Cách điều chỉnh phao nước bồn cầu giúp tiết kiệm nước tối đa

Bồn cầu là một thiết bị vệ sinh không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Phao bồn cầu có nhiệm vụ điều chỉnh lượng nước trong bồn cầu luôn ổn định. Tuy nhiên nếu hiện tượng phao bồn cầu không ngắt nước sẽ đem lại nhiều bất tiện và tốn kém nước gây thiệt hại về kinh tế của gia đình.

Tìm hiểu phao bồn cầu là gì

Phao bồn cầu là một bộ phận nằm trong két nước bồn cầu. Hiện nay phao bồn cầu được làm chủ yếu bằng nhựa cao cấp nên đảm bảo được sự tiện lợi và độ bền bỉ. Phao nước bồn cầu hoạt động theo cơ chế tự động. Khi nước trong bồn hết thì sẽ bơm, và khi đầy thì tự động ngắt van để chống tràn.

phao bồn cầu
Các loại phao bồn cầu

1/ Cấu tạo phao bồn cầu

Phao bồn cầu hoàn toàn không sử dụng điện nên rất an toàn cho người sử dụng. Bên trong mỗi chiếc phao có trang bị thêm một lưới lọc để không cho cặn bám bẩn gây ô nhiễm. Đặc tính của phao bồn cầu gồm có:

  • Công nghệ đóng kín tự động với phương pháp trợ lực của nam châm nên không gây tình trạng rò rỉ nước.
  • Giúp ổn định nguồn nước không gây lãng phí nước nên tiết kiệm được chi phí sinh hoạt cho gia đình.
  • Cấu tạo nhỏ gọn, dễ dàng vệ sinh và lắp đặt.
  • Phù hợp với nhiều hệ thống bồn cầu khác nhau và có độ bền khá cao

2/ Tác dụng của phao bồn cầu

Phao bồn cầu có tác dụng làm cân bằng giữa mực nước và van khí. Khi nước dâng lên phao sẽ đảm bảo cho mực nước không vượt quá giới hạn cho phép. Nếu như phao bị hư hỏng hay gặp vấn đề sẽ khiến cho mực nước dâng cao và sẽ gây ra tình trạng rò rỉ nước ở bồn cầu.

Cùng với cơ chế hoạt động tự động van phao sẽ tự đóng lại khi bạn xả nước. Và mở ra để cấp nước lại cho bồn cầu. Điều này sẽ tránh được tình trạng nước chảy liên tục và không gây lãng phí nước nữa.

Nếu như bồn cầu bị rò rỉ nước sẽ làm lãng phí lượng nước đi rất nhiều mỗi ngày. Cho nên sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và thiệt hại về tài chính do tiền điện, tiền nước tăng cao nhanh chóng.

bồn cầu
Phao giúp điều chỉnh lượng nước xả ra cho bồn câu

Nguyên nhân, cách xử lý phao bồn cầu không ngắt nước

Để có thể giải quyết được vấn đề một cách triệt để thì bạn cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân đến từ đâu. Khi xác định được nguyên nhân rồi thì việc xử lý sẽ trở nên dễ dàng. Sau đây là một số nguyên nhân và các khắc phục hiện tượng phao bồn cầu không ngắt nước.

1/ Phao bồn cầu bị gãy, hỏng

Phao bị gãy hỏng là 1 nguyên nhân phổ biến khiến phao bồn cầu không ngắt nước. Lúc này bạn sẽ thấy bồn cầu nhà bạn không còn khả năng xả nước. Và để tiếp tục sử dụng bạn cần phải thay mới.

Để sửa khi phao bồn cầu bị gãy, hư hỏng bạn làm theo các bước sau:

– Đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng để sửa bao gồm: phao bồn cầu mới, cờ lê, kìm, xô, bồn thấm nước, noe vít.

– Tiếp đến bạn đóng van cấp nước của bồn cầu để ngắt nước và cần phải xả hết nước có bên trong bồn cầu ra ngoài.

– Ở bước này bạn vặn van nổi trong bồn cầu ra ngoài rồi sử dụng bông thấm để thấm hết nước còn xót lại trong bồn cầu.

– Bạn lấy van bồn cầu mới và thay thế, ở bước này bạn cần làm thật chính xác, cẩn thận và nhẹ nhàng.

