu sử dụng bể phốt đúc sẵn ngày càng cao nên hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm đa dạng về mẫu mã, chất liệu và thương hiệu khác nhau.

Bể tự hoại bê tông đúc sẵn

Giá thành tương đối thấp, hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên do được làm bằng bê tông cốt thép nên trọng lượng tương đối nặng, khó vận chuyển.

be-tu-hoai-be-tong-duc-san

Bể tự hoại nhựa

Bể phốt nhựa rất dễ tìm, dễ mua, trọng lượng nhẹ nên cũng dễ vận chuyển.Tuy nhiên để sở hữu sản phẩm có chất lượng tốt, an toàn với sức khỏe, thân thiện với môi trường. Quý khách cần tìm hiểu thông tin chi tiết liên quan đến mẫu bể tự họa. Thông thường bể phốt nguyên sinh sẽ được ưu tiên hơn.

be-tu-hoai-nhua

 • Tùy thuộc vào số người sử dụng để có sự lựa chọn phù hợp . Bể có thể tích càng lớn thì sức chứa càng nhiều. Quý khách nên chọn thương hiệu uy tín, bể phốt Tân Á và Sơn Hà là 2 thương hiệu nổi tiếng.
 • Giá bể phốt bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào loại chất liệu nhựa tạo nên sản phẩm và dung tích bể. Bạn nên tham khảo giá giữa các bên trước khi mua.

Bể tự hoại composite

Bể phốt Composite là một trong những bể phốt đúc sẵn bằng nhựa. Composite là nhựa tổng hợp, được tạo thành từ 2 hoặc nhiều hơn nhiều vật liệu khác nhau nên chất lượng vượt trội hơn hẳn so với các bể thường. Giá tương đối cao.

be-tu-hoai-son-ha

Độ bền, khả năng chịu lực của loại bể này được đánh giá không thua kém gì các sản phẩm làm bằng kim loại cao cấp. Vì thế thời gian sử dụng sẽ khiên quý khách phải ngạc nhiên.

Quý khách nên mua bể phốt composite Sơn Hà và Việt Hàn. Bởi uy tín và sự chuyên nghiệp của 2 hương hiệu này đã được chứng minh qua thời gian

Bể tự hoại inox

Màu sắc sáng bóng, tính bền vững cao, không hoen gỉ, khả năng chống thấm tốt là những thế mạnh nổi trội của bể phốt inox. Nhưng so với các loại bể phốt bằng nhựa thông dụng của mặt hàng này kém hơn hẳn bởi giá cả rất đắt.  Vì không phải gia đình nào cũng sẵn sàng chi tiền để sử dụng.

be-tu-hoai-inox

Bể tự hoại thông minh Septic

Bể phốt Septic với cơ cấu thiết kế thông minh luôn được đánh giá là giải pháp xử lý chất thải tối ưu. Thay thế cho các loại bể phốt xây dựng bằng vật liệu truyền thống trong việc bảo vệ môi trường nước và nguồn nước.

be-tu-hoai-thong-minh

Hiện tại, bể phốt thông minh Septic đang là sản phẩm gắn liền với tên tuổi của thương hiệu Sơn Hà. Với sự đa dạng về thể tích nên bồn tự hoại Septic Sơn Hà có khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Độ bền bể phốt Sơn Hà lên tới 50 năm.

Nếu bạn cần tư vấn về bể phốt bể tự hoại hoặc muốn tìm giải pháp thông hút bể phốt. Hãy điện đến số hotline 0946.432.389 của đội thông hút bể phốt Hải Hưng để được tự vấn miễn phí 24/7 nhé!