Cách lắp đặt ống thông hơi bể phốt hợp lý nhất hiện nay

Ống thông hơi bể phốt hay còn gọi là ống thông khí là một hệ thống rất quan trọng đối với bất kì công trình nhà vệ sinh nào. Vì nếu không lắp đặt đúng sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của bồn cầu, bể phốt. Hay gây tình trạng mùi hôi, tắc nghẹt phải thông tắc thường xuyên.

Do đó việc lắp đặt ống thông hơi đúng kỹ thuật là một việc rất quan trọng và cần được quan tâm mỗi khi xây dựng công trình phụ này.

Tìm hiểu về ống thông hơi bể phốt

Ống thông hơi bể phốt là gì?

Ống thông hơi là ống để thoát khí. Nó giúp điều chỉnh áp suất không khí trong hệ thống bể phốt. Giống như ống thoát nước loại bỏ nước và chất thải từ nhà của bạn, ống thông hơi loại bỏ khí và mùi hôi. Nó cũng cho phép không khí sạch vào hệ thống ống nước để giúp nước chảy qua các ống thoát nước.

Tuy nhiên, nước sẽ không chảy qua ống thông hơi. Các ống thông hơi sẽ dẫn khí thải đến lỗ thông hơi và giúp duy trì áp suất khí quyển thích hợp trong hệ thống chất thải.

ống thông hơi bể phốt

Tác dụng của ống thông hơi bể phốt

+ Tác dụng đầu tiên của ống thông hơi bể phốt đó chính là nó giúp khử mùi cho bồn cầu. Ngoài ra còn giúp nước thoát nhanh hơn, tránh gây tắc nghẽn bồn cầu nhà vệ sinh.

+ Ống thông hơi cho phép cân bằng áp suất không khí. Và là nơi để khí tự hoại thoát ra khỏi hệ thống một cách an toàn.

+ Ống thông hơi giúp cho hầm cầu, bồn cầu được lưu thông. Giúp giải quyết được các tình trạng gây ứ đọng khí ga trong bể phốt, hầm vệ sinh

+ Ngăn ngừa các sự cố tắc nghẽn bồn cầu bồn cầu rút nước chậm, nghẹt hầm cầu.

+ Trường hợp những công trình quên không thiết kế ống thông hơi. Hoặc ống thông hơi bị tắc sẻ gây ra nhiều hệ lụy như nhà vệ sinh bốc mùi hôi khó chịu. Về lâu dài gây ảnh hưởng, hư hỏng đến hầm vệ sinh. Thậm chí có nhiều trường hợp nổ hầm cầu vì không có ống thông hơi.

nhà vệ sinh
Ống thông hơi giúp cho nhà vệ sinh thông thoáng, tăng tuổi thọ bể phốt

Cách kiểm tra ống thông hơi bể phốt bị tắc

Nhận biết thông qua mùi hôi nhà vệ sinh

Các vi khuẩn trong bể phốt là kỵ khí có nghĩa là chúng hoạt động mà không cần oxy từ không khí. Kết quả của hoạt động yếm khí tạo ra mùi phổ biến nhất từ ​​khí hydro sunfua phát ra. Tuy nhiên, nếu mùi hôi xuất hiện, đây có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn ống thông hơi bể phốt.

Tham khảo: Cách lắp ống bể phốt hiệu quả tại nhà

nhà vệ sinh có mùi
Nhà vệ sinh có mùi hôi

Tiếng ồn khi xả nước bồn cầu

Nếu bạn nghe thấy tiếng ục ục hoặc thấy nước sủi bọt trong cống. Hoặc bạn có thể nghe thấy tiếng ồn ào trong nhà vệ sinh của bạn ngay sau khi xả nước. Không khí nên được đi lên và ra khỏi cống / lỗ thông hơi. Nhưng nếu nó bị tắc thì nó không có nơi nào để thoát nên nó sẽ chảy qua cống.

bồn cầu xả nước có tiếng kêu
xả nước có tiếng kêu ục ục

Thoát nước chậm

Cống thoát nước bị chậm thường có nghĩa là có tắc nghẽn trong ống cống đó. Nhưng cũng không loại trừ trường hợp ống thông hơi bị tắc dẫn đến tình trạng thoát nước chậm ở bồn cầu.

