Xe hút bể phốt – Dụng cụ chuyên dụng cho thông tắc và hút thải bể chứa bồn cầu

Nói đến việc thi công thông tắc cống , thông tắc hay hút phân mùn thải bồn cầu ở bể chứa. Ai ai cũng sẽ nghĩ đến xe hút bể phốt – công cụ hỗ trợ thi công tuyệt vời nhất của công nghệ mang lại cho chúng ta ngày nay. Nó giúp cho việc thi công được dễ dàng – sạch sẽ và an toàn hơn nhiều. Vậy nó là gì? Hoạt động ra sao? Và liệu có phải chúng giống nhau hay không?

Hãy cùng kỹ thuật viên công ty vệ sinh môi trường Hải Hưng tìm hiểu cặn kẽ về dụng cụ này.

Mục lục nội dung

Xe hút bể phốt là gì?

Thông tin cần biết trước tiên mà chúng ta nên quan tâm đó là loại xe này là gì?

xe hút bể phốt

Đây là một loại xe dạng tải nhưng được thay thế thùng chở hàng bằng tec chứa chất lỏng. Kết hợp ở một khoang hoặc lắp đặt xung quanh gầm xe là hệ thống điều khiển bơm áp lực, hệ thống giá đỡ ống dẫn cùng nhiều hệ thống trợ lực, công cụ đo – hiển thị các thông số và công tắc on – off…

Xe hút bể phốt có khả năng hút các chất thải ở dạng lỏng, dạng rắn hòa tan trong chất lỏng… từ dưới độ sâu từ 1 đến  25m (tùy thuộc vào công suất của xe). Kéo chất lỏng đó đi vào trong téc chứa nằm trên xe.

Cấu tạo xe bồn hút bể phốt chuyên dụng

Xe bồn hút bể phốt chuyên dụng là những xe từ 2 đến trên 10 khối hiện đang được công ty vệ sinh môi trường Hải Hưng sử dụng tại Hải Dương và Hưng Yên. Nó được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản. Cấu tạo của chúng có thể khác nhau về kích thước nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ 4 phần chính gồm:

1/ Xe vận tải

Đây là toàn bộ những bộ phận giống như xe tải chở hàng thông dụng như: Đầu máy xe tải, khoang lái, gầm xe, thân xe, hệ thống bánh chạy…. Nói chung, phần này không khác gì các loại xe tải thông dụng mà chúng ta thường thấy lưu thông.

bản vẽ khung xe tải

Có chăng khác nhau chỉ là do bạn nhìn không quen khi phần xe được lắp thêm các bộ phận hỗ trợ khác để thi công hút bể phốt tại Hải Dương hay Hưng Yên. Nó cũng có phần giống với chi tiết của xe nên nhiều người nhầm tưởng đó là phần vận tải và thấy khác lạ. Nhưng không phải, đó là bộ phận dưới đây bạn sẽ tìm hiểu tiếp.

2/ Téc chứa

Bạn chắc cũng không lạ lẫm gì với xe bồn chở xăng hay hút thải. Bởi nó đi hàng ngày mà chúng ta thường gặp.

xe bồn hút bể phốt

Phần tec này là một bộ phận cơ khí hình như chiếc bồn chứa bằng kim loại. Trong đó, nó có 2 khoang rõ ràng. Một khoang tạo áp và một khoang chứa chất thải được hút vào và tích trữ tại đó. Được gắn vào thân xe thay cho vị trí thùng xe của xe tải thông thường. Chiếm gần hết diện tích của xe.

3/ Hệ thống bơm tạo áp

Khác với những loại xe bồn công nghệ cũ hoặc xe tự chế. Loại xe hút bể phốt chân không công nghệ hiện đại nó có riêng hệ thống bơm và tạo điện.

Với các loại xe bồn tiên tiến, phần bơm tạo áp này rất phức tạp bao gồm:

  • Máy phát điện chuyên biệt
  • Bơm chân không cỡ lớn tạo áp
  • Đồng hồ đo áp – đồng hồ đo lượng chất thải hút vào khoang
  • Bộ điều khiển bằng công tắc điện
  • Hệ thống ống dẫn – xả áp

cấu tạo xe hút bể phốt

4/ Trục nâng hạ téc và vòi hút thải

Các loại xe bồn hiện nay đều kết hợp hệ thống tay nâng hạ thủy lực gắn 2 bên sườn téc. Cho phép đẩy nghiêng thùng xe lên cao cho chất thải chảy ra. Và cũng có cả hệ thống đóng ở nắp téc an toàn. Cho phép đóng và ép kín gioăng. Nên khi có chất thải nó cũng không bị hở – rò rỉ gây mùi.

