Cách lắp ống bể phốt hiệu quả – không lo tắc bể phốt

Bể phốt của ngôi nhà là bể chứa chất thải sinh hoạt, nước thải trong quá trình sử dụng. Sau một thời gian dài sử dụng bề phốt thường sẽ bị đầy. Nhưng hiện nay với các thiết kế đường ống bể phốt ưu việt thì không còn phải lo bể phốt bị đầy lên nữa. Các bạn đã biết cách lắp ống bể phốt đúng quy trình để bể phốt được sử dụng hiệu quả, an toàn chưa. Hãy tìm hiểu cách lắp ống bể phốt đúng chuẩn qua bài viết dưới đây.

Mục lục nội dung

Tìm hiểu về ống bể phốt

Cấu tạo lắp đặt ống bể phốt

Bể phốt thường được thiết kế với các đường ống gồm: ống xả nối từ bồn cầu xuống bể phốt, ống thông giữa các ngăn trong bể phốt, ống thoát nước ra ngoài môi trường, ống thoát khí của bể phốt.

cách lắp ống bể phốt
Cấu tạo các đường ống bể phốt

Ống xả chất thải vào bể phốt: Là ống nối từ trực tiếp từ bồn cầu vào bể phốt nhằm xả thải chất thải của con người trong quá trình sử dụng bồn cầu.

Ống thông giữa các ngăn: Đây là hệ thống ống bên trong bể phốt. Ống này thông nước từ các ngăn chứa sang ngăn lọc và ngăng lắng. Tùy theo bể phốt được thiết kế 2 ngăn hay 3 ngăn.

Ống thoát nước ra ngoài: Là đường ống chính xả nước thải đã lắng lọc ra môi trường bên ngoài. Ống giúp biến đổi chất thải thành nhiều loại khác nhau. Có thể là chất lỏng hoặc khí thải.

Ống thoát khí của bể phốt: Là đường ống có chức năng dẫn khí trong quá trình chất thải phân hủy ra ngoài môi trường.

Các chất thải như phân và nước tiểu khi xả xuống bể phốt và phân hủy trong môi trường kị khí sẽ tỏa ra những lượng không khí khác nhau. Do đó cần thiết kế ống thoát khí để đưa không khí trong bể ra ngoài, giảm áp lực khí trong bể và toàn bộ đường ống.

Nguyên tắc lắp đặt ống bể phốt

Lắp đặt ống bể phốt là một quy trình quan trọng đòi hỏi cần thiết kế chính xác, tỉ mỉ cho thừng thiết kế nhà. Để đảm bảo đường ống thoát bể phốt được tối ưu nhất cần lắp đặt ống bể phốt theo thứ tự. Lắp các đường ống thông trong bể phốt. Sau đó đặt đường ống từ từ bồn cầu xuống bể phốt. Thiết kế ống từ bồn cầu xuống bể phốt nên chọn loại ống kích thước to, rộng để chất thải được xả xuống bể một cách nhanh chóng nhất. Tránh tắc nghẽn khi đường ống bị quá tải chất thải.

Ống thông khí cũng cần được đặt một cách thông minh để khí không bị bốc lên “bay nhầm “vào đường ống từ bồn cầu xuống bể phốt. Khiến mùi khó chịu sẽ phát ra từ bồn cầu.

Kích thước đặt ống bể phốt

Kích thước đặt ống bể phốt có thể dao động từ 70 – 150 mm. Tại các nhà dân hay sử dụng đường ống có kích cỡ 70 – 90 mm. Tại các nhà máy xí nghiệp lớn thường dùng loại có kích thước 120mm. Sử dụng đường ống kích thước lớn giúp việc lưu thông nước và chất thải được dễ dàng, hạn chế tắc ống trong quá trình sử dụng. Kích thước ống xả nước từ bồn cầu vào bể phốt phải cao hơn hố ga cũng như hệ thống thoát nước trong gà. Ống nối bồn cầu vào bể phốt  phải cao hơn mực nước bể phốt 250 mm.