bồn cầu thoát nước chậm
Bồn cầu thoát nước chậm

Cách đặt ống thông hơi bể phốt hợp lý nhất

Ông thông hơi giúp phân tán các luồng khí trong hầm cầu giúp lưu thông. Tránh tích tụ gây ra các mùi hôi thối thậm chí có thể gây nổ hầm cầu. Có thể phòng tránh được hiện tượng tắc nghẽn hầm cầu, bồn cầu. Có khả năng chống rạn nứt, tăng tuổi thọ công trình.

Lựa chọn cách lắp đặt ống thông hơi hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào cấu trúc của hầm cầu mà bạn thiết kế trong quá trình thi công.

Nhưng theo ý kiến của các chuyên gia thì lỗ thông bồn cầu đạt theo đúng tiêu chuẩn cho mọi trường hợp là ở kích thước 200 x 200mm. Hoặc sử dụng đường ống có đường kính tối thiểu là 27mm

Chuẩn bị ống thông hơi

Ống thông hơi được sử dụng là ống nhựa PVC loại tốt để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ cho công trình. Chiều dài ống thông hơi được xác định như sau:

  • Đối với nhà một tầng chuẩn bị ống thông hơi nhựa cao hơn so với mái nhà 0.7m.
  • Đối với nhà cao tầng, chuẩn bị ống thông hơi đứng cao hơn mái nhà tầm 3m.

    ống nhựa pvc
    Sử dụng ống nhựa PVC chất lượng tốt

Lắp đặt ống thông hơi

Để đặt ống thông hơi chuẩn, chúng ta nên chú ý đến cách xây bể phốt đúng tiêu chuẩn để lắp đặt sao cho hợp lý.

Bước 1: Từ nắp đanh đậy hầm cầu, bạn khoét 1 lỗ có đường kình vừa với ống phi 27

Bước 2: Sau đó đặt ống hơi theo chiều thẳng đứng. Rồi sử dụng vữa trám trít cẩn thận, tránh để hơi thoát qua các kẻ hỡ

Bước 3: Đối với những công trình nhà ống thì bạn cần sử dụng co, lơ để nối ống đưa ra bên ngoài.
lặp đặt ống thông hơi bể phốt

Những lưu ý khi thi công lắp ống thông hơi bể phốt

+ Ống thông hơi có kích thước đủ lớn, mức yêu cầu phi 21, phi 27, phi 34 tùy theo thể tích hầm cầu

+ Ống thông hơi không nên đặt quá sâu trong hầm, khoảng cách tính từ miếng đanh đến hầm cách 10cm.

+ Mọi ống thông hơi cần được thiết kế đưa ra ngoài trời, tránh để khí tụ đọng trong nhà gây mùi.

+ Trên điểm đầu ống thoát hơi, cần lắp một nối chữ T tránh để rác cây hoặc con vật chui vào bên trong.

+ Để có thể giúp thông khí trong hầm cầu nhưng vẫn đảm bảo hạn chế mùi hôi cũng như các vấn đề sức khỏe. Thì ống thoát khí thì cách đặt ống bể phốt tốt nhất là nên đặt ở ngăn lắng, thông ra bên ngoài. Đường kính ống tốt nhất là 27mm.

Ống thông hơi là bộ phận quan trọng của hệ thống hầm cầu. Nếu không được lắp đặt đúng cách sẽ gây ra tắc nghẽn bồn cầu. Xuất hiện mùi hôi khó chịu trong nhà vệ sinh, nước xả xuống chậm. Thậm chí có thể gây rạn nứt công trình hay gây nổ. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết được lợi ích của ống thông hơi bể phốt và cách đặt ống thông hơi đúng kỹ thuật.

Ngoài ra nếu gặp vấn đề gì liên quan đến thông hút bể phốt hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline: 0946.432.389 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Hải Hưng chúng tôi có các dịch vụ thông hút bể phốt tại khắp các tỉnh khu vực phía Bắc như : Hút bể phốt tại Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam,…