Hướng dẫn cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh triệt để

Nhà vệ sinh sau một thời gian dài sử dụng bốc mùi rất khó chịu. Đúng vậy! Đây là nơi chúng ta “giải quyết” những chất thải ra ngoài mà. Vậy xử lý mùi hôi nhà vệ sinh như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Mời bạn theo dõi các thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Mục lục nội dung

1/ Nguyên nhân gây mùi hôi nhà vệ sinh

Tìm hiểu được nguyên nhân nhà vệ sinh của bạn bốc mùi hôi sẽ giúp bạn dễ dàng tìm biện pháp khắc phục. Có nhiều nguyên nhân gây ra mùi hôi nhà vệ sinh mà bạn có thể không ngờ tới:

  • Mùi có thể phát ra từ bồn cầu. Do chúng ta đi vệ sinh hằng ngày mà nước xả thông thường không thể cuốn trôi hết.
  • Mùi từ các rác thải trong đường ống tích tụ lâu ngày. Thường đi đường cống thoát nước từ nhà vệ sinh sẽ thông với đường nước xả thải ra ngoài. Do đó rác thải bên trong sẽ bốc mùi khó chịu.
  • Do bể phốt đã đầy nên khí thoát ngược trở lại đường ống thoát bồn cầu.
  • Ga thoát sàn nhà bạn bị khô nước.

Mùi hôi phát ra từ bồn cầu

Nguyên nhân đầu tiên chúng ta nghĩ ngay đến chính là bồn cầu. Rất chsinh xác vì bồn cầu là nơi chúng ta trực tiếp đi vệ sinh. Chất thải chỉ được xả đi bằng nước thông thường nên không thể đảm bảo vệ sinh và sạch mùi được. Do vây chúng ta cần phải sử dụng xem một số loại nước khử mùi cho bồn cầu và vệ sinh sạch sẽ bồn cầu thường xuyên. Thường thì 1 tuần chúng ta nên vệ sinh bồn cầu 2 lần. Nếu những gia đình có trẻ nhỏ thì nên vệ sinh bồn cầu 3-4 lần/tuần hoặc ngày nào cũng vệ sinh sạch sẽ bồn cầu thì càng tốt. Giúp đảm bảo an toàn vệ sinh sạch sẽ cho trẻ mà lại hạn chế được nhiều vi khuẩn bám lại và phát tán trong nhà.

bồn cầu hôi
Bồn cầu là nguyên nhân gây mùi hôi nhà vệ sinh

Bạn nên sử dụng các loại nước tẩy rửa bồn cầu của Thái Lan hoặc các loại dung dịch vệ sinh khử khuẩn để bỏ vào két nước nhà vệ sinh. Chúng sẽ hòa trộn cùng với nước xả và đánh bay mọi vi khuẩn cùng mùi hôi trong mỗi lần xả. Lưu ý những loại nước xả này có đặc tính thành phần từ các chất hóa học diệt khuẩn mạnh, do đó bạn nên để chúng ở nơi kín đáo và nhớ đeo khẩu trang găng tay đầy đủ trước khi sử dụng để bảo vệ an toàn nhất.

Mùi hôi do bể phốt bị đầy

Sau thời gian dài sử dụng trong nhiều năm thì bể phốt ở mỗi gia đình sẽ bị đầy lên và quá tải. Đặc biệt đối với những gia đình đông thành viên. Những mùi trong bể phốt khi quá tải sẽ bốc ngược trở lại hệ thống xả thải của bồn cầu. Chúng quay trở lại bốc lên nhà vệ sinh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí trong nhà. Nếu để lâu ngày không xử lý được thì rất dễ gây bệnh cho gia đình.

Không chỉ vậy bể phốt bị đầy còn là nguyên nhân gây tắc cống nhà vệ sinh. Khiến bồn cầu bị tắc, ùn ứ, nước xả chậm trôi. Là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn lưu trú và phát tán ra không khí.

hút bể phốt
Thông hút bể phốt để xử lý mùi hôi

Để khắc phục tình trạng này thì bạn nên liên hệ đến các dịch vụ thông hút bể phốt tại nhà để không gặp những sự cố bất tiện này. Hiện nay công ty vệ sinh môi trường Hải Hưng là đơn vị đi đầu trong thông hút bể phốt tại Hưng Yên và Hải Dương. Chúng tôi có hệ thống máy móc hiện đại và xe bồn lớn. Có thể dễ dàng xử lý triệt để tình trạng này để bể phốt không còn bị tắc nghẽn và bốc mùi khó chịu nữa. Các bạn có thể yên tâm rằng bể phốt nhà mình sẽ được thông hút sạch sẽ và thông thoáng trong khoảng thời gian sớm nhất với mức chi phí rẻ nhất.

Mùi hôi do ga thoát sàn bị khô nước 

Khi mà ga thoát sàn bị khô nước. Thì tất nhiên những khí từ trong các chất thải sẽ thoát ra. Và mùi hôi cũng xuất hiện từ đó. Vậy nên khi sử dụng bạn cũng hạn chế làm cho ga thoát sàn gặp tình trạng khô nước. Tình trạng ga thoát sàn bị khô nước có rất nhiều hộ gia đình gặp. Vậy nên giải pháp tốt nhất cho vấn đề này là bạn có thể tự chế xifong. Cho các chậu rửa bát, hoặc bồn tắm….vv… Để không còn gặp tình trạng này nữa.

cống thoát

Một số nguyên nhân khác gây ra mùi hôi nhà vệ sinh

Có rất nhiều những nguyên nhân khách quan gây ra những mùi hôi khó chịu cho nhà vệ sinh. Cũng có thể trên nóc trần nhà bạn có một con vật bị chết. Cũng là một nguyên nhân khiến cho hệ thống vệ sinh nhà bạn bị ô nhiễm.

