Tìm hiểu về hệ thống bể nước ngầm và cách xây dựng

Hệ thống bể nước ngầm đóng một vai trò rất quan trọng đối với mỗi gia đình. Nhất là đối với những gia đình thành phố. Bởi hẹ thống này ảnh hưởng đáng kể đến việc sinh hoạt hằng ngày. Chính vì vậy mà bạn cần phải biết những thông tin cần thiết của loại bể này. Cũng như cách xây dựng bể sao cho đúng cách và phù hợp.

hệ thống nước ngầm

Tổng quan về hệ thống bể nước ngầm

Trong quá trình muốn tìm hiểu những thông tin về bể nước ngầm. Thì bạn cần phải quan tâm tới những thông tin cần thiết nhất. Đó là:

+ Bể nước ngầm là gì

+ Bể nước ngầm có những loại nào

+ Sự khác biệt giữa bể nước ngầm và bể truyền thống

xây dựng bể nước ngầm

Bể nước ngầm là gì?

Bể nước ngầm là một công trình cần thiết đối với mỗi chung cư, gia đình, cơ quan. Dử dụng để tích trữ nguồn nước để phục vụ cho việc sinh hoạt cũng như việc sản xuất.

Tuy nhiên, bạn cần phải để cho bể nước ngầm không có cơ hội rò rỉ. Cũng như phải đảm bảo được chất lượng của bể nước ngầm. Trong quá trình xây dựn cần phải đặc biệt lưu ý.

Có mấy loại bể nước ngầm

Thông thường ở Việt Nam có 3 loại bể nước ngầm phổ biến đó là:

+ Bể nước ngầm được xây dựng bằng bê tông

+ Bể nước ngầm được xây dựng bằng gạch

+ Bể nước ngầm được làm bằng inox

Bể nước ngầm được xây dựng bằng bê tông

Bể nước ngầm bê tông là loại bể được xây dựng với nguyên liệu 100% bằng bê tông rất chắc chắn. Và được đánh bóng từ phía bên trong cho tới bên ngoài của loại bể này.

Bể được xây dựng bằng bê tông là loại bể mà hoàn toàn được xây dựng từ các khu công nghiệp, khu tòa nhà cao ốc, hay những khu chung cư. Tập chung nhiều người.

 Bể nước ngầm được xây dựng bằng gạch

Bể chống thấm xay dựng bằng gạch nghĩa là loại bể được xây dựng với nguyên vật liệu bằng gạch. Sau đó kết hợp vớ một lớp bê tông được đánh bóng. Nhằm mục đích là để chống thấm phía bên trong và phía bên ngoài của bể.

Loại bể ngầm được xây bằng gạch này có thể sử dụng được cho mỗi hộ gia đình. Và cho khu cơ quan nhà nước đều được.

 Bể nước ngầm được xây dựng bằng gạch

Bể nước ngầm được làm bằng inox

Bể nước ngầm được làm bằng inox là loại bể được làm hoàn toàn bằng loại inox 304. Nó có những tính năng chống gỉ sét và chống ăn mòn một cách rất tuyệt hảo.

Khi sử dụng loại bể nước ngầm làm bằng unox này. Luôn đàm bảo được nguồn nước của gia đình bạn luôn sạch sẽ. Đồng thời rất thích hợp sử dụng đối với mỗi gia đình.

Sự khác biệt giữa bể nước ngầm và bể nước truyền thống

Về quy mô xây dựng bể ngầm có rất nhiều điểm khác biệt so với bể nước truyền thống và bể chứa nước mưa. Khi xây dựng bể chứa nước mưa và bể chứa nước truyền thống người ta sẽ thường xây dựng phần nổi nhiều hơn là phần chìm ở dưới mặt đất. Ngoài ra, loại bể này luôn yêu cầu được nơi tập trung nước cũng như các hệ thống dẫn nước tập trung vào bể.

Còn đối với bể nước ngâm. Thì lại được xây hoàn toàn dưới dạng chìm bên dưới của lòng đất. Nếu cần nước thì sẽ được chảy trực tiếp đường dẫn vào đến khi bể nước đầy.

Hướng dẫn cách xây bể nước ngầm

Khi xây dựng bể nước ngầm. thì cần phải tiến hành theo 3 bước:

Bước 1: Cần phải tính toán bể nước ngàm trước khi xây dựng. Cần phải có những con số cụ thể chính xác trước khi tiến hành xây dựng

Bước 2: Chuẩn bị nguyên vật liệu sao cho đầy đủ.

Bước 3: Tiến hành xây dựng

Bước 1 : Phải tính toán cụ thể

Trước khi xây dựng bể nước ngầm thì bắt buộc phải biết được thông tin của bể phốt 2 ngăn hay 3 ngăn. Thì mới bắt đầu tiến hành xây dựng. Bởi 2 loại bể này có quan hệ mật thiết đến nhau. Đồng thời phải tính xem dung tích của bể phốt là bao nhiêu?

Cách tính như sau:

ngăn chứa + ngăn lắng. (W = W1 + W2).

