Thông cống thoát nước gia đình – Bạn đã biết những cách đơn giản này chưa?

Đường cống thoát nước có vai trò thoát nước thải quan trọng trong nhà. Đường ống này đôi khi bị tắc nghẽn do thiết kế chưa hiệu quả hoặc trong quá trình sử dụng chúng ta vô tình làm tắc cống. Hãy tìm hiểu những cách làm thông cống thoát nước nhanh chóng qua bài viết sau đây.

Mục lục nội dung

Nhà không có cống thoát nước được không ?

Nếu ngôi nhà không có cống thoát nước thì không thể đảm bảo được việc xả nước thải sinh hoạt. Không có cống thoát nước đồng nghĩa với việc những hệ thống như bồn rửa, nhà tắm sẽ thải nước trực tiếp ra ngoài môi trường như đất và mặt đường. Việc này vô cùng mất vệ sinh và ô nhiễm. Do cống thoát nước thường được xây ngầm bên dưới bề mặt đường hoặc trong lòng đất. Giúp cho mùi của các chất thải không bị phát tán lên phía trên. Vì vậy một ngôi nhà khi xây dựng bắt buộc phải thiết kế đường cống thoát nước.

Các loại cống thoát nước

Cống thoát nước bằng nhựa

Cống thoát nước bằng nhựa PVC là loại ống thoát nước rất được ưa chuộng trên thị trường. Các loại ống thoát nước nhựa được người tiêu dùng sử dụng nhiều vì đặc tính bền với thời gian, khối lượng nhẹ, giá thành rẻ. Kích thước cống thoát nước ống nhựa thường dao động từ 21phi đến 60phi tùy công trình của gia chủ. Còn có những loại ống nhựa có kích thước lớn hơn. Được áp dụng cho các công trình công cộng, cơ quan lớn.

cách làm thông cống thoát nước
Ống nhựa thoát nước

Để sản xuất ra những chiếc ống nhựa chất lượng vượt trội. Các cơ sở sản xuất phải tuân theo những tiêu chuẩn sản xuất của châu Âu. Tất cả quá trình được kiểm tra nghiêm ngặt từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm đầu ra. Nguyên liệu để sản xuất ống nhựa thường được nhập khẩu từ các thương hiệu lớn. Đến từ các cường quốc trên thế giới như Mỹ, Nhật, Pháp, Italia,…

Quy trình sản xuất khép kín ngay từ bước trộn nguyên liệu. Nguyên liệu và các chất phụ gia được nạp vào hệ thống trộn trung tâm tự động hoàn toàn. Hệ thống trộn nguyên liệu hiện đại nhất cùng với đó là hệ thống cân định lượng tự động. Đảm bảo các mẻ trộn nguyên liệu luôn đồng nhất về tỷ lệ. Nhằm cho ra những sản phẩm ống nhựa chất lượng tốt, chịu nhiệt độ cao và thân thiện với môi trường.

Cống thoát nước bê tông

Cống thoát nước bê tông là một sản phẩm ống cống đúc sẵn. Sử dụng chủ yếu trong những công trình thoát nước. Ống thoát nước bê tông gồm các sản phẩm cống bê tông dạng tròn, cống bê tông vuông,…. Ống cống bê tông đúc sẵn được sản xuất tại các nhà máy chuyên về cấu kiện bê tông. Trong nhiều trường hợp người ta có thể sử dụng loại ống cống bê tông cốt thép vì các sản phẩm cấu kiện bê tông thường sử dụng lõi cốt thép.

Cùng với sự phát triển của ngành thiết kế xây dựng, việc sản xuất ống cống bê tông đã thay đổi theo thời gian. Ban đầu còn sơ khai nên các sản phẩm ống cống bê tông chủ yếu được sản xuất bằng công nghệ thủ công đầm dùi. Hiện nay sản phẩm ống cống thoát nước bê tông đúc sẵn được sản xuất tại các nhà máy chủ yếu bằng công nghệ quay ly tâm và công nghệ rung.

cách làm thông cống thoát nước
Cống thoát nước bê tông

Nên đặt cống thoát nước ở đâu

Cống thoát nước trước nhà

Hệ thống thoát nước trước cửa nhà nên chỉ làm hệ thống thoát nước mưa hoặc nước thải từ mái nhà đổ xuống. Không nên làm nước thải sinh hoạt hoặc bể phốt vì nó sẽ bốc mùi khó chịu. Cùng với đó là tính thẩm mỹ cho mặt tiền ngôi nhà. Chắc hẳn bạn không hề muốn khách đến thăm nhà nhìn thấy những dòng nước đen ngòm bốc mùi hôi nồng nặc. Chảy ra từ đường ống nhà mình chứ. Khi đó chỉ một cơn gió nhẹ thổi thôi thì nó sẽ đưa những thứ mùi khó chịu này vào căn nhà của bạn.

