Nguyên nhân và các khắc phục khi bồn cầu bị hút sạch nước khi xả

Nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả gây ảnh hưởng và khó chịu cho người dùng. Đây là hiện tượng khá nhiều gia đình gặp phải. Và hôm nau chúng tôi xin giới thiệu nguyên nhân và cách khắc phục khi bồn cầu có hiện tượng bị hút sạch nước đơn giản và nhanh chóng.

Nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả nguyên nhân do đâu

Muốn xử lý triệt để thì trước tiên phải tìm ra nguyên nhân trước đã. Và ngay sau đây sẽ là một vài nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng trên.

nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả
Nguyên nhân nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả

1/ Do van xả nước bị hỏng

Van xả bị hỏng là một nguyên nhân làm cho bồn cầu bị hút sạch nước khi xả. Van xả đóng một vai trò giữ và xả nước cho bồn cầu. Vì vậy nếu như van xả bị hỏng sẽ khiến cho nước trong bồn cầu bị hút hết. Và không thể nào giữ lại được mực nước chuẩn cần có trong bồn cầu sau khi xả nước.

Van xả nước bồn cầu bị hỏng có thể vì những lí do sau:

  • Giữa dây nối van xả và cần gạt nước bị mất cân bằng
  • Bộ phận gioăng cao su bị giãn và dài hơn so với bình thường
  • Trong ống xả và van xả bám nhiều cặn và bụi bẩn khiến cho độ khít bị mất đi.

2/ Do bồn cầu bị thiếu hơi

Nhà vệ sinh là khu vực có tần suất sử dụng nhiều nhất mỗi ngày. Qua một thời gian phải làm việc lâu dài khiến cho bồn cầu hay bị trục trặc. Trong đó bồn cầu bị thiếu hơi là một tình trạng không hề hiếm gặp.

bồn cầu bị rút nước khi xả
Bồn cầu bị thiếu hơi khiến cho nước bị rút hết khi xả

Và khi bồn cầu nhà bạn bị rút sạch nước khi xả cũng có thể là do bồn cầu bị thiếu hơi. Trường hợp này xảy ra khi ống thông hơi bị tắc làm ngăn chặn luống không khí bên ngoài đi vào đường ống.

Khi mà ống thông hơi bị nghẽn sẽ làm cho dòng chảy của chất thải bị ảnh hưởng. Từ đó dẫn đến hiện tượng bồn cầu bị rút sạch nước khi xả.

3/ Do mất nước cục bộ

Nguyên nhân này là do xuất phát từ nguồn nước của hộ gia đình. Điều này xảy ra do bồn chứa nước nhà bạn bị cạn, do tắc nghẽn đường ống nước,… Nếu như trong trường hợp này nước ở bồn chứa sẽ bị cạn và không thể chảy xuống bồn cầu được. Từ đó khiến cho bồn cầu bị hút sạch nước.

Những ảnh hưởng khi nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả

Nhà vệ sinh là một nơi vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình đặc biệt là thiết bị bồn cầu. Nếu như nó gặp bất kỳ vấn đề gì thì cũng đều gây ra những ảnh hưởng không nhỏ cho gia đình bạn.

hậu quả bồn cầu bị tụt nước
Hậu quả khi nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả

1/ Ảnh hưởng đến sinh hoạt

Hệ lụy đầu tiên của việc nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả đó là gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sinh hoạt của gia đình bạn. Bởi nó là thứ vô cùng quan trọng và khó có thể tìm được vật thay thế khi đó lại là nhu cầu sinh hoạt của mỗi người.

Chúng làm xáo trộn cuộc sống sinh hoạt của mọi thành viên trong gia đình. Thậm chí là của cả một tập thể nếu như tình trạng diễn ra ở khu dân cư, nhà trọ, bệnh viện,… Bởi nhu cầu vệ sinh cá nhân sẽ bị ngừng hoạt động ảnh hưởng đến rất nhiều người.

Bồn cầu bị tụt nước khiến cho mọi người phải nhịn đại, tiểu tiện. Nếu như tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới thận, đường tiêu hóa. Sức khỏe sẽ bị de dọa.

