Hướng dẫn cách lắp đặt ống thoát bồn cầu chuẩn nhất

Trong mỗi gia đình hiện nay, nhà vệ sinh là một công trình không thể thiếu. Nhắc đến nhà vệ sinh thì không thể quên các thành phần quan trọng của nó. Trong đó có bồn cầu là một thiết bị không thể thiếu. Và hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về cách đặt ống thoát bồn cầu chi tiết nhất.

Vai trò của ống thoát bồn cầu

Ống thoát bồn cầu chính là một phụ kiện ống được nối từ bồn cầu tới bể phốt. Là một thiết bị vệ sinh vô cùng quan trọng, ống thoát bồn cầu không thể thiếu trong mỗi công trình vệ sinh. Nó có một vai trò giống như một chiếc quạt thông gió. Có chức năng phân tán luồng khí di chuyển bên trong hầm cầu. Nhờ vậy mà có thể giảm đi tối đa mùi hôi thối dưới hầm cầu bốc lên.

Vai trò của ống thoát bồn cầu
Vai trò của ống thoát bồn cầu

Đặc biệt một vai trò vô cùng quan trọng là ngăn chặn sự cố nổ bồn cầu có thể xảy ra do khí metan tích tụ không thoát ra ngoài được.

Tuy nhiên việc lắp đặt ống thoát bồn cầu không phải ai cũng nắm rõ. Đây không phải là một kỹ thuật quá phức tạp. Nhưng lại đòi hỏi sự chính xác cao để có thể đảm bảo chức năng vận hành trơn tru. Cũng như giúp kéo dài tuổi thọ cho hạ tầng nhà vệ sinh.

Các kích thước ống thoát bồn cầu tiêu chuẩn

Để có thể lắp đặt ống thoát nước bồn cầu được đúng kỹ thuật nhất. Trước tiên bạn cần nắm rõ những thông tin bên dưới đây:

1/ Ống thoát bồn cầu phi bao nhiêu

Xác định kích thước của ống thoát bồn cầu giúp bạn dễ dàng lựa chọn số đo cho bồn cầu nhà mình. Nếu như bạn lựa chọn kích thước quá to. Thì đường ống có thể bị chệch và không vừa với bộ phận bên dưới. Ngược lại nếu như chọn quá nhỏ thì chất thải đi xuống hầm cầu sẽ bị cản trở.

kích thước ống bồn cầu
Kích thước chuẩn của ống thoát bồn cầu

Tóm lại là kích thước ống thoát bồn cầu sẽ tỷ lệ thuận với khả năng thoát nước. Có nghĩa là ống càng lớn thì khả năng thoát nước sẽ càng cao.

Trong quá trình sử dụng bạn không thể kiểm soát được những trường hợp như vứt giấy vệ sinh hay các vật thể khác xuống dưới bồn cầu. Cho nên một ống thoát lớn hơn đường kính tiêu chuẩn sẽ giúp các vật thể đó cũng có thể dễ dàng thoát xuống bể phốt hơn.

Thông thường, thì một ống nước đạt chuẩn sẽ có đường kính là từ Ø 60 – > Ø 140. Tuy nhiên theo như các chuyên gia thì lại đưa ra lời khuyên rằng, tốt nhất bạn nên sử dụng loại đường ống có đường kính là Ø90.

Còn đối vối với hệ thống ống xả bồn cầu có nhu cầu sử dụng lớn như các công ty, xí nghiệp. Thì tốt nhất là nên sử dụng ống xả có đường kính lớn có kích thước là Ø114.

Tất nhiên là việc sử dụng ống xả bồn cầu có kích thước lớn đồng nghĩa với chi phí phải bỏ ra cao hơn. Nhưng bù lại trong quá trình sử dụng sẽ hạn chế được chi phí phát sinh khi có vấn đề xảy ra với ống xả bồn cầu.