– Cuối cùng là xả lại nước vào bồn cầu và kiểm tra nếu bồn cầu hoạt động trở lại bình thường và ổn định là bạn đã thay thế thành công.

bồn cầu không xả được nước
Phao bị gãy, hỏng khiến bồn cầu không xả được nước

2/ Phao bồn cầu không ngắt nước do đặt quá cao

Trong quá trình sử dụng bạn thấy nước trong bể thường xuyên bị tràn ra ngoài và bạn không thể nào kiểm soát được lượng nước trong khi dùng. Đây là dấu hiệu cho thấy phao bồn cầu đang bị đặt quá cao.

Nếu như bồn cầu đang bị rơi vào tình trạng này thì hãy yên tâm, sau đây là cách xử lý vô cùng đơn giản:

– Đầu tiên hãy mở tháo nắp bồn cầu ra và điều chỉnh phao xuống vị trí thấp hơn là được.

– Sau khi đã điều chỉnh lại vị trí phao bồn cầu. Thì bạn nên thử lại vài lần để chắc chắn được rằng bồn cầu đã trở lại bình thường và xả nước hợp lý.

Để có thể đảm bảo bồn cầu không bị rò rỉ nước thì phao bồn cầu cần được thay mới sau một thời gian sử dụng. Khi thực hiện bạn nên mua phao có chất lượng tốt trên thị trường và chọn đơn vị thực hiện sửa chữa uy tín để đảm bảo sử dụng.

bồn cầu không ngắt nước
Bồn cầu không ngắt nước do phao gặp vấn đề

3/ Cách thay phao bồn cầu

Khi bạn muốn thay mới phao bồn cầu do sử dụng đã lâu hay do phao bị hư hỏng cần thay thế. Sau đây sẽ là hướng dẫn chi tiết về cách thay mới phao bồn cầu đơn giản bạn có thể tự thực hiện.

Trước tiên cần phải khóa nước tổng cấp vào két nước và rồi ấn xả hết nước có trong két xuống bồn cầu.

Sau đó bạn tháo phao bồn cầu đã bị hư hỏng và dây cấp nước từ két nguồn ra. Đồng thời tiến hành rút ống cấp nước từ nguồn két ra ngoài.

Sau khi  đã tháo bỏ phao hỏng xong thì bạn lắp phao bồn cầu mới vào để thay thế. Lắp lại ống dẫn nước và dây cấp nước nguồn vào.

Cuối cùng là mở lại nguồn nước cấp vào két bồn cầu. Chờ cho nước tự động được bơm vào đủ. Kiểm tra xem các bộ phận liên quan đã hoạt động ổn định chưa. Ấn xả nước và nếu như không có vấn đề gì thì việc lắp thay mới phao bồn cầu đã hoàn thành.

cách thay phao bồn cầu
Cách thay phao bồn cầu

Hướng dẫn cách chỉnh phao bồn cầu giúp tiết kiệm nước tối đa

Phao bồn cầu được chia thành 4 loại đó là: phao bồn cầu dạng Pittong bằng đồng, phao bồn cầu dạng Pittong bằng nhựa. Phao bồn cầu nổi và phao bồn cầu cảm ứng áp lực nước.

Lượng nước sử dụng cho bồn cầu chiếm khoảng 15% lượng nước sử dụng hàng ngày. Chính vì vậy cần phải điểu chỉnh phao bồn cầu hợp lý, đúng cách. Để tránh gây thất thoát nguồn tài nguyên nước và tiết kiệm được tài chính cho gia đình.

1/ Cách chỉnh phao bồn cầu dạng Pittong bằng đồng

Phao bồn cầu dạng Pittong là một dạng phao truyền thống có từ rất lâu và mang phong cách cổ điển. Những bộ phận phao bằng đồng hoạt động theo cơ chế van xả nước. Chúng cho phép van xả nước điều chỉnh lượng nước tăng lên hoặc giảm xuống. Nếu làm từ đồng nguyên chất sẽ không bị gỉ trong nước và bền bỉ.

phao Pittong bằng đồng
Cách chỉnh phao dạng Pittong bằng đồng cho bồn cầu

Cách điều chỉnh dạng phao này không hề khó. Bạn chỉ cần vặn ống bóng khí bồn cầu ra xa hay lại gần cánh tay đòn. Để điều chỉnh tăng hoặc giảm lượng nước có trong bồn cầu. Hay bạn cũng có thể bẻ cong cánh tay đòn để bóng khí trong két nước ở mức phù hợp nhất với mong muốn của bạn.