2/ Bốc mùi hôi khó chịu

Bồn cầu bị tụt nước sẽ gây ra mùi hôi thối khó chịu trong nhà vệ sinh gây mất vệ sinh và ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường xung quanh. Đây cũng là một điều kiện thuận lợi để cho các loại vi khuẩn, virus sinh sôi nảy nở. Gây tiềm ẩn nguy cơ các bệnh về da, tiêu hóa, đường hô hấp.

bồn cầu bị tụt nước
Bồn cầu bị hút sạch nước khiến cho bốc mùi hôi khó chịu

Mùi hôi thối khó chịu sẽ đặc biệt ảnh hưởng nếu như trong nhà có người đang mang thai lại càng ảnh hưởng nghiêm trọng. Bởi tiếp xúc thường xuyên với mùi hôi thối đó sẽ gây nôn ói và có thể gây sinh non,…

Chính bởi những ảnh hưởng nghiêm trọng đó mà khi phát hiện bồn cầu gặp vấn đề. Bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và xử lý càng nhanh càng tốt.

Cách xử lý khi bồn cầu bị tụt nước

Sau khi đã xác định được nguyên nhân khiến cho nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả. Thì bạn cần có những biện pháp để xử lý kịp thời. Dưới đây sẽ là những mẹo hay bạn có thể thực hiện một cách nhanh chóng và dễ làm.

1/ Cách xử lý nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả do van nước hỏng

Để khắc phục tình trạng bồn cầu bị tụt nước do van nước bị hỏng thì bạn xử lý theo cách sau:

– Van xả và cần gạt bị mất cân bằng giữa sợi dây nối thì bạn nên điều chỉnh độ dài của dây nối theo đúng yêu cầu ban đầu của nhà sản xuất đưa ra.

van xả bồn cầu bị hỏng
Van xả nước bị hỏng làm cho bồn cầu bị hút sạch nước

– Phần gioăng cao su bị nhão, mất sự đàn hồi làm mất độ kín. Và để khắc phục thì bạn có thể ngâm nó với giấm trắng. Nếu như gioăng cao su đã quá cũ thì cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng là bạn thay cái mới.

– Làm sạch hết các cặn bẩn bám vào phần van xả và ống xả. Để làm sạch được hoàn toàn bạn sử dụng bàn chải hoặc khăn lau để làm sạch phần mảng bám. Bộ phận này bạn cũng nên làm sạch thường xuyên cùng với bộ phận két nước để cho hiệu quả tối ưu.

2/ Cách khắc phục do bồn cầu bị thiếu hơi

Nếu như nước trong bồn cầu bị hút sạch nước khi xả do bồn cầu bị thiếu hơi. Thì bạn có thể giải quyết theo những mẹo sau đây:

Kiểm tra ống thông hơi: Hãy kiểm tra xem ống thông hơi có bị tắc không. Để kiểm tra được bạn hãy dùng một xô nước dội thật mạnh vào bồn cầu. Nếu như ống thông hơi bị nghẹt thì nước sẽ dội lên bồn cầu.

kiểm tra ống thông hơi
Cách kiểm tra ống thông hơi

Để khắc phục bạn có thể sử dụng các thiết bị chuyên dụng để thông bồn cầu như sử dụng ống thụt để loại bỏ rác thải bị đọng lại. Hãy sử dụng máy bơm thổi nén khí. Hoặc có thể dùng các biện pháp thủ công như dùng baking soda, giấm, thông bồn cầu với muối,… dùng hóa chất thông bồn cầu cũng có hiệu quả.

Còn nếu như khi kiểm tra ống thông hơi bằng cách dội xô nước xuống mà nước lại tụt xuống quá nhanh thì rất có thể ống thông hơi đã bị vỡ. Thì bạn nên gọi các đơn vị sửa chữa bồn cầu để được hỗ trợ giải quyết nhanh nhất.

3/ Những lưu ý khi xử lý nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả

Khi bạn thực hiện xử lý bồn cầu bị hút sạch nước khi xả bạn cũng cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề sau:

– Nhất thiết phải trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ, gang tay, khẩu trang là dụng cụ bắt buộc cần có để đảm bảo vệ sinh và bảo vệ sức khỏe của bạn.

lưu ý khi xử lý nước trong bồn cầu bị tụt
lưu ý khi xử lý nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả

– Nếu như đã sử dụng các biện pháp thủ công mà vẫn không giải quyết được. Vậy thì cần gọi ngay các dịch vụ xử lý chuyên nghiệp. Không tự ý thực hiện nếu không có kiến thức chuyên môn. Vì có thể gây nguy hiểm và hư hỏng thiết bị vệ sinh nhà bạn.

– Tình trạng của bồn cầu, két nước cần được theo dõi thường xuyên. Để có thể sớm phát hiện được sự cố để giải quyết kịp thời và hiệu quả nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn về hiện tượng nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả. Hi vọng đã mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích trong việc xử lý các vấn đề về các thiết bị vệ sinh đơn giản. Chúc bạn thực hiện thành công.