Tìm hiểu nguyên lý – cấu tạo- cách xây bể phốt 2 ngăn

Để xây dựng thành công một công trình bể phốt 2 ngăn. Thì bạn cần phải nắm rõ những nguyên lý cấu tạo. Cũng như kích thước và cách xây bể phốt như nào sao cho hợp lý phải không? Nắm rõ được những thông tin như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức, tiền bạc rất nhiều.

Hiểu được điều đó, thông hút bể phốt tại Hưng Yên sẽ cung cấp chi tiết thông tin về bể phốt 2 ngăn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mục lục nội dung

Khái quát về bể phốt 2 ngăn

Khi tìm hiểu về bể tự hoại 2 ngăn thì cần phải tìm hiểu các thông tin như:

  •  Bể phốt 2 ngăn là gì?
  •  Cấu tạo bể phốt 2 ngăn
  •  Nguyên lý hoạt động của bể phốt 2 ngăn
  •  Kích thước của bể tự hoại 2 ngăn

bể tự hoại 2 ngăn

Nhà vệ sinh tự hoại 2 ngăn ( bể phốt 2 ngăn ) là gì ?

Bể phốt 2 ngăn thực chất là nơi chứa lượng chất thải của gia đình. Bể phốt hay còn có tên khác là hầm tự hoại, tự hoại. Bể tự hoại có rất nhiều loại, chẳng hạn như bể phốt 1 ngăn, bể phốt 3 ngăn, bể phốt 5 ngăn.

Bể tự hoại 2 ngăn cũng có đa dạng những hình dạng. Chẳng hạn như hình hộp, hình trụ và hình tròn. Tùy vào sở thích mà khách hàng có thể lựa chọn bể phốt với hình dạng khác nhau.

Cấu tạo bể phốt 2 ngăn

Bể phốt 2 ngăn là bể phốt gồm có 2 ngăn. Trong đó:

  •  Ngăn chứa gồm 2/3 diện tích của tổng thể tự hoại
  •  Ngăn thứ nhất là ngăn được sử dụng để chứa phân hay còn gọi là ngăn chứa. Ngăn thứ 2 là ngăn lắng, có chức năng lắng phân trước khi thải ra phía bên ngoài
  •  Ngăn lắng chứa 1/3 diện tích còn lại của bể tự hoại

bể phốt 2 ngăn

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 2 ngăn

Khác với nguyên lý hoạt động của các loại bể phốt đúc sẵn. Thì nguyên lý hoạt động của bể phốt 2 ngăn tự xây sau khi bạn đi tiểu và nhấn nút xả nước. Thì chất thải đó của bạn sẽ được thông qua các bồn cầu, sau đó đi qua các đường ống dẫn. Tiếp theo đó là rơi xuống bể phốt. Tại nơi chứa chất thải đó có những chất thải hóa học và sinh học như: chất béo, chất đạm và các chất xơ. Và sẽ được chuyển hóa tới các vi sinh vật, nấm men và làm phân hủy chuyển đổi thành các loại bùn cặn.

( Nguồn youtube.com)
Ngay sau khi một thời gian. Phần nước có chứa một số các loại hợp chất sẽ được lơ lửng phía bên trong của ngăn. Ngăn chứa này sẽ được ống chảy qua phía ngăn lắng vào các chất thải còn lại. Phần nước cuối cùng đó sẽ được thải ra phía bên ngoài đường ống.

