Bể phốt nên đặt ở đâu cho hợp phong thủy và thuận tiện

Vị trí đặt bể phốt rất quan trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến công năng của bể mà còn ảnh hưởng liên quan đến phong thủy. Do đó nên đặt bể phốt ở đâu cho hợp lý luôn được nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách đặt và cách hóa giải khi đặt sai nhé!

Mục lục nội dung

Tầm quan trọng của việc đặt bể phốt phù hợp

Vị trí đặt bể phốt ở đâu luôn được chú ý bởi tầm quan trọng của nó mang lại trong quá trình sử dụng như sau:

Về công năng khi sử dụng

Chọn vị trí bể phốt phù hợp giúp quá trình tiêu thoát chất thải dễ dàng hơn, đảm bảo được vệ sinh, ít gây tắc nghẽn. Ngoài ra hạn chế tình trạng sụt lún, nứt vỡ bể phốt, đồng thời quá trình thông hút bể phốt  hoặc xử lý tắc nghẹt diễn ra thuận tiện, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

vị trí đặt bể phốt
Đặt bể phốt phù hợp giúp tránh tình trạng tắc nghẹt

Về mặt phong thủy

Xét về mặt phong thủy, nếu đặt bể phốt không đúng theo phong thủy sẽ ảnh hưởng đến vận khí của chủ nhà như: Làm ăn không thuận lợi, thường xuyên bất hòa, sức khỏe ảnh hưởng…Nên khi có ý định xây bể phốt. Mọi người nên chú trọng đến vị trí đặt bể để không ảnh hưởng đến công năng và phong thủy cho gia đình.

vị trí đặt bể phốt
Đặt bể phốt phù hợp giúp vận khí tốt

Những vị trí cần tránh đặt bể phốt

Bể phốt là nơi chứa đựng nhiều vi khuẩn gây bệnh, theo phong thủy thì mang vận khí xấu. Những vị trí mang yếu tố sinh khí cho ngôi nhà. Bạn tuyệt đối không nên đặt bể phốt cụ thể như sau:

Không đặt bể phốt dưới bếp

Theo quan niệm phong thủy, việc bếp nằm trên bể phốt là điều cấm kỵ. Vì nhà bếp đại diện cho hành Hỏa, ngược lại bể phốt lại điện diện cho hành Thủy. Xét theo quy luật tương sinh, tương khắc thì Thủy khắc Hỏa, hoàn toàn không tốt.

Ngoài ra xét theo khía cạnh sức khỏe, thì bể phốt đặt dưới gian bếp, nếu xảy ra hiện tượng bể phốt đầy hay tắc nghẹt sẽ gây ra mùi khó chịu. Bếp là nơi ăn uống, sinh hoạt chung của gia đình. Sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

cấm đặt bể phốt ở phòng bếp
Đặt bể phốt tại phòng bếp là điều cấm kị

Không đặt bể phốt dưới phòng thờ

Phòng thờ là nơi linh thiêng để thờ cúng ông bà, tổ tiên và các vị thần thánh. Do đó nơi này cần phải sạch sẽ, thanh tịnh, phòng thờ là nơi thuộc hành Hỏa. Trong khi đó, bể phốt thuộc hành Thủy, là nơi chứa chất thải ô uế của con người. Chúng cũng được cho là nơi hội tụ, chứa tà khí độc. Nếu để hai thứ gần kề, liền nhau sẽ gây sự xung khắc trực diện Thủy khắc Hỏa, cực không tốt trong gia đình.

cấm đặt bể phốt ở phòng thờ
Phòng thờ là nơi linh thiêng cấm kị đặt bể phốt

Không đặt bể phốt giữa nhà

Vị trí trung tâm giữa căn nhà thuộc hành Thổ, vị trí này theo phong thủy cần vượng mạnh. Không thích hợp suy tuyệt, bể phốt thuộc thuỷ. Thuỷ và Thổ tương khắc nhau. Khi đặt giữa nhà tạo nên khí xung sát, nhiễu loạn.

Xét về mặt khoa học, bể phốt là nơi chứa đựng nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nếu đặt giữa nhà là nơi trung tâm phát tán vi khuẩn sẽ không có lợi cho sức khỏe gia chủ.

không đặt bể phốt ở giữa nhà
Không nên đặt bể phốt ở giữa nhà

Không đặt bể phốt tại phòng ngủ

Theo phong thủy bể phốt thuộc tính âm, phòng ngủ cũng thuộc tính âm. Nếu âm dương kết  hợp thì sẽ tốt lành và vượng khí. Tuy nhiên nếu âm kết hợp với âm sẽ dẫn tới tình trạng âm thịnh dương suy. Điều này khiến cho chủ nhà hay bị ốm đau, sức khỏe suy yếu. Do đó tuyệt đối khong nên đặt bể phốt tại khu vực phòng ngủ.

bể phốt đặt phòng ngủ
Tránh đặt bể phốt ở phòng ngủ

Vị trí đặt bể phốt ở đâu sao cho hợp phong thủy, thuận tiện nhất?

