Tìm hiểu về bể aerotank – cấu tạo- nguyên lý hoạt động

Bể hiếu khí sinh học aerotank là loại bể được áp dụng rất nhiều trong hệ thống xử lý nước thải hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bể aerotank là gì?. Nguyên lý hoạt động?. Cũng như khi gặp phải sự cố khắc phục như nào?

Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết thông tin, để tìm ra câu trả lời nhé!

bể hiếu khí sinh học aerotank

Mục lục nội dung

Những điều cần biết về bể hiếu khí sinh học aerotank

Để tìm hiểu thông tin về bể aerotank trong xử lý nước thải. Thì bạn không thể bỏ qua những thông tin :

 • Bể aerotank là gì?
 • Cấu tạo của bể ra làm sao?
 • Phân loại bể aerotank
 • Nguyên lý hoạt động của bể?

bể hiếu khí sinh học

Bể aerotank là gì?

Bể aerotank được phát minh ra từ năm 1887. Đây là loại bể sinh học hiếu khí. Loại bể này hoạt động dựa trên những vi sinh vật có sẵn trong tự nhiên. Những loại vi sinh vật này có khả năng tự oxy hóa và kháng hóa những chất hữu cơ có trong các chất thải.

Để có thể duy trì tốt loại bể này người ta luôn tìm cách thúc đẩy những loại vi sinh vật. Đồng thời cung cấp khí bằng cách sử dụng loại máy sục khí hay máy thổi khí cho loại bể này.

Cấu tạo của bể

Cấu tạo của bể aerotank được đánh giá là khá đơn giản. Bể được thiết kế dưới dạng hình chữ nhật, bên trong được bố trí với những hệ thống phân phối khí. Cấu tạo của bể đạt đủ 3 điều kiện:

 • Giữ được lượng bùn ổn định trong bể
 • Luôn đảm bảo được lượng oxy cho vi sinh vật trong mọi thời điểm của bể
 • Luôn tạo điều kiện cho bùn vi sinh phát triển một cách liên tục ở trong giai đoạn bùn trẻ.

Bể aerotank được thiết kế với chiều cao trung bình là 2,5cm. Ở chiều cao lý tưởng này bể có thể hòa tan được khí trong quá trình sục khí. Nếu thiết kế thấp hơn thì bể sẽ không có được kết quả như mong muốn. Bể sẽ bị bùng lên và oxy không thể hòa tan được.

Bể ở một chỗ có diện tích nhỏ thì phía bên trong của bể luôn được bố trí thêm giá thể vi sinh. Hiện nay giá thể vi sinh cũng rất đa dạng trên thì trường nó hình dạng tổ ong, dạng cầu và dạng tấm.

Cấu tạo của bể aerotank

Phân loại bể aerotank

Bể aerotank trên thị trường được phân chia ra làm 4 loại chính đó là:

 • Bể aerotank loại truyền thống
 • Loại aerotank loại thông khí kéo dài
 • Loại aerotank có tải trọng cao và nhiều bậc
 • Loại bể aerotank có ngăn và có thể tiếp xúc với bùn hoạt tính đã được ổn định

Tham khảo thêm thông tin: Tìm hiểu về bể UASB

Tìm hiểu về ưu nhược điểm của bể hiếu khí sinh học aerotank

Bể aerotank dù là loại bể được sử dụng xử lý nước thải. Đem lại nhiều hiệu quả cao trong công việc. Tuy nhiên bể aerotank  ngoài việc có nhiều lợi ích ra. Vẫn có những mặt hạn chế riêng. Vậy hãy cùng tìm hiểu nhé!

Về ưu điểm

Đầu tiên ta cần đi tìm hiểu về phần ưu điểm của bể aerotank. Loại bể hiếu khí sinh học aerotank có thể giúp được những chất hữu cơ có trong nước thải một cách dễ dàng và hiệu quả. Đồng thời có thể loại bỏ đáng kể mùi hôi trong chất thải.