Vì dạng phao bồn cầu này chỉ xả 1 lần nước sau khi đi vệ sinh. Nên hãy lưu ý điều chỉnh lượng nước phù hợp để cho mỗi lần xả nước có thể cuốn trôi hết chất thải đi nhé.

2/ Cách điều chỉnh phao bồn cầu Pittong nhựa

Phao bồn cầu dạng Pittong nhựa là dạng phao phổ biến nhất hiện nay và được sử dụng cho nhiều loại bồn cầu khác nhau. Những thương hiệu thiết bị vệ sinh lớn hiện nay như Inax, Toto, Caesar, Viglacera…đều sản xuất phao nhựa này.

Hầu hết các loại phao dạng Pittong nhựa đều có 1 con vít. Để bạn có thể dễ dàng điều chỉnh đòn tay của phao nước. Việc tháo ra lắp vào để điều chỉnh lượng nước cũng rất dễ dàng.

Sau đây là cách điều chỉnh phao nước bồn cầu dạng Pittong nhựa:

Để có thể tiết kiệm được lượng nước xả ra. Bạn hãy rút chốt và vặn tay đòn theo chiều kim đồng hồ để giảm mực nước theo yêu cầu. Sau đó đóng chốt và lắp lại van phao vào vị trí ban đầu.

phao Pittong nhựa
Cách điều chỉnh phao Pittong nhựa cho bồn cầu

3/ Cách chỉnh phao bồn cầu nổi

Loại phao này ra đời để dành cho các mẫu bồn cầu có thiết kế thông minh. Nó có hai chế độ xả nước và bạn có thể xả một nửa hoặc nguyên bể chứa nước tùy theo nhu cầu sử dụng.

Phao nước bồn cầu nổi có các dạng thanh gắn theo trục của van và có 2 loại chính. Loại đầu tiên là van nổi có thanh điều chỉnh bên ngoài, bạn chỉ cần trực tiếp vặn bên ngoài.

Còn đối với loại thứ hai là loại đã được quy định trong van. Thì cần phải rút chốt cài và xoay theo chiều kim đồng hồ thì mới có thể điều chỉnh được theo mực nước như mong muốn.

4/ Cách điều chỉnh phao bồn cầu cảm ứng áp lực nước

Loại phao bồn cầu cảm ứng lực nước này đã được các chuyên gia nhận định rằng. Nó là một loại phao bồn cầu hiện đại nhất trên thị trường hiện nay.

phao bồn cầu
Phao bồn cầu cảm ứng áp lực nước

Không giống như các loại phao bồn cầu khác như cơ ché nổi hay Pittong. Thì dòng phao này sử dụng cảm ứng màng để điều chỉnh được mực nước bên trong bể chứa giúp cho việc xả nước dễ dàng hơn.

Cách chỉnh phao cảm ứng áp lực nước này thực hiện là. Trên mỗi đỉnh của loại phao này sẽ có 1 con ốc và bạn điều chỉnh lượng nước vào, ra bằng chính con ốc này. Muốn nâng mực nước lên thì cần xoay ốc theo chiều kim đồng hồ. Và xoay ngược lại nếu như bạn đang muốn giảm mực nước.

5/ Một số lưu ý khi chỉnh sửa phao bồn cầu không ngắt nước

Khi tiến hành điều chỉnh phao bồn cầu bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để khi thực hiện được dễ dàng và chính xác nhất:

– Trước khi điều chỉnh thì nên khóa van cấp nước của nhà vệ sinh. Sau đó xả hết sạch nước trong két để việc điều chỉnh dễ đàng hơn.

– Chuẩn bị các dụng cụ tháo lắp được đầy đủ nhất tránh dở việc giữa chừng do thiếu dụng cụ

– Dù bạn áp dụng cách chỉnh sửa phao như thế nào. Thì ống tràn vẫn cần phải nằm dưới chiều cao của két nước.

– Cho dù nhà bạn sử dụng phao của thương hiệu nào đi nữa. Thì cách chỉnh phao đều thực hiện như đã hướng dẫn ở trên.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết về cách chỉnh sửa phao bồn cầu để khắc phục sự cố phao bồn cầu không ngắt nước. Hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công qua những hướng dẫn kể trên. Chúc bạn thực hiện thành công.