Không chỉ vậy hệ thống này còn làm cho quá trình lưu thông nước ra phía ngoài khó  khăn hơn do rác thải phía ngoài có thể lọt vào vào đường ống. Ngoài ra, nhà có cống thoát trước cửa nhà sẽ bị một vấn đền khó khăn khi mùa mưa lớn đến. Nước thải từ bên ngoài khi trời mưa to có thể chảy ngược vào đường ống thoát nước khiến nó bị tắc. Đồng thời nước mưa dâng lên cao tràn vào nhà thì rất khó khăn trong việc xả tháo vì đường ống cũng đã bị tắc rồi.

cách làm thông cống thoát nước
Cống thoát nước trước nhà gây ngập và ô nhiễm

Xét thêm nữa về yếu tố phong thủy thì cống thoát nước trước nhà cũng không được đánh giá cao. Việc đặt cống thoát nước bên trái hay phải tùy thuộc vào gia chủ nhưng thường thì nó được cho là không tốt về mặt tài vận. Khi ngay trước nhà lại có đường ống thoát nước. Những thứ nước thải, rác rưởi lại chềnh ềnh ngay trước mặt tiền căn nhà. Làm giảm tài lộc và vận may cho gia đình.

Cống thoát nước sau nhà

Cống thoát nước sau nhà thường được sử dụng ưa chuộng hơn. Vì phần hậu của ngôi nhà thường ít người qua lại. Cũng như nó thường thông ra các khoảng đất trống. Việc này giúp mùi hôi của nước thải khó bốc lên gây ô nhiễm môi trường. Thiết kế ống thoát nước sau nhà cũng rất hợp phong thủy vì những thứ rác rưởi, bẩn thỉu sẽ được quẳng ra phía sau. Cùng với đó xây dựng cống thoát nước sau nhà thường sẽ được đổ ra hệ thống xử lí nước thải chung của khu dân cư hoặc khu phố. Giúp quá trình xử lí các con kênh, rạch sẽ được thuận tiện và nhanh chóng.

Cách làm thông cống thoát nước 

Cống thoát nước sau nhiều năm sử dụng có thể bị tắc vì nhiều nguyên nhân. Gây nên bất tiện cho các thành viên trong gia đình. Nếu bất chợt một ngày bạn cảm thấy hệ thống cống thoát nước nhà mình xả chậm. Hoặc ùn ứ lâu thì rất có thể đường cống thoát nước đã bị tắc. Nhưng bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số giải pháp đơn giản giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Thông cống thoát nước bằng baking soda và giấm

Dùng bột baking soda (bột nở) và giấm ăn là cách làm thông cống thoát nước bị tắc tiết kiệm nhất. Chỉ cần một gói baking soda nhỏ cùng với một ít nước sôi. Bạn đã có những nguyên liệu thuận lợi thông cống thoát nước.

Bí quyết thực hiện rất dễ dàng. Bạn hãy làm như sau:

  • Bước 1: Đổ trực tiếp baking soda xuống ống thoát nước bị tắc.
  • Bước 2: Sau ấy đổ một cốc giấm tiếp ngay sau đó. Khi thấy sủi bọt tức là chúng đang tác dụng với nhau
  • Bước 3: Đổ nước sôi vào cống thoát nước.