2/ Độ dốc ống thoát bồn cầu

Nếu như bạn đang có suy nghĩ rằng ống càng dốc thì tốc độ thoát càng nhanh. Vậy thì hãy dẹp ngay suy nghĩ ấy đi bởi trên thực tế nó lại hoàn toàn đi ngược lại.

Độ dốc ống thoát bồn cầu
Độ dốc chuẩn của ống thoát chất thải bồn cầu

Khi độ dốc để cân bằng hoặc bị chênh, võng thì việc thoát nước sẽ rất khó. Và ngược lại ống có độ dốc càng lớn thì nước sẽ thoát rất nhanh. Nước là chất lỏng giúp cuốn trôi những chất thải, cặn bã. Tuy nhiên, nếu như ống nối bồn cầu quá dốc thì chất lỏng sẽ xuống trước. Còn những rác thải có khối lượng nặng sẽ nằm lại phía sau.

Nhưng nếu ống thoát có độ dốc quá cao thì nước lại chảy quá nhanh. Điều này không hề tốt vì khi đó nước chảy nhanh quá sẽ không thể cuốn trôi các chất thải rắn trong đường ống. Và theo thời gian các chất thải này bj giữ lại trong ống và sẽ gây ra tắc nghẽn bồn cầu.

Đối với mọi loại ống nước thải, độ dốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc lưu thông của nước xả. Vì vậy tuyệt đối không đặt đường ống ngang bằng hoặc độ dốc vượt quá 1/25 sẽ khiến cho nước thải khó thoát. Vậy độ dốc hoàn hảo trong cách lắp đặt ống thoát bồn cầu đó là là 1/50, nó vào khoảng 2 – 4m cho đường ống 1m.

3/ Khoảng cách đặt ống bồn cầu

Một điều rất quan trọng và cần đặc biệt lưu ý nữa đó là khoảng cách đặt ống bồn cầu.

Bạn cần phải đặt ống cao hơn so với hệ thống cống thoát nước hay hệ thống hố ga. Có như vậy thì mới hạn chế khả năng nếu bị ngập lụt các chất thải, nước thải sẽ trôi ngược vào nhà theo đường ống thoát. Bên cạnh đó, vị trí lắp đặt ống thoát nên đặt cách tường khoảng cách là 30cm.

Khoảng cách đặt ống bồn cầu
Khoảng cách đặt ống bồn cầu chuẩn nhất

Cách đặt ống thoát bồn cầu

Cách đặt ống thoát bồn cầu không quá khó khăn. Thế nhưng trong quá trình thực hiện nó đòi hỏi bạn phải có sự tỉ mỉ trong từng công đoạn thi công. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách lắp đặt :

1/ Chuẩn bị

Trước tiên bạn cần chuẩn bị vật dụng, vật liệu thi công và dụng cụ bảo hộ. Những thứ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

– Ống thoát bồn cầu có kích thước theo các thông số đã hướng dẫn ở trên

– Ống thông hơi có đường kính 27mm

– Các dụng cụ cần thiết khác như: kìm, cờ lê mỏ nết, tua vít, thước dây, khoan, cưa, băng dán, khăn lau, xô chậu, vữa xi măng trắng.

– Các đồ bảo hộ lao động cần có như sau: găng tay, mắt kính, mũ nón bảo hộ, giày,…

2/ Đo đạc, xác định vị trí lắp

Bạn sử dụng thước dây để đo đạc cho thật chính xác vị trí cần lắp đặt ống thoát chất thải vào bồn cầu. Khoảng cách đặt ống chất thải như đã nêu trên là đặt cách tường 30cm. Và vị trị này cũng cần cao hơn cả hệ thống thoát nước trong nhà.