Cũng có thể nguyên nhân đến từ phía kỹ thuật lắp đặt. Nhiều trường hợp thay mới bồn cầu chẳng hạn. Những kỹ thuật viên lắp đặt sơ xuất thiếu kinh nghiệm. Vì thế mà lắp bồn cầu lệch với lỗ. Khiến cho bề mặt của sản với bồn cầu có một lỗ hở. Đó cũng khiến cho mùi hôi bốc lên.

2/ Cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh 

Xử lý được triệt để mùi hôi nhà vệ sinh là việc làm cần tiến hành thường xuyên, định kỳ. Không thể chỉ làm sạch và khử mùi 1 lần là nhà vệ sinh sẽ thơm tho mãi. Do nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn nên khi khử mùi bạn cần phải sử dụng găng tay và khẩu trang để giữ an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là một số cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả để bạn tham khảo.

xử lý mùi hôi nhà vệ sinh

Xử lý mùi hôi nhà vệ sinh bằng tinh dầu

Ngày nay, những loại tinh dầu được bày bán rất nhiều ngoài chợ, cửa hàng, siêu thị. Những loại tinh dầu này thường có những mùi hương thoang thoảng dễ chịu. Nó có 2 dạng đó là một loại tinh dầu mà bạn có thể nhỏ trực tiếp cho nhà vệ sinh. Loại còn lại đó là dạng đèn sử dụng để đốt và cũng tạo ra mùi hương.

Tùy vào sở thích bạn có thể lựa chọn những loại tinh dầu và sử dụng cho nhà vệ sinh. Những lọ tinh dầu này có thể át đi những mì hôi khó chịu từ trong nhà vệ sinh bốc ra. Vì vậy bạn thử sử dụng cách này nhé.

xử lý mùi hôi nhà vệ sinh
Sử dụng tinh dầu thơm

Xử lý mùi hôi nhà vệ sinh bằng sáp thơm

Tương tự với tinh dầu là có sáp thơm. Những lọ sáp thơm cũng được sử dụng phổ biến trên thị trường, và sử dụng để át đi những mùi hôi trong nhà vệ sinh. Những lọ sáp thơm thường có giá cả khá rẻ. Chỉ vài chục ngàn đồng nhưng cũng diệt được những mùi hôi khá hiệu quả.

Khi bạn dùng sản phẩm sáp thơm này thì nên lưu ý là để ở góc phòng vệ sinh. Mở hé miệng của chúng vì nếu mở rộng thì mùi của những lọ sáp thơm này rất hắc. Đôi khi nó còn gây dị ứng đối với một số người mẫn cảm.

sáp thơm
Một số loại sáp thơm khử mùi hôi hiệu quả (Nguồn: sáp thơm AmbiPur)

Xử lý mùi hôi nhà vệ sinh bằng vỏ cam

Khi gia đình bạn ăn cam, thì đừng vội vứt những vỏ cam đó ra thùng rác nhé. Bạn có thể tận dụng những vỏ cam, vỏ chanh, vỏ bưởi. Để trực tiếp trong nhà vệ sinh. Cũng khiến cho nhà vệ sinh của bạn phần nào át đi được những mùi hôi đáng ghét.

Bạn có thể bỏ nguyên cả vỏ cam. Nhưng nếu cẩn thận hơn và đảm bảo hơn, thì bạn có thể cắt ra những lát nhỏ. Có thể bạn cho ra những cái bát hoặc những khoảng trống trong nhà vệ sinh của bạn.

cam
Vỏ cam

Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng dầu gió

Dầu gió cũng là một cách sử dụng để khắc phục mùi hôi nhà vệ sinh. Ngoài công dụng để xoa bóp, trị cảm, giảm đau nhức thì dầu gió cũng giúp mùi hôi trong nhà vệ sinh tan biến một cách nhanh chóng.

Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần mua 1 lọ dầu gió mở nắp và để ở góc phòng. Hoặc bạn cũng có thể nhỏ một vài giọt dầu lên miếng xốp, vải, hoặc khăn nhỏ treo lên 1 góc trong nhà vệ sinh. Chúng sẽ có có tác dụng 2 tháng nếu như bạn để 1 lọ. Còn nếu nhỏ giọt lên vải thì chỉ có tác dụng trong vòng 2 đến 3 tuần.

Đây là biện pháp khá hiệu quả và kinh tế. Tuy nhiên nó mắc phải nhược điểm là không phải ai trong gia đình cũng chịu mùi dầu gió.

dầu gió
Dầu gió

Xử lý mùi hôi nhà vệ sinh bằng bã cà phê

Bã cả phê tưởng chừng là rác thải nhưng chúng lại có công dụng khử mùi mà không phải ai cũng biết. Nếu bạn đang sử dụng cà phê hàng ngày mà đổ bã cà phê đi thì hãy lưu ý giữ lại một chút nhé. Bã cà phê có tác dụng khử mùi tủ lạnh, mùi giày dép và cả mùi hôi nhà vế sinh nữa.

Với cách này bạn chỉ cần lấy khoảng 2 ly bã cà phê cho vào một túi nhỏ. Để mở hé vào một góc trong phòng. Hoặc có thể treo lên trên mắc 1 túi nữa. Chúng sẽ có tác dụng khử mùi một cách hiệu quả đấy.

bã cà phê
Bã cà phê khử mùi rất tốt

Như vậy qua bài viết chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những nguyên nhân gây ra mùi hôi nhà vệ sinh và cách xử lý hiệu quả. Hy vọng bạn có thể áp dụng được để nhà vệ sinh gia đình luôn thơm tho, sạch sẽ, đảm bảo tốt cho sức khỏe.