Nguyên lý bể phốt và kích thước bể phốt tiêu chuẩn mới nhất

Hiện nay thì các bể phốt tự hoại trong các gia đình, công ty, chung cư,.. đều được xây dựng đạt tiêu chuẩn từ 2 ngăn hoặc 3 ngăn. Thế nhưng để có thể xây được một bể phổ sao cho đạt chuẩn. Thì không phải gia đình nào cũng nắm rõ được kích thước bể phốt tiêu chuẩn. Để có thể xây dựng đảm bảo được trong quá trình sử dụng.

kích thước bể phốt
Việc nắm được kích thước giúp chúng ta có thể thiết kế chuẩn hơn

Mục lục nội dung

Nguyên lý bể phốt

Trước khi chúng ta đi tìm hiểu về kích thước bể phốt tiêu chuẩn. Thì chúng ta nên tìm hiểu qua về nguyên lý bể tự hoại. Để có thể xây dựng sao cho chuẩn chỉnh nhất. Và để có thể hiểu được nguyên lý của bể tự hoại thì chúng ta cần nắm được cấu tạo bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn. Để có hiểu được nhanh về nguyên lý hoạt động của nó.

Nguyên lý bể tự hoại 2 ngăn

Bởi cấu tạo của bể khá đơn giản chính vì thế cho nên nguyên lý hoạt động của bể tự hoại này cũng khá dễ hiểu. Sau khi mà các bạn đi vệ sinh xong sẽ nhấn xả nước. Thì khi này các chất thải sẽ được đưa xuống hầm của bể phốt thông qua ống bồn cầu.

Tại ngăn chứa của bể phốt thì các chất thải như chất xơ, chất béo, đạm, hydrocacbon…sẽ được phân hủy và sẽ chuyển thành bùn cặn bởi các loại nấm men và các lợi khuẩn kỵ khí trong bể. Nhưng còn những hợp chất lơ lửng phía trên trong ngăn chứa sẽ chảy qua ngăn lắng. Bằng hệ thống đường ống để có thể tiếp tục chờ lắng. Sau khi lắng xong thì các phần nước cuối cùng sẽ được thải ra hệ thống thải nước chung của gia đình.

cấu tạo bể phốt
Nguyên lý hoạt động của nó khá đơn giản

Nguyên lý bể tự hoại 3 ngăn

Nguyên lý tự hoại 3 ngăn cũng khá đơn giản. Chỉ cần chúng ta nắm được cấu tạo của bể phốt 3 ngăn. Là chúng ta có thể hiểu được nguyên lý hoạt động của nó. Việc nắm được nguyên lý này giúp chúng ta rất nhiều vấn đề trong quá trình xây dựng.

Cũng như giúp chúng ta rất tốt trong quá trình sửa chữa và hút bể phốt. Bể phốt tự hoại 3 ngăn này là dạng bể phốt mà đang được sử dụng phổ biến. Chính do vậy cho nên việc nắm rõ nguyên lý của nó là việc khá cần thiết. Và những nhà nào có bể phốt 3 ngăn thì cần nguyên lý bể phốt 3 ngăn hiện đại. Nó sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong quá trình sử dụng lâu ngày.

Bể phốt 3 ngăn
Bể phốt 3 ngăn được sử dụng phổ biến hiện nay

Kích thước bể phốt tiêu chuẩn

Và khi chúng ta nắm được nguyên lý của bể phốt. Thì kích thước bể phốt tiêu chuẩn cũng là một trong những vấn đề mà chúng ta cũng phải quan tâm đến.

Kích thước bể tự hoại 2 ngăn

Hầu hết tất cả các gia đình hiện nay chúng ta đều sử dụng vệ sinh tự hoại vì sạch. Không những vậy nó có còn chiếm rất ít diện tích và có thể phòng tránh ruồi muỗi,… Đa số hiện nay các gia đình ở thành phố với diện tích đất sử dụng nhỏ thì họ thường sử dụng bể phốt 2 ngăn.

Bể phốt thường được đặt ở phía dưới của nền nhà nên quá trình hư hỏng, tắc nghẽn rất khó xử lý. Đặc biệt là trong quá trình xây dựng bể phốt thường xây rất kỹ lưỡng. Tránh tình trạng mới xây dựng mà đã bị hở điều này làm chất thải chảy ra ngoài hoặc gây lún nền nhà.

Kích thước của bể phốt  tiêu chuẩn 2 ngăn này thường có độ sâu thường từ 1m2 trở lên. Và chúng thường còn độ rộng tùy thuộc vào địa hình thiết kế.

Đó là kích thước bể phốt tiêu chuẩn của bể phốt 2 ngăn. Còn chúng ta có thể tham khảo bể phốt 2 ngăn với số lượng người nhiều hơn. Để có thể xay dựng cũng như thường xuyên chú ý xem bể phốt có đầy không. Để có thể nhờ thợ hút bể phốt Hải Dương, Hưng Yên giúp đỡ.

Số người sử dụng Chiều cao lớp nước (m) Chiều rộng bể (m) Chiều dài ngăn chứa thứ 1 (m) Chiều dài ngăn chứa thứ 2 (m) Dung tích nước (m3) Dung tích đơn vị (m3/người)
5 1.2 0.8 2.1 1.0 3.0 0.60
10 1.2 0.8 2.6 1.0 3.4 0.34
20 1.4 1.2 3.1 1.0 6.8 0.34
50 1.6 1.8 4.5 1.4 17.1 0.34
100 2.0 2.0 5.5 1.6 28.2 0.28
be-tu-hoai-be-tong-duc-san
Kích thước bể tự hoại 2 ngăn

Kích thước bể tự hoại 3 ngăn

Hiện nay thì đa số các hộ gia đình, doanh nghiệp và các chung cư đều sử dụng bể phốt tự hoại 3 ngăn. Xây dựng bể phốt tự hoại 3 ngăn giúp chúng ta có thể giảm chi phí xây dựng. Và có thể đem được đến hiệu suất xử lý ổn định.

Rất dễ dàng có thể xử lý sạch sẽ, hợp vệ sinh và có thể giúp chúng ta kiểm soát được ruồi, muỗi. Rất thuận tiện cho người dùng và có thể làm xây dựng ngay trong nhà.

Bể phốt được chia làm 3 ngăn chứa. Ngăn chứa phân sẽ có diện tích bằng 1/2 tổng diện tích của toàn bể. Và ½ còn lại thì chúng được chia đều cho 2 ngăn là ngăn lắng và ngăn lọc. Kích thước bể phốt tự hoại thì sẽ phải được tính toán dựa trên số thành viên trong gia đình. Và mục đích của việc sử dụng và lượng chất thải trung bình một ngày.

kích thước bể phốt tiêu chuẩn
Kích thước bể tự hoại 3 ngăn

Kích thước của bể phốt tự hoại 3 ngăn thông thường có độ sâu trên 1m2 và sẽ có chiều rộng từ 1m trở lên. Theo như với lại thời gian lượng bùn tích trữ dưới đáy của bể chứa. Và cũng như là bể lắng ngày càng nhiều lên. Vì vậy cho nên các bạn cần phải hút bể phốt định kì. Tránh tình trạng bể phốt bị đầy làm tắc nghẽn cống.

Đó là toàn bộ những thông tin về kích thước bể phốt tiêu chuẩn mới nhất hiện nay. Rất mong những thông tin đó sẽ đem đến hữu ích cho các bạn.