Cách đặt ống thoát bồn cầu
Cách đặt ống thoát bồn cầu

Bạn cũng cần phải đo đạc lại kích thước của các ống thoát chất thải bồn cầu. Để kiểm tra xem các sản phẩm có đường kính ống có trùng khớp với nhau hay không. Tránh việc mua nhầm kích thước khiến cho quá trình lắp đặt gặp trở ngại gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

3/ Lắp đặt ống thoát bồn cầu

Sau khi đã xác định được chính xác các vị trí cần lắp đặt ống thoát nước bồn cầu. Thì bạn bắt đầu tiến hành lắp đặt. Việc lắp đặt yêu cầu người thợ thi công cần làm cẩn thận, tỉ mỉ. Có như vậy thì mới đảm bảo độ chính xác tuyệt đối nhất tránh được những sai sót. Để cho trong suốt quá trình sử dụng không xảy ra những sự cố gì đáng tiếc.

Cách đặt ống thoát bồn cầu như sau:

Bạn sử dụng những dụng cụ hỗ trợ đã chuẩn bị từ trước. Từ từ lắp đặt ống thoát bồn cầu nối với hầm cầu theo đúng trình tự sao cho tạo thành độ dốc 1/50. Trong khi lắp đặt cần phải tính toán sao cho vị trí đặt ống cao hơn mặt nước trong hầm cầu ít nhất là 20cm. Bạn không nên đặt ống ngập trong nước vì như vậy sẽ khó thoát được chất thải xuống hầm cầu.

Cút nối ống bồn cầu
Lưu ý sử dụng cút nối sao cho hợp lý nhất

Đường ống thoát bồn cầu lý tưởng nhất đó là càng hạn chế tối đa chỗ gấp khúc và điểm nối thì càng tốt. Bởi sẽ tăng được áp lực dòng chảy giúp cho hạn chế được chất thải bị ứ đọng.

Trong trường hợp lắp đặt nhiều hệ thống đi chung một đường ống. Thì bạn nên dùng cút nối chữ Y thay vì sử dụng cút nối chữ T. Bởi cút chữ Y sẽ làm cho dòng chảy 1 chiều nên khả năng thoát chất thải sẽ nhanh hơn. Còn cút chữ T lại khiến thành 2 dòng chảy đối ngược nhau. Dễ gây ra hiện tượng nghẹt ống hoặc trào ngược.

4/ Lắp đặt ống thông hơi

Sau khi lắp đặt ống thoát bồn cầu xong là đến lắp ống thông hơi. Đây là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp phân tán các luồng khí trong hầm cầu. Hạn chế được tình trạng tắc nghẹt, nổ bồn cầu, rạn nứt đường ống thoát chất thải hay nứt vỡ hầm cầu.

lắp ống thông hơi bồn cầu
Ống thông hơi cần đặt theo hướng thẳng đứng

Ống thông hơi nên đặt theo hướng thẳng đứng để cho việc thoát khí được dễ dàng hơn. Khi lắp đặt ống thông hơi bạn có thể đi ống ra bên ngoài nhà, hoặc cao hơn mái nhà để loại bỏ được triệt để mùi hôi thối.

Đầu của ống thông hơi nên lắp cút chữ T để tránh trường hợp có những vật dụng từ phía bên ngoài vô tình rơi vào.

5/ Kiểm tra sau khi lắp đặt

Sau khi đã lắp đặt ống thoát bồn cầu xong, thì bạn nên dành một chút thời gian để kiểm tra lại toàn bộ. Kiểm tra xem các vị trí nối giữa các ống chất thải đã đảm bảo được các thông số kỹ thuật lý tưởng chưa. Khi cố định thân bồn cầu lên trên và trên và đã kết nối với nguồn nước thì tốc độ dòng chảy đã mạnh chưa. Có đảm bảo được sự vận hành trơn tru hay không.

Ngoài ra để cho đường ống thoát chất thải được vận hành một cách tốt nhất. Thì bạn cũng cần nắm rõ cách lắp đặt ống bể phốt, hầm cầu sao cho khoa học nhất. Bởi bồn cầu và bể phốt là hai khu vực có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về cách đặt ống thoát bồn cầu đơn giản. Hi vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thể dễ dàng hoàn thành lắp đặt một cách hoàn hảo nhất. Chúc bạn thực hiện thành công.