Nguồn nước thải ngay sau khi được lắng qua 2 ngăn lúc đó sẽ rất trong. Và có thể kìm hãm hạn chế tối đa được các mùi. Lượng nước này theo thời gian sẽ ngấm xuống dưới đất. Tiếp đó là dẫn ra ngoài hệ thống các chất thải chung, có thể tận dụng làm nước tưới tiêu.

nguyên lý hoạt động bể phốt 2 ngăn

Thiết kế bể phốt 2 ngăn

Để bể tự hoại 2 ngăn có thể hoạt động bền vững và tốt nhất. Thì bạn nên thiết kế bể phốt dựa vào số thành viên trong gia đình. Dựa vào đó có thể tính được lượng chất thải xả ra 1 ngày/ người. Từ đó có thể đưa ra được kích thước chuẩn xác nhất

Số người sử dụng
N người 
Chiều cao
của nước
H, m
Chiều rộng
của bể m
Chiều dài của
ngăn nhất L1,m
Chiều dài của ngăn thứ hai L2, m Dung tích ướt V, m3 Dung tích
đơn vị m3/người
5 1,2 0,8 2,1 1,0 3,0 0,60
10 1,2 0,8 2,6 1,0 3,4 0,34
20 1,4 1,2 3,1 1,0 6,8 0,34
50 1,6 1,8 4,5 1,4 17,1 0,34
100 2,0 2,0 5,5 1,6 28,2 0,28

Bản vẽ hầm tự hoại 2 ngăn

ban-ve-cad-be-tu-hoai-2-ngan

Cách xây bể phốt 2 ngăn

Để xây dựng được một bể phốt 2 ngăn. Thì cần phải trải qua 4 bước cơ bản như sau:

Bước 1: đào hố cho bể phốt

–  Ở bước này bạn cần phải đào một cái hố sao cho hợp lý với kích thước của bể tự hoại mà bạn định xây dựng là được

Bước 2: Tiến hành xây dựng bể phốt 

Sau khi hoàn thành bước đào hố cho bể phốt xong xuôi. Thì bạn sẽ xây bể tự hoại. Ở bước này thì bạn cần sử dụng những nguyên liệu bằng gạch. Tiến hành xây dựng giống như bản thiết kế mà bạn đã có sẵn.

Để hoàn thành xây dựng một cách tối ưu nhất. Thì bạn cần phải tạo nên một chiếc khung tường sao cho chắc chắn, hợp lý nhất. Tiếp theo là bạn nên chia ngăn cho bể phốt. Ngăn đầu tiên là ngăn chứa chiếm 2/3 diện tích của bể. Ngăn còn lại là ngăn lắng, ngăn này có diện tích là 1/3

Bước 3: Cách lắp ống bể phốt

Cách đặt ống bể phốt gồm 4 công đoạn: Đặt ống thải, ống thông, ống thoát nước và ống thoát khí.

cach-dat-ong-be-phot-3

Ống thải

Cần đặt ống gần vị trí tấm đan, dùng che phần nắp của bể để ống xả có độ dốc, trữ được chất thải nhiều thêm. Đồng thời, các điểm nối giữa những đường ống thẳng băng, ít bị uốn khúc. Chất thải vì thế mà xuống hầm bể nhanh chóng, đảm bảo không xảy ra hiện tượng tắc bồn cầu

Ống thông các ngăn

  • Về lỗ thông, ống thông: Cần tạo một lỗ có kích thước vừa đủ để cho ống thông đi qua, thường sẽ rơi vào khoảng 200 x 200 mm. Còn nếu sử dụng ống thông, hãy dùng thiết bị có đường kính tầm 100-100 mm là được.
  • Về vị trí đặt ống bể phốt: Có 2 cách đặt ống thông tốt nhất.
  • Về cách đặt ống bể phốt: Theo kinh nghiệm của những người đã làm lâu năm, đó là chỉ nên lắp ống bể phốt khoảng 1,3 so với chiều cao đáy bể chứa. Để cao 0,55 mét với ngăn lọc và chứa (với loại bồn 2 ngăn), cao 0,35 mét với ngăn lọc, chứa, lắng (với loại bồn 3 ngăn)

Ống thoát nước đã lắng, lọc xong

Cần đặt ống thoát cách vị trí nắp bể một khoảng nhỏ tầm 200 mm. Đồng thời, nên chọn đường ống có đường kính 110 mm đổ lên nhằm tránh tình trạng nước thải bị ách tắc do áp lực thải nhanh trong khi ống lại quá nhỏ.