Đường ống hút chất thải bồn cầu là những đường ống dạng 2 đầu gắn khớp nối nhanh. Chỉ cần đặt chúng vào chuẩn đầu là khóa chặt. Đi kèm là một vài loại đầu hút chuyên dụng. Giúp thợ thông hút bể phốt dễ hoạt động trong lúc thi công hơn nhiều. Đảm bảo dễ dàng điều khiển vòi khi áp lực hút hoặc xả cao.

Ngoài 4 nhóm kể trên. Chúng ta còn chú ý về một số điểm như cửa nhìn chất thải bên trong téc, hệ thống rửa vòi và vệ sinh khu vực bằng phun nước áp cao….

Nguyên lý hoạt động của xe bồn hút bể phốt.

Bề ngoài, mọi người đều nghĩ hệ thống bơm sẽ kéo hút trực tiếp chất thải đi qua và đẩy nó vào téc chứa.

Đó chỉ là các loại xe loại cũ hoặc cải tiến mà thôi. Bởi nhược điểm của loại này là nếu gặp chất thải rắn sẽ kẹt ngay cánh gạt của bơm. Và quan trọng hơn đó là buộc phải có chất lỏng đi qua mới ổn định. Nếu không, chạy không tải sẽ khiến bơm nóng và cháy ngay lập tức.

xe hút bể phốt
Buổi hướng dẫn điều khiển xe hút bể phốt chuyên dụng cho thợ hút bể phốt mới tại Hải Dương

Nguyên lý hoạt động của xe hút bể phốt tại Hưng Yên hay Hải Dương của công ty vệ sinh môi trường Hải Hưng hoàn toàn khác.

Đầu tiên, khi chúng ta lắp xong xuôi hệ thống vòi dẫn. Đưa đầu hút vào vị trí miệng bể chứa thải rồi. Thợ kỹ thuật bật công tắc cho hệ thống bơm làm việc. Lúc này, bơm sẽ kéo toàn bộ không khí bên trong khoang tạo áp và khoang chứa chất thải ra bên ngoài. Do hiện tượng vật lý cân bằng áp suất. Nơi có áp suất thấp (bể chứa) sẽ tràn sang nơi có áp suất cao (téc bị hút bỏ khí) để cân bằng.

Do vậy mà toàn bộ lượng chất thải dù là lỏng hay rắn (loại vón cục) đều sẽ được kéo vào tec chứa chất thải.

Câu hỏi đặt ra là tại sao mà chất thải không trôi sang khoang tạo áp?

Rất đơn giản, theo nguyên lý của trọng lượng. Bao giờ chất thải cũng nằm ở đáy bể chứa. Còn cửa thông áp lại nằm ngay trên trần của tec. Nên chỉ khi đầy quá khoang chứa thải thì chất thải được hút mới chảy sang ngăn áp được. Và với thợ kinh nghiệm như của công ty Hải Hưng thì chắc chắn điều ấy không xảy ra.

Các loại xe thông hút bể phốt được dùng hiện nay.

Có lẽ, nếu nói đúng thì chỉ có xe hút bể phốt loại hút chân không thì mới được dùng hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có nhiều đơn vị sử dụng các loại xe cũ hoặc xe tự chế. Đây không phải loại được dùng mà là dùng chui hoặc cố dùng. Nó không đảm bảo được cho toàn bộ quá trình hút bể phốt ở bất kỳ đâu cả.

Tại Hải Dương và Hưng Yên hiện vẫn đang có rất nhiều đơn vị sử dụng loại này.

1/ Xe tự chế – hút bể phốt

Được tạo ra từ hệ thống xe tải bình thường từ 1 tấn đến 5 tấn. Lắp đặt thêm hệ thống bơm hút chất lỏng, lấy nguồn điện áp trực tiếp từ động cơ xe. Do vậy bản thân nguyên phần điện cấp cho bơm đã không đủ đảm bảo hoạt động kéo tải tốt rồi. Thêm phần bơm loại gạt đẩy cũng khó thực hiện thi công sạch.