ống nhựa pvc
Nên chọn ống có đường kính lớn để xả thải được thông thoáng

Sơ đồ lắp ống bể phốt

 

bể phốt 2 ngăn
Sơ đồ bể phốt 2 ngăn

 

Bể phốt 3 ngăn
Sơ đồ bể phốt 3 ngăn

Cách lắp ống bể phốt

Cách đặt ống bể phốt 2 ngăn

Cách lắp ống thông giữa các ngăn trong bể phốt

Bể phốt 2 ngăn được thiết kế đúng như tên gọi của nó.Chỉ gồm 2 ngăn. Ngăn chứa và ngăn lắng. Ngăn chứa chiếm đến 2/3 diện tích bể. Còn lại 1/3 là ngăn lắng.

Khi lượng nước tiểu và phân được xả từ bồn cầu xuống. Chúng sẽ được đưa tới bể phốt. Các chất thải sẽ được phân hủy bởi các vi khuẩn kị khí. Rồi sau đó lắng đọng xuống đáy bể.

Sau khi chất thải phân hủy thì chúng sẽ lắng đọng chất thải rắn xuống dưới đáy bể. Nước và không khí sẽ bốc hơi và lên phía trên. Khi nước đầy ngang miệng ống thông thì nước sẽ qua ống thông chảy sang ngăn lắng bên cạnh.

Thiết kế ống thông giữa các ngăn cần tính toán độ sâu của bể phốt để bố trí phù hợp. Thông thường ống thông ngăn sé được đặt gần phía trên thành bể để nước dâng cao sẽ được dẫn qua bể lắng một cách nhanh nhất.

Cách lắp ống xả từ bồn cầu vào bể phốt

Đồng thời ống xả bể phốt càng được đặt cao thì hiệu quả càn lớn. Vì khi được đặt cao như vậy, sẽ tạo ra được lực đẩy cho bể phốt. Giúp chất thải cứng đầu được xả trôi một cách nhanh nhất. Vị trí đặt ống xả trong bể phốt nên đặt ở độ cao gần thành bể. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng đường ống gấp khúc thì cần tạo độ dốc thật lớn. Nếu không thì bồn cầu rất dễ bị tắc nghẽn.

 

Cách lắp ống thoát bể phốt
Ống xả từ bồn cầu xuống bể phốt nên hạn chế đường gấp khúc

Nếu bồn cầu nhà bạn thường xuyên bị tắc, ùn ứ mà bạn chưa thể xử lí triệt để. Hay bạn thấy nước rút rất chậm sau khi xả thì có khả năng đường ống xả nhà bạn lắp đặt không hiệu quả hoặc bể phốt nhà bạn đã bị tắc. Lúc này bạn cần đến sự trợ giúp của các đơn vị thông hút bồn cầu.Mà hải hung là đơn vị tiên phong dẫn đầu trong thông hút bể phốt, chúng tôi có mặt tại các tỉnh thành như hải dương và hung yên. Giúp bạn yên tâm nếu xảy ra sự cố, chỉ cần gọi cho chúng tôi là chúng tôi sẽ có mặt ngay và giải quyết vấn đề trong tích tắc.

Cách lắp ống thoát nước ra bên ngoài

Lắp ống thoát nước ra bên ngoài cần chọn loại ống có kích cỡ to, đường kính rộng vì vấn đề thường thấy ở các ngôi nhà là chất thải bị ùn tắc, khó đẩy ra ngoài.

Để hạn chế tình huống này xảy ra, đảm bảo việc thoát nước được diễn ra liên tục. Thì ống xả trong bể phốt nên được đặt cách 200 mm so với thành bể. Nên chọn đường ống kích thước từ 120mm trở lên.

Cùng với đó để thuận tiện cho việc hút bể phốt nếu chẳng may bị tắc. Thì ngay khi lắp ống thoát nước trong bể phốt chúng ta phải tính toán chính xác. Thường thì đường kính đường ống của xe hút bể phốt hiện nay vào khoảng 60 – 90 milimet. Vì vậy đường ống nhà bạn cần phải đạt kích thước từ 110mm trở lên thì quá trình thông hút mới đảm bảo thuận lợi.

Cách lắp ống thoát khí bể phốt

Tại ngăn chứa các chất thải như phân và nước tiểu . Sau một thời gian chúng phân hủy và tỏa ra một lượng khí lớn. Mà bể phốt là môi trường kị khí, nên áp lực không khí trong bể là rất lớn. Giống như 1 quả bóng bay cứ thổi khí vào đến một giới hạn nào đó chúng sẽ nổ. Thì bể phốt cũng vậy. Chính vì thế cần phải lắp đặt đường ống dẫn khí thoát ra ngoài cho bể phốt để không xảy ra tình trạng nổ bể phốt.