Ống thoát khí

Hãy đặt ống thoát khí sao cho sự tiếp xúc của ống thông với không khí bên ngoài sát nhất. Một lời khuyên cho bạn là, nên đặt ống thông khí trước khi lắp ống thoát để giúp bể phốt hoạt động tốt nhất.

Bước 4: San mặt phẳng 

Ngay sau khi bạn đã hoàn thiện các bước trên. Thì việc cuối cùng bạn cần phải làm đó là bạn phải kiểm tra, rà soát hết lại những đường ống lần cuối cùng. Rồi tiến hành san mặt phẳng. Trong quá trình bạn san lấp đó nên lưu ý độ ẩm của đất. Đồng thời phải tránh được sự nén quá chặt. Cũng như những tác động phía bên ngoài làm hư hại đến bể

xây dựng bể phốt 2 ngăn

Bể phốt 2 ngăn – bể phốt 3 ngăn loại nào tốt hơn

Dựa vào lý thuyết thì khi hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lý cơ bản thì 2 loại bể tự hoại này đều phát huy được hết những công dụng và chức năng. cả hai loại bể phốt này đều có thể giữ được các loại mùn bẩn để có thể dễ dàng phân hủy tiếp. Việc tràn bỏ những nước trong sẽ rất tốt cho môi trường bên ngoài. Nước đó sẽ không chứa các chất độc hại nào. Những mùi hôi khó chịu cũng được loại bỏ.

Nhưng trên thực tế, lại khác xa. Cũng bởi rất nhiều những tác động phía môi trường bên ngoài. Nên đa số mọi người thường chọn loại bể phốt 3 ngăn nhiều hơn. Nhưng tại sao lại như vậy?. Một phần cũng là do sự tác động của xây dựng. Sự tác động của việc xả ra hàng ngày.

1/ Do tác động của xây dựng

Trong kỹ thuật thi công. Không thể phủ định là bể phốt 2 ngăn kém hơn so với bể tự hoại 3 ngăn. Nhưng nếu đi vào thực tế thì thực sự khi xây dựng bể phốt 3 ngăn sẽ ít gặp những rủi ro về môi trường hơn so với bể phốt 2 ngăn. Điều này sẽ giúp đảm bảo được sự an toàn cũng như sức khỏe hơn

Trên thực tế có thể nhận thấy. Thời gian phân hủy chất thải của bể phốt 3 ngăn sẽ có phần lâu hơn so với bể phốt 2 ngăn. Chính vì thế mà dựa vào điều này bạn có thể chọn được loại bể phốt nào tốt hơn rồi nhé.

2/ Sự tác động của chất thải xả ra hàng ngày

Trong lúc phân tích, các nhà khoa học chỉ đi vào việc nguyên lý khi hoạt động là chảy từ ngăn chứa này sang bên ngăn chứa khác. Tuy nhiên, bể chứa ở 1 ngăn sẽ chứa rất nhiều nước. Trong đó nước luôn là yếu tố tĩnh.

Tuy nhiên, bể ở ngăn 1 rất nhiều nước. Nước xả từ phía trên nhà vệ sinh sẽ tạo một nàn sóng nước sóng sánh bên trong.  Dẫn đến những chất thải sẽ được đưa xuống. Nhưng chưa trải qua quá trình phân hủy đã được đưa xuống ngăn thứ 2. Đây là tình trạng của bể phốt 2 ngăn.

Còn đối với bể phốt 3 ngăn, nếu tình trạng đó xảy ra thì sẽ sang ngăn thứ 3. Vẫn đủ khả năng nhận lọc và sẽ tiếp tục phân hủy. Tiếp tục sang đến ngăn thứ 3 thì nó sẽ tạo nên một nàn sóng mạnh.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ đến hotline 0946432389 của đội thông hút bể phốt tại Hưng Yên để được tư vấn miễn phí 24/7 nhé.