Vậy đặt vị trí bể phốt ở đâu là hợp phong thủy nhất. Ngoài việc thiết kế bể phốt đúng tiêu chuẩn thì vị trí đặt rất quan trọng. Sau đây là những vị trí bể phốt đặt hợp lý và thuận tiện.

Đặt bể phốt ở sân trước nhà

Nếu bạn sở hữu khu đất đủ rộng thì việc đặt bể phốt ngoài nhà, cụ thể là đặt bể phốt trước sân nhà là phương án lý tưởng nhất. Theo như phong thủy Thủy trước nhà vô cùng hợp lý. Ngoài ra chủ nhà không phải lo lắng phạm phải những điều cấm kỵ ở trên.

Ngoài ra việc thực hiện thông tắc, hút bể phốt định kì cũng diễn ra thuận tiện hơn mà không gây ảnh hưởng gì đến ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, vì để ngoài khu vực nhà ở nên bạn cần chú ý đến việc giữ sự kín đáo, đường thoát nước phải có độ dốc hợp lý nhằm tránh bị tắc nghẽn bể phốt do ống nước từ nhà vệ sinh nơi chứa bể ra ngoài là rất dài.

vị trí đặt bể phốt tốt nhất
Nên đặt bể phốt ngoài nhà, trước nhà là tốt nhất

Đặt bể phốt dưới gầm cầu thang

Nếu diện tích nhà hẹp, nhỏ, cần tận dụng tối đa mọi chỗ để đồ đạc thì bạn có thể đặt bể phốt ngay dưới khu vực cầu thang. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm diện tích cho nhà, giúp nơi mình ở trở nên thoáng, đẹp hơn.

Đồng thời, không ảnh hưởng quá lớn đến phong thủy ngôi nhà cũng như tối ưu hóa hiệu quả chi phí về đường ống. Việc tắc nghẽn ống thoát chất thải cũng được hạn chế đi nhiều. Tuy nhiên việc thông hút bể phốt định kì hoặc giải quyết vấn đề tắc nghẹt bể phốt hơi bất tiện. Tuy nhiên, đối với những đơn vị thông hút bể phốt uy tín, chuyên nghiệp thì vấn đề này được giải quyết nhanh chóng, sạch sẽ mà không ảnh hưởng gì.

bể phốt đặt dưới cầu thang
Bể phốt nên đặt dưới cầu thang

Cách hóa giải khi đặt bể phốt sai vị trí

Tuy nhiên, nếu bạn đã lỡ đặt bể phốt sai vị trí. Vẫn có cách hóa giải nó để hạn chế những điều xấu ảnh hưởng đến gia chủ. Cụ thể như sau:

Chuyển vị trí bể phốt

Việc chuyển bể phốt tới vị trí khác được coi là biện pháp hóa giải hiệu quả và triệt để nhất. Tuy nhiên hình thức này khá tốn kém và khó thực hiện đối với những gia đình ở thành phố hoặc có diện tích hẹp. Do đó cần tính toán kỹ vị trí đặt bể phốt để tránh phải chỉnh sửa khi đã hoàn thành.

xây bể phốt

San lấp hoặc nới rộng

Thay vì chuyển vị trí, gia chủ có thể san lấp bể phốt hoặc nới rộng các vị trí không phù hợp. Cụ thể như sau:
+ Nếu tại khu vực phòng bếp, phòng thờ thì có thể nới rộng để chuyển vị trí bếp, thờ sang một vị trí khác. Đồng thời san lấp một phần bể phốt nếu bể bao trùm toàn bộ căn nhà.

+ Nếu bể phốt nằm chính giữa căn nhà, có thể nới rộng về phía trước hoặc phía sau. Để tránh vị trí trung tâm.

vị trí đặt bể tự hoại

Hy vọng bài viết trên giúp cho các bạn cách tìm được vị trí đặt bể phốt, cũng như cách hóa giải nếu có đặt sai. Nhằm mang đến những may mắn cho gia đình, cũng như thuận lợi nhất về công năng để tránh những tình trạng tắc nghẽn bể phốt gây ra.

Mọi thắc mắc và yêu cầu tư vấn về dịch vụ thông hút bể phốt tại các tỉnh thành như: Hà Nội, hút bể phốt tại Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định,… cũng như phong thủy khi xây bể phốt.

Xin vui lòng liên hệ đến Hotline: 0946.432.389