Ống thoát khí ngoài chức năng đưa khí ra ngoài bể phốt thì cần phải đảm bảo hạn chế tối đa mùi hôi. Cũng như ảnh hưởng môi trường. Do vậy lắp đặt ống thoát khí cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Theo các kỹ sư xây dựng thì đường kính ống thoát khí đạt từ 30mm là tốt nhất. Ống thoát khí nên được đặt ở ngăn lắng, thông ra bên ngoài.

Cách lắp ống bể phốt
Ống thoát khí bể phốt

 

Cách đặt ống bể tự hoại 3 ngăn

Bể phốt 3 ngăn sẽ có thêm một ngăn lọc cùng với ngăn chứa và ngăn lắng giống với bể phốt 2 ngăn.

Lắp đặt ống bể phốt 3 ngăn về cơ bản giống với việc lắp ống bể phốt 2 ngăn. Chỉ khác biệt đôi chút ở chỗ lắp ống thông giữa các ngăn trong bể phốt.

Các ống phải được đặt so-le nhau. Để quá trình nước chảy trong bể qua đường ống là dài nhất. Không xảy ra tình trạng chảy tắt. Đoạn ống dẫn nước thải trước khi vào bể phốt nên đặt nằm ngang. Có độ dốc khoảng 3% và chiều dài tổng thể không quá 15m.

Ống dẫn chất thải vào và ra khỏi bể tự hoại nên lắp ống có đường kính của ống tối thiểu 100m. Đường dẫn vào phía trên của ống phải cao hơn mặt nước. Đường xả phía dưới ngập cách mặt nước 400mm để tránh lớp váng trên bề mặt bể. Cốt đáy ống vào cao hơn đáy ống ra ít nhất là 60mm.

Bể phốt 3 ngăn
Cách đặt ống bể phốt 3 ngăn

Các ngăn của bể tự hoại 3 ngăn được thông với nhau trực tiếp. Bằng các ống dẫn nước làm bằng cút chữ L ngược. Đường kính tối thiểu 110mm hoặc để các lỗ trên vách ngăn. Kích thước của ống dẫn nhỏ nhất từ 200x200mm. Cút hoặc lỗ thông phải cách đáy bể không dưới 400mm và phải cách mặt nước không dưới 200mm. Để đảm bảo quá trình phân hủy chất thải và thoát nước được đảm bảo nhanh chóng cũng như ổn định nhất.

Chiều sâu từ lớp nước ở trong bể tính từ đáy bể đến mặt nước khoảng 1,3m

Lưu ý khi đặt ống bể phốt

Cách lắp đặt ống bể phốt tưởng chừng như đơn giản và ai cũng có thể làm được một cách nhanh chóng. Nhưng sau khi lắp đặt hệ thống thì để đảm bảo được hiệu quả tối ưu thì chưa thể khẳng định. Do đó để có thể thiết kế tốt nhất thì cần lưu ý vấn đề sau đây:

  • Vị trí xây bể phốt: Nên xây dựng bể phốt ở vị trí thuận lợi, rộng rãi. Gần với đường ống bên ngoài và kiểm tra đất ở đó có phù hợp để xây bể phốt không. Bể phốt cần được đảm bảo xây kín, không bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài như thấm nước, đáy bể bị hư hại do móng không chắc.
  • Trước khi lắp đặt ống bể phốt thì bạn hãy xem xét kỹ bản vẽ thiết kế. Để bạn có thể lựa chọn được vị trí lắp ống thoát khí, ống thoát nước thải và  đường ống từ bồn cầu xuống ngăn lắng đọng một cách hiệu quả.

Như vậy qua các thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng rằng bạn đã có những kiến thức nhất định để lắp đặt ống bể phốt. Nếu trong quá trình lắp đặt xảy ra vấn đề hoặc bể phốt nhà bạn vẫn bị tắc thì bạn nên nhờ đến dịch vụ hút bể phốt tại nhà. Chúng tôi là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thông hút bể phốt, thông tắc bồn cầu được khách hàng tin tưởng. Chúng tôi đang có những dịch vụ thông hút bể phốt giá rẻ. Giúp bạn hoàn toàn yên tâm xử lý vấn đề thông hút bể phốt.