Khi đó nước sôi sẽ cùng đẩy hỗn hợp baking soda và giấm đi khắp đường ống để hòa tan. Cuốn trôi mọi chất cặn bã, rác rưởi cứng đầu đọng lại trong đường cống thoát nước. Chúng sẽ giúp làm sạch sẽ hoàn toàn  trục đường ống thoát nước của bạn. Đợi khoảng vài giờ đồng hồ sau bạn có thể kiểm tra độ thông thoáng bằng cách xả thử nước. Nếu nước rút nhanh chóng tức đường cống thoát đã được thông thoáng.

bakingsoda
Baking soda và giấm

Thông cống thoát nước bằng muối và baking soda

Nếu bạn không có sẵn giấm thì có thể thay thế bằng muối và baking soda. Đây cũng là cách làm thông cống thoát nước dễ dàng. Các bước như sau:

  • Bước 1: Bạn chuẩn bị khoảng một bát con muối cùng với 1 bát con baking soda trộn đều với nhau.
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp này vào đường cống bị tắc
  • Bước 3: Sau khoảng 15-20 phút hãy đổ nước sôi để chúng có thể hòa tan và cuốn trôi những vật gây tắc trong cống thoát nước.
cách làm thông cống thoát nước
Sử dụng muối và baking soda cũng rất hiệu quả

 

Sử dụng bột thông cống để thông tắc cống thoát nước

Bột thông cống là sản phẩm chuyên dụng để thông tắc cống thoát nước. Đây là cách thông cống thoát nước nhanh chóng nếu những cách thông tắc phía trên chưa đạt hiệu quả. Bột thông cống được tạo thành từ chất hóa học giúp làm mềm những chất cứng, rác thải, cặn bẩn. Ngoài ra chúng còn có tác dụng diệt vi khuẩn và nấm mốc, làm sạch nước thải. Trước khi bắt tay vào việc bạn hãy nhớ đeo găng tay bảo vệ. Do chất hóa học trong túi bột có thể hại với da tay. Sử dụng bột thông cống đơn giản như sau:

  • Bước 1: Bạn hãy xả qua 1 lần nước vào cống thoát nước để làm ấm.
  • Bước 2: Đổ từ từ bột thông cống vào để chúng có thể len lỏi đến những mọi vị trí bên trong.
  • Bước 3: Sau khoảng thời gian 2-3h đồng hồ bạn hãy dùng nước xả lại 1 lần nữa để giúp ống cống xả trôi mọi chất cặn bẩn cứng đầu.
bột thông cống
Các loại bột thông cống

Trên thị trường giờ đây có không ít loại bột thông cống. Chúng được sản xuất  ở cả trong và ngoài nước. Giá cả của chúng cũng khá đa dạng nên người tiêu dùng không biết loại nào tốt mà đúng với giá thành. Không những thế còn có các loại bột giả nhái kém chất lượng do những người buôn bán không có tâm nhập về để nhằm mục đích trục lợi. 

Tham khảo bài viết : Các loại bột thông tắc cống hiệu quả.

Sử dụng dịch vụ thông cống thoát nước tại nhà

Nếu bạn đã sử dụng các cách thông cống thoát nước phía trên nhưng chưa thấy được hiệu quả. Vậy rất có thể ống thoát nước nhà bạn bị tắc nặng. Khó có thể xử lý thủ công được. Không chỉ tắc nghẽn cống thoát nước mà nó còn gây ảnh hưởng đến các hệ thống xử lý nước khác trong nhà. Lúc này bạn cần nhờ đến các dịch vụ thông tắc cống thoát nước tại nhà. Để có thể giải quyết triệt để vấn đề này, giúp quá trình sinh hoạt không bị đảo lộn. Và không gặp những bất tiện không cần thiết.

Thông tắc bể phốt Hải Hưng là đơn vị đi đầu trong xử lý, giải quyết các đường ống thoát nước bị tắc một cách uy tín và nhanh chóng. Hiện chúng tôi có các chi nhánh thông hút cống thoát nước và thông hút bể phốt tại Hưng Yên, thông hút bể phốt tại Hải Dương để khách hàng có thể liên hệ. Chúng tôi sẽ có mặt ngay trong 10 phút từ khi quý khách gọi điện. Để giúp quý khách giải quyết vấn đề về đường ống thoát nước bị tắc cực kì nhanh chóng mà giá cả lại phải chăng. Chúng tôi cam kết xử lí tận gốc vấn đề, không để xảy ra tình trạng hút 1 lần rồi lại tắc gây tốn kém cho khách hàng.

Quý khách vui lòng liên hệ qua hotline: 0946.432.389 để được hỗ trợ nhanh nhất