Trong quá trình xử lý nước thải thì loại bể này cũng có thể loại bỏ được photpho. Và một số những mầm bệnh có trong nước thải nông nghiệp. Để có thể tạo được một nguồn nước trong sạch với môi trường.

Không chỉ có như vậy, mà bể aerotank có thể giúp ổn định được lượng bùn. Để có thể hủy được 97% những loại chất rắn lơ lửng. Nhờ vào những điểm mạnh đó mà bể aerotank đang ngày càng được áp dụng một cách rộng rãi trên thị trường

ưu điểm của bẻ hiếu khí aerotank

Về nhược điểm

Nếu muốn bể aerotank có thể hoạt động được một cách hiệu quả. Thì rất cần đến một đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật có tay nghề. Cũng như được đào tạo một cách bài bản. Bởi không may nếu không được vận hành theo đúng quy trình thì bể bể hiếu khí sinh học aerotank không thể phát huy được hết tác dụng của nó.

Ngoài ra, sau một thời gian vận hành bể hiếu khí vi sinh aerotank có thể gặp rất nhiều những sự cố khác nhau. Đòi hỏi những kỹ thuật phải có kinh nghiệm cao thì mới khắc phục được sự cố. Nhất là đối với những chất thải công nghiệp, nếu không vận hành một cách bài bản sẽ làm tăng thêm màu sắc của chất thải.

Nguyên lý vận hành của bể hiếu khí sinh học aerotank

Nguyên lý hoạt động của bể aerotank được phân chia ra làm 3 quy trình đó là :

 • Quá trình oxy hóa các chất hữu cơ
 • Quá trình tổng hợp tất cả những tế bào mới
 • Quá trình phân hủy các chất của nội bào

Quá trình oxy hóa các chất hữu cơ 

Ở quá trình này nguyên lý hoạt động của nó được diễn giải qua phương trình hóa học:

CxHwOz + NH3 + O2 – Enizyme => CO2 + H2O + C5H7NO2 + H

Ở trong quá trình này, bùn hoạt tính sẽ được phát triển một cách mạnh mẽ. Tốc độ oxy hóa cũng được cải thiện đáng kể. Đồng thời tốc độ hấp thụ đi những chất oxy cũng được diễn ra nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, bùn không nên để sử dụng quá lâu. Cần thau rửa bể và thay bùn hoặc bơm thêm bùn vi sinh vào cho những bể này. Và để vận chuyển bùn an toàn, không bị ảnh hưởng đến môi trường. Cần những đội vận chuyển chuyên ngiệp. Thường dùng xe bồn kín để chứa  bùn.

Trong thời điểm này, những chất dinh dưỡng trong các chất thải khá cao. Nên khả năng sinh sôi của những loài vi sinh vật cũng được phát triển vượt trội. Đây cũng chính là lý do hấp thụ oxy hóa tong bể aerotank rất lớn.

Quá trình oxy hóa các chất hữu cơ 

Quá trình tổng hợp tất cả những tế bào mới 

Quá trình này được diễn giải thông qua phương trình:

CxHwOz + NH3 + O2 – Enizyme => CO2 + H2O + C5H7NO2 + H

Trong quá trình này, các loài vi sinh vật đã phát triển tương đối ổn định. Đây cũng là thời điểm tiêu thụ lượng oxy của vi sinh vật không nhiều. Cũng tại đây, những chất hữu cơ sẽ được phân hủy một cách nhanh chóng. Đồng thời, enzym ở bên trong bùn luôn đạt trong mức lớn nhất.

Quá trình phân hủy các chất của nội bào

Quá trình phân hủy các chất nội bào làm việc thông qua hệ phương trình:

C5H7NO2 + 5O2 – Enizyme => 5CO2 + 2H2O + NH3 + H

Ở trong giai đoạn phân hủy nội bào, tốc độ tiêu thụ hàm lượng oxy tiếp tục được tăng cao. Theo như nguyên lý vận hành làm việc của bể hiếu khí vi sinh aerotank thì nitrat hóa các loại muối amoni. Tại trong thời điểm đó tiêu thụ oxy sẽ bị giảm xuống.