Xe bồn hút bể phốt tự chế

Tiếp đến là bể chứa thải (tec) trên xe là gia công đóng ở các xưởng không chuyên. Nên từ nguyên liệu, linh kiện đều làm theo tay nghề, lắp đặt không có khoa học và khó có thể bền hoặc kín  100% được. Khả năng bị rò rỉ hoặc bay mùi hôi thối ra bên ngoài cực cao.

Loại xe này có thể áp dụng được cho những hộ gia đình có bể phốt để cửa lộ thiên. Hoặc chấp nhận cho việc đập phá nền nhà để mở nắp bể ra hút.

Không thể hút qua cổ bồn cầu được.

2/ Xe thông hút bể phốt công nghệ Nhật Bản – bơm hút chân không

Có lẽ nên dùng từ xe hút bể phốt chuyên dụng cho loại xe này. Bởi nó được sản xuất ra để thực hiện hút các chất lỏng, bán lỏng ở độ sâu dưới lòng đất. Bảo quản kín mùi, có đồng hồ đo khối lượng và có thể điều chỉnh áp suất cho phù hợp với mọi công trình.

dàn xe chuyên dụng

Loại xe này được sử dụng để thông hút bể phốt chất lượng cao sử dụng. Tuy giá thành không rẻ nhưng lại cho phép thi công đảm bảo chất lượng cao nhất, thời gian thi công hút thải nhanh gấp 5 -7 lần các loại xe khác. Sạch sẽ, không mùi và lại có hệ thống dẫn nước để vệ sinh sau khi thi công.

Bạn có thể lựa chọn các loại xe từ 1 khối, 2 khối, 3 khối, 5 khối, 8 khối, 10 khối và trên 10 khối.

Toàn bộ các loại  kích thước của xe đều có tại bãi xe của công ty chúng tôi. Nếu bạn muốn tìm hiểu có thể liên hệ với nhân viên tư vấn hoặc đến trực tiếp để xem.

Thông số kỹ thuật xe hút bể phốt 10 khối tiêu chuẩn

Tên xe /Model Howo /CSC5164GXWK45ZZ
Kích thước bao mm 7.430×2.500×3.180
Thể tích m3 10 (5010/4350 x 1650 x 1650)
Tải trọng kg 6.85
Tự trọng kg 8.77
Tổng tải trọng kg 15.815
Chiều dài cơ sở mm 4.5
Vệt bánh trước/sau mm 1.870/1.770
Góc thoát trước/sau ° 19/15
Dung tích/ c.suất ml/kw 4.156/102
Tốc độ tối đa km/h 90
Cabin Tiêu chuẩn, lật được, có điều hòa, radiocatsec
Lốp 10.00R20 Động cơ Cumins B190 33
Công thức bánh xe 4×2 Hộp số (2 tầng) 8 số tiến 2 số lùi
Số trục 2 Điện 24v
H.thống điều khiển Trợ lực Số người cho phép 3
Thông số bộ phận chuyên dụng Hệ thống bơm Bơm chân không vòng nước 2BE – A204
Tốc độ vòng quay 980r/min
Áp suất định mức 98MPa
Công suất 45 Kw
Độ sâu hút 10m
Thời gian hút 12m3/phút

Một số hình ảnh về các loại xe hút bể phốt trên thực tế tại Hải Dương – Hưng Yên

Xe bồn 1 khối
Loại xe bồn hút 1 khối. Nhỏ nhưng vẫn đảm bảo thi công bằng công nghệ hiện đại bậc nhất. Xe luôn có sẵn trong bãi xe tại Hưng Yên và Hải Dương của công ty vệ sinh môi trường Hải Hưng
bãi xe
Bãi xe tại Hưng Yên – cơ sở tại khu công nghiệp Thăng Long II.
ống hút bể phốt chuyên dụng
Ống hút chất thải bể phốt bằng nhựa. Gia cố chịu lực bằng bố thép. Cho khả năng chịu lực cực tốt – ít dãn nở và hư hỏng.
xe bồn tự chế
Một mẫu xe bồn tự chế vào bên trong thùng kín xe tải. Có khả năng để che mắt các cơ quan quản lý thị trường. Tuy nhiên nó lại rất thô sơ về kỹ thuật và trang bị để giúp hút thải bể phốt.