Trong khi đó : W1 = 90.N.n (m3)

W2 = N.30 lít = N.0,030 (m3)

– W1: dung tích của phần chứa nước

– W2: dung tích của phần chứa bùn N người trong vòng 3 tháng.

– 0,030 (m3) là dung tích chứa bùn của 1 người trong 3 tháng.

– 90 là tiêu chuẩn sử dụng nước của 1 thành viên

– N là số người dùng

– n được hiểu là số ngày trong bể

tính toán bể nước ngầm

Bước 1: Cần chuẩn bị nguyên vật liệu

Tùy thuộc vào bạn muốn xây dựng loại bể ngầm loại nào. Nếu xây dựng bể ngầm bằng inox thì lựa chọn bể inox. Còn nếu xây dựng bể bằng bê tông thì chuẩn bị nguyên liệu đổ bê tông.

Còn đây là thông tin xây dựng bể nước ngầm bằng gạch. Bởi vậy nên bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu là sử dụng loại gạch mác 50 – 75. Nhưng trước khi đưa vào sử dụng thì bạn cần phải ngâm nước thật kỹ.

Bước 2: Tiến hành xây dựng 

Trong quá trình xây dựng thì chiều dày của tường sẽ luôn được phụ thuộc vào thể tích khi chứa nước bể. Phần đáy của của bể sẽ được xây dựng với loại gạch mác 75. Bê tông vỡ dày 1500 cho đến 200. Hoặc là bê tông cốt thép đổ ngay tại chỗ.

Ngoài ra khi xây dựng bể nước ngầm thì lắp của tấm đan bê tông làm từ cốt thép. Hoặc cũng có thể là được đổ ngay tại chỗ. Nhưng bắt buộc phải bố trí nắp thăm bể với một kích thước tối thiểu là 500:500.

Ben ngoài thành của bể nước ngầm thì nên trát loại vữa xi măng mác 50 và dày 15. Phía thành của bể trát vữa xi măng mac 75, dày 25 và trát làm 2 lần. Lần đầu tiên thì trát có bề dày là 15 và có khía bay.

Còn lần thứ 2 thì dày 10. Sau đó thì tiến hành đánh xi măng máu trắng nguyên chất. Phần đáy của bể được láng dốc về phía phần rốn của bể với kích thước tối thiểu là 250:250.

Tiến hành xây dựng  bể nước ngầm

Những lưu ý khi xây dựng bể nước ngầm

Không nên đặt gần bể phốt

Trên thực tế cho thấy rất nhiều gia đình lựa chọn đặt bể nước ngầm trong nhà ở vị trí trong nhà ở vị trí gần bể phốt. Với lý do điều kiện diện tích nhỏ. Việc  lắp đặt như vậy cũng được.

Tuy nhiên, nếu xảy ra trường hợp phể phốt không may bị rò rỉ. Thì tất nhiên nước từ vị trí bể phốt sẽ chảy sang hệ thống bể nước ngầm. Điều đó sẽ gây ra những ô nhiễm. Và cần phải tốn công sức và tiền bạc để có thể khắc phục tình trạng đó.

Tuyệt đối không để bể nước ngầm rò rỉ

Khi xây dựng bể nước ngầm thì điều cấm kị đó là kkhoong làm cho bể nước ngầm bị rò rỉ. Chính vì vậy nên trong quá trình xây dựng bể nước ngầm thì tốt nhất nên xây dựng bằng loại gạch đặc thay vì gạch rỗng.

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng cần phải ngâm gạch với nước cho thật kĩ. Tránh hút hết nước của vữa gây ra những lỗ hổng. Nên xây và trát vữa với xi măng. Sau khi trát thì bạn cần phải để qua đêm 1 ngày rồi mới đánh bằng loại xi măng nguyên chất.

không để bể nước ngầm rò rỉ

 

 

Hệ thống cấp và thoát nước

Nếu bạn muốn bể nước ngầm hoạt động một cách đễ dàng thì bạn đặc biệt phải lưu ý đến hệ thống thoát nước trong nhà vệ sinh. Bởi 2 hệ thống này có quan hệ mật thiết đến nhau.

Ngoài ra, để đảm bảo cho nhu cầu của người dùng. Thì cần phải sử dụng loại ống nhựa PVC. Đây là loại nhựa rất thân thiện đối với hệ thống nước ngầm. Bởi loại ống nhựa này rất nhẹ và rất dễ thi công. Đây cũng là loại nhựa mà được nhiều nhà sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Kích thước và thể tich của bể ngầm

Khi xây dựng bể nước ngầm bạ phải quan tâm đến kích thước và thể tích. Bởi đây thuộc về lĩnh vực kĩ thuật của bể. Khi thiết kế một bẻ nước ngầm cho các hộ gia đình có 3 tới 5 thành viên thì kích thước luôn là 2 đến 3m3.

Còn đối với những gia đình có số lượng thành viên lớn hơn. Thì nhu cầu sử dụng tất nhiên là sẽ lớn hơn. Để phù hợp với nhu cầu của gia đình