Trong quy trình vận hành bể aerotank, bạn cần đặc biệt để tâm tới quá trình oxy hóa trong khoảng 80% đến 90%.  Mà không cần được khuấy đều, thì loauij bùn hoạt tính cũng sẽ được lắng xuống dưới phần đáy. Chính vì vậy mà bạn phải  có thời gian lấy bùn cặn ra khỏi nước. Trong tình huống không lịp tách bùn thì nước ở trong bể sẽ không bị ô nhiễm

Quá trình phân hủy các chất của nội bào

Sự cố thường gặp khi vận hành bể hiếu khí sinh học aerotank và cách khắc phục

Bùn nổi

Bể hiếu khí sinh học aerotank thông thường nếu lắng xuống. Sẽ tốt hơn so với so với bùn nổi trong một thời điểm thích hợp nào đó.

Nguyên nhân: Bùn nổi của bể hiếu khí vi sinh bị nổi là vì Nitrat hóa hoặc do quá trình vạn hành thông khí một cách quá mức.

Cách khắc phục: Nếu bạn muốn khắc phục triệt để tình trạng này. Thì có thể tăng được tốc độ trong quá trình tuần hoàn, hoặc có thể điều chỉnh được tuổi của bùn. Đồng thời có thể giảm được sự thông khí của bể vi sinh hiếu khí này

Tạo nên các bọt váng

Trong bể xử lý nước thải này.  Có thể bọt bị nổi nhiều trong bể aerotank, do bùn ở bên trong bể đã hoạt động quá lâu. Bởi vì thừa quá nhiều hàm lượng dầu và chất béo. Trong những loại bể luôn xuất hiện những vi khuẩn để tạo lên bọt.

Cách khắc phục: Có thể làm giảm tuổi bùn xuống, đồng thời tăng lượng nước thải lên và có thể giảm đi những loại hóa chất béo. Đồng thời có thể loại đi những loại vi khuẩn có thể tạo bọt.

Tạo nên các bọt váng

Bùn phát triển và bị phân tán

Đây là hiện tượng xảy ra khi bùn theo dòng chảy của nước thải. Nên bùn phát triển và dễ bị phân tán. Cũng như đó là quá trình bùn bị lắng xuống do bể hiếu khí aerotank.

Nếu tình trạng này, bị xảy ra quấ tải thì rất cần việc giảm lượng chất hữu cơ. Nếu vì độ PH quá thấp, thì cần phải bổ sung thêm độ kiềm.

Cũng có thể nguyên nhân là di bị nấm sợi. Thì lúc này bạn nên bổ sung thêm những chất dinh dưỡng như clo hoặc pẽoyde để có thể dễ dàng tuần hoàn. Tóm lại nếu nguyên nhân là do thiếu bất kì những nguồn dinh dưỡng nào.

Thì có thể khắc phục bằng cách bổ sung thêm những loại dinh dưỡng đó. Còn nếu nguyên nhân là do thông khí nhiều quá mức cho phép. Thì lúc này bạn hãy khắc phục bằng cách điều chỉnh lại sao cho hợp lý nhất.

Bùn tạo thành khối 

Trong trường hợp bọt tạo thành khối, thành đám nổi trên bề mặt của bể hiếu khí vi sinh.

Nguyên nhân: Có thể là do bùn quá non hoặc quá ít.

Cách khắc phục: Lúc này bạ có thể bổ sung thêm hàm lượng những chất thải vào trong bể. Đồng thời nên kiểm soát bọt sao cho đạt hiệu quả nhất.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc về bể hiếu khí sinh học aerotank hay các vấn đề liên quan thì hãy liên hệ đến hotline 0946.432.389 để được tư vấn miễn phí 24/7 nhé.